Trang chính Thế giới Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận “sôi m.áu” – Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục?

Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận “sôi m.áu” – Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục?

26 min read
Comments Off on Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận “sôi m.áu” – Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục?
0
163

Tạp chí Drive (Mỹ) dẫn nguồn tin thân cận cho biết Iran sẽ chuyển cá.c mảnh vỡ của UAV RQ-4 tối tân của Mỹ cho Quân đội Nga. đây được xem là cơ hội “có một kh.ông hai” của Nga.

CẬP NHẬT: Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận "sôi m.áu" - Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục?Ảnh minh họa.

11h50: Tờ The Wall Street Journal vừa hé l.ộ những gương mặt hối thúc Tổng thống Donald Trump “đáp trả Iran”. Đó chính là nhóm cố vấn an ninh quốc gia mà đứng đầu là John Bolton đại diện cho nhóm “diều hâu” cứng rắn nhất. Tuy nhiên, ông Trump đã ra quyết định cuối cùng khi rút lại kế hoạch tập kích đường kh.ông nhằm vào Iran.

Động thái này của cả ông Trump lẫn phe “diều hâu” cho thấy dường như đâu đó đã có sự lục đục trong nội bộ Hoa Kỳ.

11h39: Bộ trưởng Th.ông tin Iran tuyên bố cuộc t.ấn c.ông mạng nhằm vào cá.c mục tiêu của Iran đã thất bại hoàn toàn.

Trước đó, hãng tin AP cho biết Quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc t.ấn c.ông mạng nhằm vào cá.c hệ thống v.ũ kh.í và mạng lưới t.ình b.áo của Iran.

Giải pháp thay thế này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hoãn kế hoạch thực hiện một đòn t.ấn c.ông th.ông thường đáp trả việc Tehran b.ắn hạ một máy bay kh.ông người lái của Mỹ.

Vụ t.ấn c.ông mạng đã vô hiệu hóa cá.c hệ thống hệ thống máy tính mà Iran sử d.ụng để điều khiển cá.c bệ phóng rocket và t.ên l.ửa của nước này và được thực hiện theo quyết định phê chuẩn của Tổng thống Trump.

11h12: Kênh truyền hình Fox News dẫn tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) – Thiếu tướng Robert Ashley Jr. cho biết:

Iran dường như đang ở “một khúc quanh ng.uy h.iểm” khi b.ắn hạ máy bay tr.inh s.át kh.ông người lái RQ-4 Global Hawk tối tân của Mỹ và t.ấn c.ông cá.c tàu dầu (Mỹ cáo b.uộc Iran là th.ủ ph.ạm) và đây được cho là một nỗ lực để thay đổi hiện trạng.

Tướng Ashley bình luận rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận h.ạt nh.ân đã ký với Iran năm 2015 và cá.c biện pháp trừng ph.ạt đã được áp d.ụng chính là một cú đ.ánh rất mạnh nhằm vào quốc gia Hồi giáo. Vì thế, cá.c vụ t.ấn c.ông liên tiếp được Iran tiến hành nhằm thay đổi tình hình ở khu vực.

10h45: Hô.m qua, khi khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Tổng thống có bị b.uộc phải thực hiện hành đ.ộng quân sự chống lại Iran do ảnh hưởng của cá.c cố vấn dưới quyền, ông Trump đã tố John Bolton – Cố vấn an ninh của chính mình rằng ông này đang muốn k.éo Mỹ vào nhiều cuộc xung đột quốc tế.

TT Trump chia sẻ: “Tôi có hai nhóm cố vấn: cứng rắn và ôn hòa. Trong đó, John Bolton là một “diều hâu” thực sự”. Tuy nhiên, TT Trump khẳng định ông mới là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Mỹ có t.ấn c.ông Iran hay kh.ông.

10h09: Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ông đang “xắn tay” vào gấp rút xây dựng một liên minh toàn cầu để t.ấn c.ông Iran.

09h15: Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem (Israel), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tehran “đừng vội mừng” và nhấn mạnh: “Quân đội chúng tôi đã được tái bố trí và sẵn sàng ch.iến đ.ấu”.

09h07: Theo Reuters, thị trường chứng khoán b.ắt đầu có d.ấu h.iệu giảm đỏ sàn, trong khi giá dầu tăng vọt do căng thẳng Mỹ-Iran ngày một nóng.

08h59: Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng ông quan tâm tới việc thảo luận trực tiếp với Iran mà kh.ông cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Đồng thời ông cũng gạt bỏ quan điểm của Châu Âu về việc Tehran đang tuân thủ thỏa thuận h.ạt nh.ân ký năm 2015. Ông nhấn mạnh: “Tôi kh.ông quan tâm tới cá.c nước châu Âu!”.

CẬP NHẬT: Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận sôi m.áu - Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

08h46: Theo thống kê của chuyên gia quân sự – ngoại giao Matthew Wallin thuộc Dự án An ninh Mỹ, Mỹ hiện có khoảng 25-27 căn cứ, doanh trại tại hơn 10 quốc gia Trung Đông.

CẬP NHẬT: Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận sôi m.áu - Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục? - Ảnh 3.

Cá.c căn cứ kh.ông quân Mỹ phủ khắp Trung Đông, b.ao v.ây Iran cả hướng biển lẫn trên bộ.

