Trang chính Thế giới Kh.ông lượng sức mình, T.Q hủy đóng tàu sân bay h.ạt nh.ân vì… thiếu tiền

Kh.ông lượng sức mình, T.Q hủy đóng tàu sân bay h.ạt nh.ân vì… thiếu tiền

11 min read
Comments Off on Kh.ông lượng sức mình, T.Q hủy đóng tàu sân bay h.ạt nh.ân vì… thiếu tiền
0
348

Có vẻ như vấn đề kinh tế đã đè nặng nên T.Q sau c.uộc ch.iến thương mại với Mỹ và hậu quả là hai tàu sân bay h.ạt nh.ân của nước này ‘kh.ông hẹn ngày ra mắt’ do bị hủy ngang vì thiếu tiền.

Tờ Nationalinterest của Mỹ vừa cho đăng tải bài viết theo đó nêu rõ nguyên nhân T.Q thu hẹp chương trình đóng tàu sân bay của mình trong tương lai gần. Nguồn ảnh: QQ.

Theo đó, T.Q từng tham vọng rằng quốc gia này sẽ chỉ cần 6 tàu sân bay để cân bằng quyền lực trên biển với Mỹ – quốc gia hiện tại có tới 11 tàu sân bay h.ạt nh.ân. Nguồn ảnh: QQ.

Tính tới thời điểm hiện tại, T.Q đang có trong tay hai chiếc tàu sân bay chạy bằng động cơ thường, sử dụng cơ chế cất – hạ cánh bằng cầu nhảy khá “cổ lỗ” nhưng Bắc Kinh dường như cũng đã nắm trong tay thiết kế của tàu sân bay Type 003 – tàu sân bay h.ạt nh.ân đầu tiên của nước này. Nguồn ảnh: QQ.

Đáng b.uồn thay, truyền th.ông quốc tế gần đây đã th.ông tin về việc T.Q buộc phải thu hẹp chương trình nghiên cứu và phát triển tàu sân bay h.ạt nh.ân của mình. Nguyên nhân được đưa ra là do ch.iến tr.anh thương mại với T.Q đã gây thiệt hại kinh tế cực lớn cho T.Q. Nguồn ảnh: QQ.

Việc “thiếu tiền” có thể coi là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc T.Q thu hẹp bớt – một cách nói hoa mỹ hơn của việc hủy bỏ – chương trình tàu sân bay của nước này trong tương lai. Nguồn ảnh: QQ.

Tuy nhiên kh.ông chỉ vậy, T.Q còn thiếu rất nhiều kỹ thuật chế tạo tàu sân bay h.ạt nh.ân – trong đó quan trọng nhất là hệ thống phóng máy bay phản lực trên đường băng hàng kh.ông mẫu hạm làm thẳng và thu hồi ch.iến đ.ấu cơ bằng dây hãm đà. Nguồn ảnh: QQ.

Hai công nghệ này hiện Mỹ và Pháp đang làm chủ và tàn dư của cuộc ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung đó là các công nghệ này được bảo mật cực cao, T.Q kh.ông thể tiếp cận hay sao chép b.ất h.ợp ph.áp được như trước đây. Nguồn ảnh: QQ.

Thiếu hệ thống phóng và thu hồi máy bay, tàu sân bay h.ạt nh.ân của T.Q dù có ra đời được cũng sẽ chỉ là đống sắt vụn kh.ông hơn. Đó là chưa kể tới việc, T.Q kh.ông còn đủ tiềm lực để đóng liền lúc 6 tàu sân bay như tham vọng trong quá khứ. Nguồn ảnh: QQ.

Cần phải nói thêm, tham vọng sở hữu đội 6 tàu hàng kh.ông mẫu hạm của T.Q được quốc gia này đặt ra từ trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Tới nay, “thời thế” đã thay đổi rất nhiều và tham vọng này của T.Q cũng đã gần như bị chấm dứt do việc Bắc Kinh bị chính quyền Washington cấm vận. Nguồn ảnh: QQ.

Hiện tại, T.Q chỉ đang có hai tàu sân bay, trong đó, một chiếc là Liêu Ninh kh.ông có khả năng thực chiến, chỉ được sử dụng làm tàu sân bay huấn luyện và chiếc thứ hai chưa được T.Q “đ.ánh số đặt tên” thậm chí còn chưa được nhập biên. Nguồn ảnh: QQ.

Mặc dù thể hiện được tốc độ đóng tàu sân bay nhanh vượt trội hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, tuy nhiên chất lượng của tàu sân bay T.Q thực sự là một dấu hỏi rất lớn, chưa biết bao giờ mới có thể giải đáp được. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Báo Mới

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

T.Q t.ìm th.ấy virus corona trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil

 – Các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền nam T.Q đã t.ìm th.ấy virus coron…