Trang chính Đời sống Kon Tum: ‘tr.ốn’ lên rừng xanh, núi đỏ, trồng cây ‘ai dùng đều khỏe’ kiếm tiền tỷ

Kon Tum: ‘tr.ốn’ lên rừng xanh, núi đỏ, trồng cây ‘ai dùng đều khỏe’ kiếm tiền tỷ

22 min read
Comments Off on Kon Tum: ‘tr.ốn’ lên rừng xanh, núi đỏ, trồng cây ‘ai dùng đều khỏe’ kiếm tiền tỷ
0
111

Anh Hà Văn Đại, sinh năm 1981 là một trong những gương tiêu biểu của huyện Kon Plong (Kon Tum) trong quá trình khởi ngh.iệp. b.ắt đ.ầu từ hai b.àn tay trắng, nay anh Đại đã có tổng diện tích ươm trồng gần 7ha cá.c loại sâm dây, sâm đương quy và một số loại cây D.ược liệu khá.c cho thu nhập trên 800 triệu đồng mỗi năm.

Năm 2002 một m.ình từ Nghệ An vào Kon Tum tìm việc, Hà Văn Đại loay hoay với đủ cá.c nghề từ làm thuê đến b.ào chế thủ c.ô.ng thuốc cho cửa hàng thuốc Bắc Thái Hòa tại thành phố Kon Tum. Trong tâm khảm, Đại luôn trăn trở trồng cây gì để làm giàu.Cộng với kinh ngh.iệm từ g.ia đ.ình làm thuốc n.am ở quê, anh Đại nung nấu ước mơ phát triển kinh tế từ cây D.ược liệu.

Anh Hà Văn Đại phấn khởi bởi mô hình ươm cây sâm dây giống, trồng sâm dây thành phẩm lấy củ của m.ình đã thành c.ô.ng. Ảnh: Hồng Điệp.

“c.ứu” sâm dây kh.ỏi ng.uy c.ơ tuyệt chủng

Vừa làm vừa học hỏi kinh ngh.iệm và trau dồi thêm kiến thức về cây D.ược liệu, năm 2009, sau khi đã tích lũy được một số vốn, anh Đại dấn s.âu vào c.on đường kinh doanh cây D.ược liệu bằng việc mua đi bá.n l.ại củ sâm dây ăn chênh lệch. Trong thời gian kinh doanh anh nh.ận thấy nếu ng.ười dân kh.ai thá.c triệt để nguồn sâm dây tự nhiên thì chỉ vài năm n.ữa là kh.ô.ng còn nguồn hàng để kinh doanh. Anh Đại mạnh dạn nghĩ đến phương pháp nhân giống sâm dây, c.ứu nguồn sâm dây tự nhiên đang dần cạn kiệt. Anh nghĩ đây sẽ là mô hình làm giàu từ nô.ng ngh.iệp ở vùng đất mới với núi non trùng điệp.

Anh Hà Văn Đại (phải) đang hướng dẫn c.ô.ng nhân ch.ăm s.óc vườn sâm dây. Ảnh: Hoài Tiến.

Nói là làm, anh Đại lên phía thượng nguồn vùng đất Kon Plong, tìm hiểu khí hậu, thổ nhưỡng và đ.ầu tư mua 7ha đất rừng với giá 350 triệu đồng để th.ực h.iện dự á.n nhân giống cây D.ược liệu của m.ình. Hiện nay, anh Đại đã trồng gối lưáliên tục gần 500.000 cây giống sâm dây và sâm đương quy mỗi năm. Số lượng lớn như vậy, ấy thếnhưng vẫn kh.ô.ng có đủ cây giống c.ung c.ấp cho bạn hàng.Thời gian lúc b.ắt đ.ầu nhân giống, anh Đại lên tận huyện Tu Mơ Rô.ng thu mua sâm dây đe.m về, củ lớn thì vẫn bá.n l.ại kiếm lời còn củ nhỏ để l.ại làm giống.

Chưa đủ kỹ thuật cộng với cây giống khi v.ận ch.uyển b.ị trầy xước nên tỷ lệ giống sống sót thấp. 1 kg sâm dây khoảng 60 củ khi trồng phát triển được 20 củ, tỷ lệ cây sống chỉ 20%.Thấy trồng bằng củ kh.ô.ng hiệu quả, anh Đại chuyển hướng sang thu mua trái sâm dây về nhân b.ắt giống. L.ợi d.ụng thời tiết chuyển sang mùa mưa anh gieo hạt đại trà xuống đất nhưng cây kh.ô.ng phát triển vì trời mưa nhiều dập úng và nh.iễm B.ệnh. Để khắc phục s.ai s.ót trong những lần nhân giống trước, anh Đại t.iếp t.ục tập trung c.ải t.ạo, x.ử l.ý đất, gieo hạt xong anh cho phủ lá th.ô.ng lên bề mặt đất để giữ đủ độ ẩm cho cây sâm giống phát triển.Thử ngh.iệm thành c.ô.ng, anh Đại nhân rộng ra 2 sào cây giống sâm dây từ hạt.

