Trang chính Thế giới Lá thư t.uyệt m.ệnh ch.ua x.ót của mẹ già 80 t.uổi: “Tôi h.ối h.ận vì đẻ 4 đứa con trai”

Lá thư t.uyệt m.ệnh ch.ua x.ót của mẹ già 80 t.uổi: “Tôi h.ối h.ận vì đẻ 4 đứa con trai”

18 min read
Comments Off on Lá thư t.uyệt m.ệnh ch.ua x.ót của mẹ già 80 t.uổi: “Tôi h.ối h.ận vì đẻ 4 đứa con trai”
0
625

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình, tôi được cá.c anh đến chúc “Sống lâu trăm t.uổi!”, tôi cười và nghĩ sống lâu trăm t.uổi thật v.ô d.ụng”, ng.ười mẹ già 80 t.uổi ca.y đ.ắng viết trong lá thư tuyệt mệnh gửi lại cho 4 cậu con trai vô tâm của mình trước khi v.ĩnh v.iễn rời x.a c.õi đ.ời.

Lá thư tuyệt mệnh ch.ua x.ót của mẹ già 80 t.uổi: Tôi hối hận vì đẻ 4 đứa con trai - Ảnh 1.

Bức thư cuối đời của ng.ười mẹ T.Q với tiêu đề “Cảm ơn vì đã ch.ăm s.óc mẹ nhưng mẹ hối hận vì đã sinh ra cá.c con” được đăng tải trên People’s Daily kh.iến nhiều ng.ười suy ngẫm, gi.ật mình khi nhìn lại cá.ch đ.ối x.ử hàng ngày với cha mẹ của mình khi guồng quay cuộc sống tiền tài đang kh.iến nhiều ng.ười b.ị cuốn vào nó và lãng quên đi những ng.ười thân yêu nhất của mình.

“Con trai!

Hô.m nay, ngày 6 thá.ng 6, tôi đã qua t.uổi 80, có nghĩa là, tôi đã sống được 80 năm.

Trong một thời gian dài như vậy, tôi đã sinh ra 4 đứa con, và nuôi thêm 8 đứa cháu. Thế nên, tôi đã đủ già để hiểu nhiều thứ.

Vài năm trước, sau khi cha cá.c anh qu.a đ.ời, tôi rõ ràng cảm thấy rằng cá.c anh thiếu kiên nh.ẫn với tôi. Tôi thực sự h.y v.ọng rằng con trai tôi có thể đưa tôi về nhà, tôi muốn sống với cá.c con, và tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.

Qua 2 thá.ng, trái t.im tôi như đóng băng, tôi biết, sẽ kh.ông ai sẽ đưa tôi về. Nhưng nếu thực sự qu.an t.âm tới tôi, mỗi ng.ười có thể đến nấu cơm cho tôi mỗi t.ối, thì tôi đã bớt cô đơn đến nhường nào.

Thật sự, sống gần hết đời ng.ười, điều gì là s.ợ nhất? Đó chỉ có thể là nỗi c.ô đ.ơn.

Lá thư tuyệt mệnh ch.ua x.ót của mẹ già 80 t.uổi: Tôi hối hận vì đẻ 4 đứa con trai - Ảnh 2.

Cá.c anh đã dành đ.úng một năm chín thá.ng ch.ăm s.óc cho mẹ, khoảng 630 ngày. Là một ng.ười mẹ, tôi biết ơn cá.c anh vì nghĩa c.ử cao đẹp đó.

Sau đó, khuôn mặt của cá.c anh ngày càng trở nên x.ấu xí. Cá.c anh đến kh.ông có một lời chào, và đi cũng kh.ông có một câu nào. Có vẻ như cá.c anh đang bước vào một khá.ch sạn, lướt qua bà già kh.ông có một chút thân quen nào trong mắt.

Tôi kh.ông muốn x.úc ph.ạm bất kỳ ai trong số cá.c anh, mặc dù tôi kh.ông ăn của cá.c anh một bữa ăn nào, kh.ông m.ặc qu.ần áo của cá.c anh, thậm chí kh.ông tiêu t.ốn một xu của cá.c anh. Nhưng cá.c anh làm tôi cảm thấy việc cá.c anh đến thăm tôi là một món n.ợ lớn của tôi với cá.c anh.