Tất cả cá.c căn cứ này đều nằm trong tầm b.ắn của cá.c loại t.ên l.ửa đất đối đất của Iran, một khi xung đột quân sự giữa Washington và Tehran b.ùng ph.át, rất có thể đây sẽ là những mục tiêu mà Iran sẽ tr.ả đ.ũa và hủy d.iệt. Chắc ch.ắn Mỹ sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định t.ấn c.ông quân sự nhằm vào Iran.

Thiếu tướng Gholam – Chỉ huy cấp cao quân đội Iran phát biểu trước cá.c tướng lĩnh chỉ huy thuộc l.ực l.ượng kh.ông quân Vệ binh Cá.ch mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại Tehran cho rằng:

“Nếu một cuộc xung đột b.ùng ph.át trong khu vực, kh.ông quốc gia nào có thể kiểm soát được quy mô và thời điểm. Chính phủ Mỹ nên hành đ.ộng có trá.ch nhiệm để bảo vệ binh sĩ của mình bằng cá.ch tránh những hành đ.ộng bất cẩn trong khu vực”, 

CẬP NHẬT: Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận sôi m.áu - Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục? - Ảnh 4.

Phạm vi tá.c chiến 1.500-2.500km của t.ên l.ửa Iran phủ khắp Trung Đông, tới tận châu Phi.

08h41: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên đường tới Trung Đông để thảo luận với giới chức Saudi Arab.ia và Cá.c Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về căng thẳng với Iran sau vụ Tehran b.ắn hạ máy bay kh.ông người lái của Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Saudi Arab.ia và Cá.c Tiểu vương quốc Arab thống nhất là những đồng minh lớn của Mỹ trong đối phó với những thá.ch thức từ Iran.

Sau khi thảo luận với đồng minh ở Trung Đông, ông Pompeo sẽ tiếp tục chuyến c.ông du của mình tới châu Á.

08h32: Theo đề nghị của Mỹ, chiều nay 24/06 (rạng sáng ngày 25/06 theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ t.ổ ch.ức cuộc họp kín để bàn về tình hình Iran và những diễn biến xảy ra gần đây ở Vịnh Ba Tư.

Theo kế hoạch dự kiến, cá.c cuộc thảo luận tại Hội Đồng bảo An LHQ sẽ tập trung vào cả những vụ t.ấn c.ông tàu chở dầu trên Vịnh Ba Tư thời gian vừa qua và việc Iran b.ắn r.ơi một máy bay kh.ông người lái của Mỹ.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ “tố” Iran như thế nào, tuy nhiên giới quan sát quốc tế nhận định rất có thể sau cuộc họp này Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định quan trọng.

Hiện nay cá.c phương án t.ấn c.ông tr.ả đ.ũa Iran vẫn đang được cân nhắc và TT Trump tuyên bố ông mới tạm đình chỉ chứ kh.ông phải hủy bỏ giải pháp quân sự.

08h23: Hãng th.ông tấn Reuters dẫn lời Thiếu tướng Iran Gholamali Rashid cho rằng, bất kỳ xung đột nào tại vùng Vịnh cũng có thể lan rộng một cá.ch mất kiểm soát.

Ông nhấn mạnh: “Nếu một cuộc xung đột n.ổ ra trong khu vực, kh.ông một nước nào có thể kiểm soát về mặt quy mô và thời gian. Chính phủ Mỹ cần hành đ.ộng có trá.ch nhiệm để bảo vệ mạng sống của quân nhân Mỹ bằng cá.ch tránh đưa ra hành đ.ộng s.ai tr.ái trong khu vực.”

08h16: Nếu Iran thực sự chuyển giao cá.c mảnh vỡ mà họ thu được từ chiếc UAV RQ-4 Global Hawk cho Moscow, chắc ch.ắn Washington sẽ giận sôi m.áu bởi lẽ đây được xem là cơ hội “có một kh.ông hai” của Nga để mổ xẻ khí tài tối tân của Mỹ, ngh.iên cứu tính năng và phương thức hoạt đ.ộng của chúng để đưa ra cá.c phương án đối phó trong tương lai.

Được biết sau khi b.ắn hạ, Iran đã th.u gi.ữ được nhiều mảnh x.á.c của chiếc RQ-4 này và thậm chí nhiều linh kiện điện t.ử thuộc dạng bí mật quân sự vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Đây được xem là đ.ộng thái bất ngờ vượt lằn ranh đỏ của Iran mà có thể bị Mỹ coi là thá.ch thức.

Trước đó, Nga cũng được hưởng lợi khi Syria chuyển giao những t.ên l.ửa “mới, đẹp và th.ông minh” còn gần như nguyên vẹn cho Nga ngh.iên cứu.

CẬP NHẬT: Iran giáng đòn chí mạng, Washington giận sôi m.áu - Trước giờ G, nội bộ Mỹ bất ngờ lục đục? - Ảnh 6.
Tư lệnh Kh.ông quân Vệ binh Cá.ch mạng Hồi giáo Iran, tướng Amir Ali Hajizadeh thị sát mảnh vỡ của chiếc UAV Mỹ bị b.ắn r.ơi tại Tehran ngày 21/6/2019. Ảnh: AP
Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…