Trang chính Thời sự Hoa hậu Phương Nga tố giác cơ quan đ.iều tr.a, viện kiểm sát ban hành quyết định trái luật

Hoa hậu Phương Nga tố giác cơ quan đ.iều tr.a, viện kiểm sát ban hành quyết định trái luật

11 min read
Comments Off on Hoa hậu Phương Nga tố giác cơ quan đ.iều tr.a, viện kiểm sát ban hành quyết định trái luật
0
102

Ngày 1/7, hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cho biết đã gửi đơn đến 29 cá nhân, t.ổ ch.ức nhằm tố giác các quyết định do Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM ban hành, vì cho rằng trái pháp luật.

Trong đơn tố giác, hoa hậu Phương Nga nêu, ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT đã x.ác định cô và bạn thân là Nguyễn Đức Thùy Dung kh.ông phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, t.ổ ch.ức theo Bộ luật h.ình s.ự 2015, trong v.ụ á.n l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Song, đầu năm 2019, Cơ quan CSĐT và VKSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, t.ổ ch.ức và miễn trách nhiệm h.ình s.ự theo Bộ luật h.ình s.ự 1999.

Hoa hậu Phương Nga chỉ ra, vào thời gian này, Bộ luật h.ình s.ự năm 2015 đã có hiệu lực, nhà chức trách kh.ông được phép khởi tố cô và Dung dựa trên Bộ luật h.ình s.ự năm 1999. Căn cứ khoản 3, điều 7 Bộ luật h.ình s.ự năm 2015, Nga chỉ ra 9 quyết định trái pháp luật mà Cơ quan CSĐT và VKSND TP.HCM đã ban hành.

“Tất cả các quyết định đình chỉ đ.iều tr.a v.ụ á.n và bị can đối với t.ội d.anh này cũng trái pháp luật và kh.ông có hiệu lực”, đơn tố giác nêu.

Ngoài ra, hoa hậu người Việt tại Nga cũng cho rằng, cơ quan CSĐT đã sai phạm khi đưa ra kết luận đ.iều tr.a, x.ác định lý do và căn cứ đình chỉ v.ụ á.n Làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính v.ụ á.n đó.

Cụ thể, trong bản kết luận đ.iều tr.a ngày 11/12/2018, cơ quan CSĐT đã x.ác định “h.ành v.i của bị can có dấu hiệu của Điều 267 BLHS năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm h.ình s.ự do BLHS năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện h.ành v.i trái pháp luật”.

Nhưng sau đó một tháng, ngày 29/1/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nga và Dung về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, t.ổ ch.ức; ban hành kết luận đ.iều tr.a kết luận lại nội dung trên và đình chỉ v.ụ á.n.

Nga cho rằng, cơ quan CSĐT đã kh.ông kết luận đ.iều tr.a dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận đ.iều tr.a: “Bản kết luận đ.iều tr.a v.ụ á.n h.ình s.ự trong trường hợp đình chỉ đ.iều tr.a”.

Hồi cuối tháng 6/2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã quyết định cho Nga và Thùy Dung tại ngoại. Cùng với đó, HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan đ.iều tr.a làm rõ những tình tiết còn m.âu th.uẫn.

Đến năm 2018, Công an TP.HCM ra quyết định phục hồi đ.iều tr.a v.ụ á.n, phục hồi đ.iều tr.a bị can đối với Nga và Dung. Tiếp đó, thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng từ ông Mỹ theo yêu cầu của tòa án.

Ngày 21/1, Công an TP.HCM quyết định thay đổi quyết định khởi tố v.ụ á.n, khởi tố bị can đối với Nga và Dung về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan t.ổ ch.ức tương ứng với tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan t.ổ ch.ức (BLHS 2015). Cùng ngày, quyết định đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Tám ngày sau, Công an TP.HCM hoàn tất kết luận đ.iều tr.a trong trường hợp đình chỉ đ.iều tr.a, đồng thời ra quyết định đình chỉ v.ụ á.n h.ình s.ự, đình chỉ bị can do h.ành v.i của Nga và Dung kh.ông còn nguy hiểm cho xã hội.

https://kenh14.vn/hoa-hau-phuong-nga-to-giac-co-quan-dieu-tra-vien-kiem-sat-ban-hanh-quyet-dinh-trai-luat-20200701141325913.chn

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ mổ tách cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước: “Dù rất khó khăn nhưng nếu ai ở trong vị trí của tôi đều cảm thấy hạnh phúc”

Là một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu, GS.BS Trần Đông A cho biết đến thời điểm …