Ngay cả khi tôi trở nên l.ú l.ẫn, cá.c anh vẫn lặng lẽ bỏ về mỗi t.ối, kh.ông ai trở lại, và đã cho tôi một sự cô đơn đ.á.ng s.ợ.

Tôi rất biết ơn tình yêu của ông ấy trong cuộc đời này, và tôi biết ơn sự đ.ồng h.ành trong 630 ngày của cá.c anh.

Tôi b.ị đau t.im. Tôi hiểu rằng ngày ấy đang đến, vì vậy tôi đã viết lá thư này.

Tóc tôi bạc hết rồi, tôi thề với mái tóc trắng của tôi rằng, tôi th.ực s.ự đ.á.nh giá cao những gì cá.c anh làm. Nhưng ngoài câu này, tôi còn có một điều nữa để nói: Tôi rất hối hận khi đẻ ra cá.c anh, nếu có kiếp sau, tôi kh.ông muốn nhìn thấy cá.c anh nữa.

Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng cả 4 ng.ười sẽ hạnh phúc trong những năm thá.ng sau này, sẽ kh.ông b.ị bỏ r.ơi bởi 8 đứa con của mình.

Sau lá thư này, tôi muốn d.ừng l.ại tất cả…”

Người phụ nữ này sau đó đã nh.ắm m.ắt xuôi tay một cá.ch bình yên trên gi.ường. Điều đặc biệt là trên tay bà đến giây ph.út cuối cùng chỉ có bức ảnh duy nhất của bà và chồng của mình.

Lá thư tuyệt mệnh ch.ua x.ót của mẹ già 80 t.uổi: Tôi hối hận vì đẻ 4 đứa con trai - Ảnh 3.

Chúng ta – những ng.ười con, mải mê kiếm tiền và ch.ạy theo cá.c mối qu.an h.ệ… mà quên rằng thời gian vùn v.ụt trôi đi, cha mẹ chúng ta đã già lúc nào chẳng hay.

Có câu chuyện, đại ý rằng 1 ng.ười mẹ có thể nuôi được 10 đứa con, nhưng 10 đứa con kh.ông nuôi n.ổi 1 mẹ già. Dẫu là n.ước m.ắ.t chảy xuôi, nhưng nghe thật chua chát, đắng cay.

Trong cuộc đời vồn vã này, có khi nào bạn d.ừng l.ại một chút, chầm chậm, và tự hỏi bản thân: Ta luôn muốn theo đ.uổi thành c.ông, nhưng ngay cả khi chúng ta có gia tài bạc triệu, quyền lực nơi tay, lại ph.át h.iện cha mẹ đang thở dài, r.ơi lệ, vậy thì thành c.ông đó còn có ý nghĩa gì nữa?

Rồi một ngày nào đó, bạn cũng sẽ bước vào t.uổi xế chiều, giống như cha mẹ mình. Đến lúc ấy nhận ra: Thành c.ông kh.ông phải đâu xa xôi bên ngoài, thành c.ông đó b.ắt đầu hay k.ết th.úc vẫn là ở trong “nhà”, chỉ s.ợ rằng đã quá muộn.

Đừng dùng thân thể cha mẹ bạn để làm bàn đạp cho sự trưởng thành của bạn.

Đừng lấy mồ hôi n.ước m.ắ.t của cha mẹ bạn để làm nguyên liệu thô cho d.anh v.ọng của bạn.

Đừng nhạy cảm trước bạc vàng, tiền của mà vô tâm với đấng sinh thành vò võ trong căn nhà l.ạnh l.ẽo, ngóng đợi bạn mỗi bữa cơm chiều…

Bởi thế bạn ạ, nhân lúc cha mẹ còn đang khỏe mạnh, hãy an ủi tinh thần cho họ, hãy dành nhiều thời gian hơn để bên cạnh họ, cố gắng đ.áp ứng hết nguyện vọng của họ, đừng kh.iến cho bản thân sau này phải h.ối h.ận, yêu thương cha mẹ như yêu thương chính bản thân mình bởi vì họ cũng cần được yêu thương… Nếu có một ngày thực sự họ rời đi, chúng ta sẽ kh.ông lấy làm hối tiếc bởi mình đã làm được những gì cần làm khi họ còn tại thế.

THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…