Trang chính Thế giới Hai chất kịch đ.ộc trong bình giữ nhiệt TQ gi.ế.t ng.ười rất nhanh

Hai chất kịch đ.ộc trong bình giữ nhiệt TQ gi.ế.t ng.ười rất nhanh

18 min read
Comments Off on Hai chất kịch đ.ộc trong bình giữ nhiệt TQ gi.ế.t ng.ười rất nhanh
0
160

Hai chất kịch đ.ộc trong bình giữ nhiệt TQ gi.ế.t ng.ười rất nhanh

Sản phẩm bình giữ nhiệt kh.ô.ng đạt tiêu chuẩn chất lượng b.ị “ph.anh ph.ui” trong lần thí ngh.iệm.

Amiăng và kim loại n.ặng có trong bình giữ nhiệt g.ây nên nhiều căn B.ệnh u.ng th.ư khá.c nhau và phá h.ủy nội tạng rất nhanh.

Trong những ngày gần đây, th.ô.ng tin bình giữ nhiệt T.Q chứa chất amiang đ.ộc h.ại và kém chất lượng có khả năng g.ây B.ệnh, đặc biệt là căn B.ệnh u.ng th.ư đang kh.iến kh.ô.ng ít ng.ười l.o l.ắng. Theo đó, Chính phủ T.Q tuần trước vừa đưa ra khuyến cáo với ng.ười tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt T.Q có chứa chất g.ây u.ng th.ư.

Đây là kết quả của cuộc thí ngh.iệm do V.iện ngh.iên c.ứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, T.Q ph.ối h.ợp với cá.c đ.ơn v.ị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối thá.ng 2 vừa qua. Kết quả thí ngh.iệm ch.o th.ấy, bình giữ nhiệt do T.Q sản xuất có chứa s.ợi amiăng cực kì đ.ộc h.ại đối với c.on ng.ười.

Trong buổi thí ngh.iệm, cá.c chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, h.àm lượng kim loại n.ặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì kh.ô.ng thấy có hiện tượng tương tự.

Như vậy, có hai vấn đề g.ây h.ại cho S.ức kh.ỏe c.on ng.ười cần phải b.àn đến trong khuyến cáo kh.ô.ng sử d.ụng bình giữ nhiệt của Chính phủ T.Q. Đó chính là tá.c h.ại của cá.c s.ợi amiăng và h.àm lượng kim loại n.ặng vượt ngưỡng cho phép. Để phân tích s.âu hơn về vấn đề này, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng c.ảnh b.áo ng.ười dân nên từ bỏ, kh.ô.ng sử d.ụng những loại bình này.

Đ.á.nh giá về tá.c h.ại của amiăng đối với S.ức kh.ỏe c.on ng.ười, t.iến s.ĩ Trần Tuấn – Trưởng b.an th.ường tr.ực hành đ.ộng Liên minh vận đ.ộng chính sá.ch y tế, ng.ười đã rất nhiều tiếng nói nhằm loại bỏ amiăng ra kh.ỏi đời sống, sinh hoạt c.on ng.ười cho biết: “WHO đã chỉ ra rằng amiăng g.ây u.ng th.ư phổi, thanh quản và b.uồng trứng, u.ng th.ư trung biểu mô (một loại u.ng th.ư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi). Cá.c B.ệnh l.iên qu.an đến amiăng có thể phòng ngừa được, và cá.ch hiệu quả nhất để phòng ngừa cá.c B.ệnh này là ng.ừng sử d.ụng tất cả cá.c dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nh.iễm”.


TS Trần Tuấn đang nói về chất g.ây u.ng th.ư có trong Amiăng

TS Trần Tuấn đang nói về chất g.ây u.ng th.ư có trong Amiăng

Theo t.iến s.ĩ Tuấn, hiện nay Việt n.am đang là quốc gia sử d.ụng cá.c dạng amiăng thuộc nh.óm nhiều nhất thế giới, ng.uyên nh.ân là do ng.ười dân kh.ô.ng thể nh.ận biết amiăng tồn tại trong những vật liệu gì nên vẫn sử d.ụng và tiếp xúc mà kh.ô.ng biết rằng m.ình đang tiếp xúc với nguồn B.ệnh g.ây u.ng th.ư.

Riêng về vấn đề kim loại n.ặng trong bình inox tăng đột biến khi đựng nước trái cây, t.iến s.ĩ Trần Thị Phương Thảo – V.iện Hàn lâm kh.oa học và c.ô.ng nghệ Việt n.am, cho biết cá.c kim loại n.ặng có thể ph.ản ứ.ng với cá.c a.xit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều ng.uy h.iểm là cá.c muối này tan được trong nước và đi vào c.ơ th.ể g.ây đ.ộc cho c.ơ th.ể…

Theo cá.c chuyên gia, đa số cá.c bình giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox, thực tế đây là một dạng hợp kim của một số kim loại n.ặng như Crom (Cr), Sắt (Fe), Niken (Ni). Bởi vậy, nếu là inox được tạo ra từ những vật liệu t.ốt, chất lượng thì sẽ a.n t.oàn và hoàn toàn có thể dùng để đựng thực phẩm được.

Tuy nhiên, đối với bình giữ nhiệt T.Q, chất lượng vật liệu như ngh.iên c.ứu trên đã chỉ ra là kh.ô.ng đ.ảm b.ảo thì sẽ g.ây nên nhiều nguy h.ại. Theo đó, nó (kim loại n.ặng) có thể t.ạo n.ên những ph.ản ứ.ng với a.xit hữu cơ có trong nước hoa quả và tạo muối kim loại. Điều ng.uy h.iểm là cá.c muối này tan được trong nước và đi vào c.ơ th.ể g.ây đ.ộc cho c.ơ th.ể, đặc biệt là đường tiêu hóa, nơi tiếp xúc đ.ầu tiên và trực tiếp với ch.ất đ.ộc này.


Bình giữ nhiệt T.Q vẫn được bá.n ở phố Thái Thịnh. (Ảnh: g.ia đ.ình & x.ã h.ội)

Bình giữ nhiệt T.Q vẫn được bá.n ở phố Thái Thịnh. (Ảnh: g.ia đ.ình & x.ã h.ội)

Cũng l.iên qu.an đến vấn đề này, trả lời trên báo S.ức kh.ỏe và Đời sống GS.TS Nguyễn Hải n.am – Trưởng bộ môn Hóa D.ược (Tr.ường Đại học D.ược Hà Nội) cho biết, ng.ười dân kh.ô.ng nên dùng cá.c loại Ch.ai lọ bằng inox cũng như bình giữ nhiệt bằng inox để đựng cá.c loại nước chứa nhiều a.xit như nước hoa quả, nước chè.

Bởi cá.c loại nước này sẽ k.ích th.ích quá trình giải ph.óng kim loại n.ặng trong inox, d.ẫn t.ới cá.c ph.ản ứ.ng hóa học t.ạo n.ên cá.c chất g.ây u.ng th.ư. GS n.am lưu ý, cá.c b.à nội trợ t.uyệt đ.ối kh.ô.ng nên dùng cá.c lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm cá.c loại nước hoa quả năm này qua năm khá.c như nước mơ, nước dâu, nước táo mèo… Bởi, cá.c loại quả có nhiều a.xit sẽ ph.ản ứ.ng với cá.c hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành ch.ất đ.ộc. ch.ất đ.ộc này kh.iến ng.ười sử d.ụng có thể b.ị u.ng th.ư.

Theo ICT news

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…