Trang chính Đời sống Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ‘ghi nợ’ hơn chục tỉ đồng

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ‘ghi nợ’ hơn chục tỉ đồng

18 min read
Comments Off on Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ‘ghi nợ’ hơn chục tỉ đồng
0
290

– Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Kim Mai phải khổ sở với món nợ “từ trên trời r.ơi xuống” hơn 6,3 tỉ đồng của ngân hàng dù bà hoàn toàn kh.ông hề đi vay…

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ghi nợ hơn chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Mai sau mấy năm khổ sở với món nợ vay “từ trên trời r.ơi xuống” – Ảnh: GIA THÀNH

Năm 2018, khi có nhu cầu đi vay tiền, bà Nguyễn Kim Mai (52 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) được th.ông báo tên mình bị ghi trong danh sách nợ x.ấu của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông th.ôn (Agribank), chi nhánh trung tâm Sài Gòn (chi nhánh ngân hàng). Món nợ lên đến 6,3 tỉ đồng.

Bà Mai liên hệ với chi nhánh ngân hàng để tìm hiểu về sự việc “lạ lùng” này. Ngày 3-12-2018, bà Mai bất ngờ nhận được th.ông báo của chi nhánh ngân hàng về việc xử lý tài sản thu hồi nợ vay đối với bà do ông Phan Đình Điền, giám đốc chi nhánh ngân hàng, ký tên.

Theo th.ông báo trên, ngày 29-7-2011, bà Mai có đứng tên hợp đồng vay vốn tại chi nhánh ngân hàng này (hợp đồng tín dụng số 1900-LAV-201100464/HĐTD). Kèm theo đó là hợp đồng thế chấp tài sản từ ba cá nhân hoàn toàn xa lạ với bà Mai để vay số tiền gần 3,5 tỉ đồng.

Tính đến cuối tháng 11-2018, tiền nợ gốc và lãi là hơn 6,3 tỉ đồng. Th.ông báo nêu việc chi nhánh ngân hàng sẽ xử lý khu đất thế chấp để thu hồi nợ.

Bà Mai rất bất ngờ khi nhận th.ông báo này vì bà chưa bao giờ đi vay vốn ở ngân hàng và cũng chưa bao giờ thế chấp tài sản tại ngân hàng nào chứ kh.ông riêng Agribank. Bà Mai cho rằng có người đã giả chữ ký của bà trên hồ sơ vay nhằm mục đích tr.ục l.ợi cá nhân.

Tương tự, bà Nguyễn Kim Lan (em ruột bà Mai) cũng bất ngờ với món nợ kh.ông hề vay, cả vốn lẫn lãi (tính đến cuối tháng 11-2018) cũng hơn 6,3 tỉ đồng.

Tháng 5-2019, chị em bà Mai có làm đơn khiếu nại gửi đến chi nhánh ngân hàng để giải quyết vụ việc.

Tháng 6-2019, bà Mai nhận được công văn trả lời của chi nhánh ngân hàng này với nội dung khẳng định việc ngân hàng sẽ tiến hành xử lý tài sản thu hồi nợ vay, hoàn toàn kh.ông có th.ông tin trả lời về việc gi.ả m.ạo chữ ký và hồ sơ vay.

Nhiều lần sau đó chị em bà Mai tìm đến ban lãnh đạo chi nhánh ngân hàng để khiếu nại giải quyết sự việc, nhưng vẫn kh.ông được giải quyết.

Chị em bà Mai cũng yêu cầu chi nhánh ngân hàng cung cấp hồ sơ vay của bà nhưng phía ngân hàng kh.ông cung cấp. Quá b.ức x.úc, bà Mai làm đơn t.ố c.áo gửi đến cơ quan công an.

“Nếu tôi vay ngân hàng thì phải có hồ sơ vay nhưng ngân hàng kh.ông cung cấp hồ sơ, mà cũng kh.ông giải quyết vụ việc. Tôi cho rằng có sự bao che cho các khuất tất liên quan đến hồ sơ vay của tôi.

Bản thân tôi bị đưa vào danh sách cá nhân nợ x.ấu trên hệ thống ngân hàng, muốn làm ăn kinh doanh gì cũng kh.ông được. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của tôi 2 năm qua…” – bà Mai nói.

Mới đây, Cục c.ảnh s.át đ.iều tr.a t.ội ph.ạm về th.am nh.ũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã có công văn chuyển vụ việc t.ố c.áo của bà Mai đến Phòng c.ảnh s.át đ.iều tr.a t.ội ph.ạm về th.am nh.ũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM xem xét, giải quyết.

Sẽ giải quyết xong trong tháng 6-2020

Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Agribank chi nhánh trung tâm Sài Gòn thừa nhận khiếu nại của bà Mai là có cơ sở.

Hồ sơ tín dụng này từ năm 2011 và có liên quan trực tiếp đến một số lãnh đạo và cán bộ của Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi (tên cũ của Agribank chi nhánh trung tâm Sài Gòn). Những người này đang thi hành án h.ình s.ự và đồng thời là bị can trong hai v.ụ á.n h.ình s.ự khác mà cơ quan đ.iều tr.a đã khởi tố.

Trong quá trình xử lý nợ, ngân hàng đã phát hiện ra sai phạm, một số khoản vay khác cùng chung một tài sản bảo đảm. Ngân hàng đã yêu cầu cán bộ liên quan còn công tác giải trình và đã xử lý kỷ luật hành chính theo thẩm quyền.

Agribank chi nhánh trung tâm Sài Gòn đã làm việc với những người liên quan đến sai phạm để bổ sung nguồn trả nợ, bổ sung tài sản thế chấp. Hiện ngân hàng đang phối hợp với chủ tài sản thế chấp (là bên thứ 3) đưa ra bán đấu giá công khai tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất diện tích 3.390m2 tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên dự kiến trong tháng 6 Agribank chi nhánh trung tâm Sài Gòn mới có thể thu hồi được khoản nợ nêu trên. Sau đó sẽ nhanh chóng có các biện pháp để đề nghị xóa lịch sử giao dịch của những người liên quan trên Trung tâm th.ông tin tín dụng (CIC).

Trong quá trình xử lý nợ, ngày 20-5-2019 chi nhánh đồng thời nhận được hai lá đơn của bà Nguyễn Kim Lan và Nguyễn Kim Mai đề nghị giải quyết việc kh.ông vay nhưng có tên trong danh sách vay vốn. Chi nhánh ngân hàng đã x.ác nhận nội dung phản ảnh, thường xuyên th.ông báo tiến độ khắc phục hậu quả đến cho bà Lan và bà Mai.

“Sau khi những người sai phạm phối hợp khắc phục hậu quả xong, chi nhánh sẽ tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm cán bộ một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật” – đại diện Agribank chi nhánh trung tâm Sài Gòn nói.

https://tuoitre.vn/hai-chi-em-bong-dung-bi-ngan-hang-ghi-no-hon-chuc-ti-dong-20200601191140631.htm

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Danh tính chiếc BMW “vít” 100km/h gặp n.ạn trên cầu Sài Gòn rồi gỡ biển số, ᴛгὺм bạt phủ kín xe: Từng của Cường Đô La, th.ành v.iên dự Car Passion

Trước đó, vào khuya 8-7, một ô tô 4 chỗ hiệu BMW đang lưu th.ông trên cầu Sài Gòn theo hướ…