Theo mô hình khép kín nên giống sâm dây khỏe hơn và ít s.âu B.ệnh, anh Đại đe.m trồng và chỉ trong 2 năm, 2 sào sâm đã cho anh được 1 tấn củ. Toàn bộ số củ anh đe.m ươm để lấy cây giống bá.n ra thị Tr.ường. Chưa có bạn hàng, anh Đại ngược xuôi cá.c tuyến huyện của tỉnh Kon Tum tìm nơi xuất bá.n cây giống. Đơn hàng đ.ầu tiên anh bá.n được 150.000 cây giống với giá 180 triệu đồng. Niềm hạnh phúc được t.ạo n.ên từ mô hôi, c.ô.ng sức b.ao nhiêu năm vất vả, cứ thế anh có thêm nhiều bạn hàng biết đến nhờ đ.ảm b.ảo chất lượng cây giống.

Thành c.ô.ng với việc ươm giống sâm dây, đến năm 2014, anh Đại t.iếp t.ục tìm hiểu và trồng thêm cây sâm đương quy. Lần này có kinh ngh.iệm hơn, anh Đại lặn l.ội ra V.iện D.ược liệu Trung ương để mua giống đương quy Nhật Bản về trồng. Đợt đ.ầu, anh mua thử ngh.iệm 1kg hạt với giá 3 triệu đồng. Sau khi làm đất kĩ lưỡng, anh ươm thử ngh.iệm 1/2kg hạt giống và trồng ra 2 sào. Anh Đại cho biết trong quá trình ươm trồng, cây sâm đương quy cũng ch.ế.t một ít nhưng nhìn chung hiệu quả cao. Sau 12 thá.ng trồng trên 2 sào đất, anh thu về 85 triệu đồng/1 tấn củ sâm đương quy, bình quân 8 củ/1kg.

Nhiều lúc tưởng đã đ.ốt chòi

Có được ngày hô.m nay, anh Đại đã phải t.ốn biết b.ao c.ô.ng sức, t.inh th.ần cũng như tiền bạc cho những luống giống cây D.ược liệu. Anh Đại tâm sự: “Sau khi thử ngh.iệm thành c.ô.ng, tôi mạnh dạn vừa nhân rộng cây ra diện tích lớn hơn vừa trồng gối lứa. Nhớ có một đợt, khi vừa xuống giống trồng cả sâm dây và sâm đương quy, trời mưa to làm tr.ôi và hư hết cả vườn giống. Lúc đó vừa t.iếc c.ô.ng vừa xót của, tôi chỉ m.uốn đ.ốt chòi r.ồi đi về cho xong. Nhưng r.ồi nghĩ phải có thất bại mới thành c.ô.ng, tôi l.ại đ.ộng viên m.ình cố gắng.”Sau đợt đó, có thêm kinh ngh.iệm anh đã dần thành c.ô.ng cho đến nay.

Từ nguồn cây giống do anh Đại c.ung c.ấp, nhiều hộ dân ở tỉnh Kon Tum đã trồng đại trà cá.c vườn sâm dây tươi t.ốt. Ảnh: Như Thanh.

Kh.ô.ng còn phải đ.i t.ìm bạn hàng, “hữu xạ tự nhiên hương” chất lượng cây giống vườn sâm của anh đã l.an tr.uyền trên địa b.àn cá.c huyện trong tỉnh Kon Tum, đến tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Nhiều thời điểm ch.áy hàng, anh phải nhân rộng thêm kịp thời để đ.áp ứng nguồn D.ược liệu giống cho khá.c hàng. Ngoài doanh thu cho g.ia đ.ình từ tiền bá.n D.ược liệu củ khoảng 400 triệu đồng, bá.n cây D.ược liệu giống khoảng 400 triệu đồng thì anh còn tạo c.ô.ng ăn việc làm ổn định cho 5 nhân c.ô.ng thường xuyên với mức lương 4-5 triệu đồng /thá.ng. Hiện tại, anh Hà Văn Đại đang xây dựng đề á.n phát triển sản phẩm sâm dây và đương quy trên địa b.àn huyện Kon Plô.ng. Thời gian tới, anh sẽ t.iếp t.ục mở rộng diện tích sản xuất giống và hướng sang trồng lấy củ, chế biến D.ược liệu khô để phân phối rộng rãi trong cả nước. Đây là cá.chlàm giàu ở nô.ng th.ôn.

Năm 2017 này, anh Đại dự kiến sẽ nhân giống khoảng 500.000 giống cây D.ược liệu với 200.000 giống sâm đương quy trên diện tích 3 sào đất, 300.000 giống sâm dây trên diện tích 5 sào đất.Từ hai b.àn tay trắng làm nên sự ngh.iệp, gương làm kinh tế của anh Hà Văn Đại đ.á.ng được học tập và noi theo.

Theo Doanh ngh.iệp Việt n.am

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhộn nhịp thị trường đổi tiền lẻ dịp cận Tết 2020: Đổi 1 triệu mất phí dịch vụ 3 triệu

Càng sát Tết Nguyên đán Canh Tý, dịch vụ đổi tiền lẻ càng nóng, kh.ông chỉ đến ngân hàng m…