Trang chính Kinh doanh Jack Ma t.ừ ch.ức ch.ủ t.ịch điều hành Alib.ab.a sau 20 năm

Jack Ma t.ừ ch.ức ch.ủ t.ịch điều hành Alib.ab.a sau 20 năm

9 min read
Comments Off on Jack Ma t.ừ ch.ức ch.ủ t.ịch điều hành Alib.ab.a sau 20 năm
0
108

Hô.m nay 10.9, trong dịp sinh nhật lần thứ 55, nhà sá.ng lập kiêm ch.ủ t.ịch Alib.ab.a Jack Ma t.ừ ch.ức kh.ỏi hãng thương mại điện t.ử mà ô.ng sá.ng lập cá.ch đây hai thập niên.

Ông Jack Ma – Ảnh: Reuters

Theo CNN, sau 20 năm gầy dựng Alib.ab.a thành doanh ngh.iệp trị giá 460 tỉ USD, ô.ng Ma hiện m.uốn dành nhiều thời gian hơn cho việc làm từ thiện. Ông thành lập Quỹ Jack Ma vào năm 2014 và nhiều lần cho hay tỉ phú Bill Gates cùng v.ợ, b.à Melinda Gates, là nguồn cảm hứng cho nỗ lực từ thiện của ô.ng.

Tỉ phú T.Q chia sẻ trong một sự kiện diễn ra vào thá.ng 9.2018: “Trước khi 70 t.uổi, tôi có thể làm một c.ô.ng việc nào đó trong lĩnh vực khá.c, chẳng hạn như giáo d.ục”. Thực tế, nhà sá.ng lập Alib.ab.a từ nhiệm ở độ t.uổi khá tr.ẻ vì ô.ng từng nói rằng m.ình m.uốn về hưu sớm hơn Bill Gates, ng.ười t.ừ ch.ức ch.ủ t.ịch Microsoft năm 2014 ở t.uổi 58.

Jack Ma c.ô.ng b.ố ý định t.ừ ch.ức từ cá.ch đây một năm, song ngay cả khi rời b.an l.ãnh đ.ạo hãng thương mại điện t.ử, ô.ng vẫn được cho là sẽ t.iếp t.ục định hình tương lai doanh ngh.iệp th.ô.ng qua tư cá.ch th.ành v.iên trọn đời với Alib.ab.a Partnership. Đây là một nh.óm gồm 36 ng.ười có thể đề cử đa số giám đốc vào hội đồng quản trị. Ông Ma cũng nắm khoảng 6,22% c.ổ phiếu Alib.ab.a.

Jack Ma là doanh nhân n.ổi tiếng nhất quốc gia Đô.ng Á với khối t.ài s.ản gần 40 tỉ USD, nhiều lần đứng trên bục ng.ười giàu nhất T.Q. Trước khi là tỉ phú, ô.ng là gi.áo v.iên dạy tiếng Anh và thường xuyên nhắc về đam mê cho ngành giáo d.ục của m.ình. Ngày ô.ng Ma chọn chính thức t.ừ ch.ức là ngày 10.9, Ngày nhà giáo ở T.Q và cũng là sinh nhật lần thứ 55 của ô.ng.

Giải thích cho qu.yết đ.ịnh c.á nh.ân, cựu ch.ủ t.ịch Alib.ab.a chia sẻ: “Một ng.ười Th.ầy luôn m.uốn h.ọc s.inh của m.ình vượt qua họ. Vì vậy tôi và c.ô.ng ty có trá.ch nhiệm phải để những ng.ười tr.ẻ hơn, tài năng hơn đảm nhiệm v.ai trò l.ãnh đ.ạo”. Hồi năm 2017, ô.ng từng cam kết chi 45 triệu USD trong 10 năm để giúp kh.ám phá và trau dồi tài năng trên bục giảng ở vùng nô.ng th.ôn T.Q.

Ngoài đam mê với giáo d.ục, Jack Ma cũng tích cực ủng hộ bình đẳng giới nơi c.ô.ng sở và h.ỗ tr.ợ ph.ụ n.ữ. Ông cùng Alib.ab.a t.ổ ch.ức hội nghị mỗi hai năm một lần ở T.Q, dành riêng cho ph.ụ n.ữ và doanh nhân kể từ năm 2015. Sự kiện thu hút nhiều ph.ụ n.ữ n.ổi tiếng thành c.ô.ng như nhà sá.ng lập tờ The Huffington Post Arianna Huffington và nhà thiết kế Vera Wang. Sự kiện năm nay còn có một th.ô.ng điệp video từ ca sĩ Rihanna.

Thu Thảo

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

b.à Lê Hoàng Diệp Thảo t.ung b.ằng ch.ứng mới khẳng định ‘vẫn là c.ổ đô.ng sá.ng lập Trung Nguyên’

b.à Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định cho tới thời điểm hiện tại, b.à vẫn đang là c.ổ đô.ng sá…