Trang chính Kinh doanh Kêu cứu vì kh.ông thể thanh lý hợp đồng với đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Kêu cứu vì kh.ông thể thanh lý hợp đồng với đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

24 min read
Comments Off on Kêu cứu vì kh.ông thể thanh lý hợp đồng với đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy
0
342

Sau phản ánh của Lao Động về việc đa cấp Vision hoạt động chui, nhiều người dân đã gửi đơn kêu cứu về việc họ đang t.uyệt v.ọng khi trót đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng vào Công ty Thiên Ngọc Minh Uy – một hệ thống đa cấp đình đám đã bị cơ quan chức năng rút giấy phép từ năm 2017.

Thiên Ngọc Minh Uy – cái tên đình đám trong kinh doanh đa cấp một thời tại Việt Nam.

Thanh lý hợp đồng, bị dụ… trồng nấm

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài viết về việc đa cấp Vision vẫn âm thầm tồn tại ở Việt Nam, một loạt đơn thư phản ánh của bạn đọc gửi về cho biết cũng đang phải “sống dở ch.ế.t dở” khi “nếm mùi” của đa cấp biến tướng.

Bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng rồi bỗng một ngày công ty bị rút giấy phép. Bộ sậu lãnh đạo thì bặt vô âm tín. Những cam kết hưởng lợi với viễn cảnh “lầu son gác tía” cũng tan thành mây khói, khiến nhiều nhà đầu tư “sống dở, ch.ế.t dở”. Và cái tên được đề cập trong hàng loạt đơn thư cũng chẳng hề xa lạ, từng là một đơn vị đình đám nhất nhì trong lĩnh vực đa cấp tại Việt Nam – công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU).

Tháng 4.2017, sau nhiều lùm xùm về quy cách vận hành, Bộ Công Thương đã rút giấy phép kinh doanh đa cấp của công ty TNMU và xử ph.ạt hành chính hơn 200 triệu đồng do những v.i ph.ạm nghiêm trọng.

Tại thời điểm này có tổng cộng 26.700 người trên toàn quốc đã tham gia vào hệ thống của TNMU. Bộ Công Thương yêu cầu TNMU phải có trách nhiệm thanh lý hợp đồng theo đúng quy định của Pháp Luật.

Dù vậy, theo phản ánh, sau khi bị buộc dừng hoạt động, công ty TNMU đã tiến hành một bước đi rất cao tay là thuyết phục các nhà phân phối quy chuyển hợp đồng từ phía mình sang một đối tác quen thuộc là công ty Joben.

Tiếp tục tin vào những lời hẹn hứa của người đứng đầu TNMU là ông Tổng tài Tô Vân Minh (người Đài Loan – T.Q), hàng ngàn nhà phân phối đã đồng ý chuyển hợp đồng sang Joben – một công ty cũng của Đài Loan (T.Q) được quảng cáo là chuyên sản xuất các sản phẩm bổ trợ sức khỏe.

Trên thực tế, ngay từ năm 2014, Joben đã cung cấp cho TNMU nhiều dòng sản phẩm để TNMU phân phối theo kiểu đa cấp tại thị trường Việt Nam. Một trong các sản phẩm đình đám nhất của qu.an h.ệ hợp tác là Ngưu Chương Chi (nấm Ngưu Chương).

Nấm Ngưu Chương từng là sản phẩm được phân phối rất mạnh qua hệ thống đa cấp của TNMU tại Việt Nam.

Tại các buổi hội thảo trước khi bị rút giấy phép, TNMU liên tục quảng cáo loại nấm này như một thứ “thần dược” chữa bách bệnh, thậm chí là cả ung thư.

Các clip được đăng tải trên mạng còn thể hiện, với bối cảnh là các hội nghị, hội thảo của TNMU với sự tham gia của ông Tô Vân Minh, rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư đã đứng lên chia sẻ hành trình trở về từ cõi ch.ế.t của mình khi dùng Ngưu Chương Chi.

Từ đó, TNMU đã chiêu dụ khách hàng đầu tư mua các mã nấm với lời hứa hẹn sẽ sinh lời hấp dẫn, gấp nhiều lần số tiền bỏ ra ban đầu. Ngưu Chương Chi đắt hàng như tô.m tươi dù giá rất cao, gần 90 triệu đồng, tương đương với 6 mã hàng

Tuy vậy theo th.ông tin chính thức từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Ngưu Chương Chi chỉ đơn thuần là thực phẩm chức năng. Thậm chí năm 2016, liên quan đến loại nấm này, TNMU còn bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử ph.ạt vì dán tem phụ, dán bổ sung, sửa chữa sai lệch về th.ông tin hàng hóa, về đ.ối t.ượng sử dụng…

Trái đắng

Th.ông tin tới Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế V. (SN 1967, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, cuối năm 2017, vì tin tưởng vào những lời đường mật của ông Tô Vân Minh, ông đồng ý để TNMU thu đổi toàn bộ liên hàng trị giá 228 triệu đồng của bản thân để ký hợp đồng tham gia dự án “Nuôi trồng cây giống Ngưu Chương nguyên sinh tại Đài Loan” của công ty Joben.

Đây cũng là nguyên liệu chính để tạo thành sản phẩm Ngưu Chương Chi mà TNMU từng phân phối rất mạnh th.ông qua kênh phân phối đa cấp tại thị trường Việt Nam.

Tổng tài Tô Vân Minh từng cam kết với với các nhà đầu tư TNMU về dự án trồng nấm hồi năm 2017.

Tại chương trình này, trước hàng ngàn người tham gia, ông Tổng tài Tô Vân Minh cam kết sẽ đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng. Ông Minh nói tham gia dự án trồng nấm, khách hàng sẽ vừa được trả thưởng vừa được nấm. Ngoài ra, ông còn hứa sẽ đi phân phối sản phẩm, bán nấm cho chính khách hàng…

“Vậy nhưng từ thời điểm này, kh.ông ai thấy bóng dáng ông Tổng tài Tô Vân Minh ở đâu. Kh.ông thấy tiền thưởng cũng chẳng thấy nấm. Chúng tôi đã nhiều lần tìm đến công ty, gọi điện vào số điện thoại của ông Minh nhưng kh.ông được. Nhiều người kiệt cùng trong các khoản vay nợ mà kh.ông biết phải làm sao…”, ông V. b.ức x.úc.

Còn theo bà Vũ Thị Kim C. (SN 1972, Q.12, TP.HCM) người cùng đang mắc kẹt trong giấc mộng “làm giàu cùng TNMU” thì cho biết, vấn đề ở chỗ sau khi ký hợp đồng trồng nấm với công Joben, công ty TNMU đã thu giữ lại toàn bộ lại các liên hàng. Khiến việc kêu cứu của họ lại càng khó khăn hơn.

Rất nhiều đơn từ đã được gửi đến các cấp chức năng với mong muốn được TNMU trả lại tiền song mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước nhưng bất thường kể trên, đã có đồng loạt đơn kêu cứu gửi tới cơ quan c.ảnh s.át đ.iều tr.a, cơ quan quản lý nhà nước để t.ố c.áo ông Tổng tài Tô Vân Minh và Công ty TNMU nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Mới đây, trước liên tiếp những t.ố c.áo, ngày 14.9.2020, Cục Cục Quản lý cạnh tranh đã ra văn bản số 778/CT-KLM yêu cầu Công ty TNMU giải quyết các lùm xùm liên quan đến nhà đầu tư đồng thời sớm có báo cáo gửi về Cục.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trịnh Anh Tuấn – Phó C.ục tr.ưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đến thời điểm hiện tại, Cục đã nhận được báo cáo của Công ty TNMU.

Theo ông Tuấn, Công ty TNMU đã t.ổ ch.ức làm việc với khách hàng và giải thích đây hoàn toàn là các thỏa thuận dân sự liên quan đến dự án đầu tư trồng nấm Ngưu Chương, kh.ông liên quan gì đến hoạt động đa cấp trước đây.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong giai đoạn 2014-2015, tổng doanh thu ghi nhận của TNMU là 3.593 tỷ đồng, với 87% là tiền thu trực tiếp từ người tham gia. Trong khi đó, giá vốn nhập hàng hóa vào chưa đến 1.000 tỷ đồng.

Trong hai năm 2014-2015, số tiền hoa hồng của TNMU đã chi lên tới gần 40% số thu từ người tham gia, tương ứng 1.586 tỷ đồng. Con số này cũng cao hơn gần 60% so với tổng giá vốn hàng hóa đã bán cho các th.ành v.iên của hệ thống.

Nếu trừ giá vốn hàng bán và chi phí hoa hồng, TNMU vẫn còn lãi gần 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2015, trong khi vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ ở mức 20 tỉ đồng.

Nguồn:  laodong

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện đại gia BĐS muốn làm siêu tháp tài chính tại Đà Nẵng

Liên doanh Công ty Sakae Holding và Công ty TNHH Đầu tư SSF (Liên doanh SK-SSF) có Văn bản…