Trang chính Thời sự Lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế nói về một số điều kiện để cựu bác sỹ Hoàng Công Lương xin cấp lại chứng chỉ hành nghề

Lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế nói về một số điều kiện để cựu bác sỹ Hoàng Công Lương xin cấp lại chứng chỉ hành nghề

14 min read
Comments Off on Lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế nói về một số điều kiện để cựu bác sỹ Hoàng Công Lương xin cấp lại chứng chỉ hành nghề
0
49

Theo một lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế, ông Hoàng Công Lương cũng như mọi người bình thường khác, khi chấp hành án xong nếu muốn quay trở lại làm việc trong ngành y thì phải làm đúng các quy định.

Lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế nói về một số điều kiện để cựu bác sỹ Hoàng Công Lương xin cấp lại chứng chỉ hành nghề

Hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương chấp hành án xong. Ảnh: FB

Ngày 21/1, cựu bác sỹ Hoàng Công Lương (bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình) đã được mãn hạn t.ù sớm sau khi thụ án 19 tháng t.ù giam.

Trước đó, ông Lương bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên ph.ạt 30 tháng t.ù về tội “vô ý làm ch.ế.t người”, trong v.ụ á.n chạy thận khiến 9 người t.ử v.ong vào cuối tháng 5/2017.

Trao đổi với PV vào chiều 22/1, một lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế cho biết, đã nắm được th.ông tin qua báo chí phản ánh về việc cựu bác sỹ Hoàng Công Lương được ra t.ù trước thời hạn.

Theo vị này, căn cứ theo B.ản á.n phúc thẩm – ngoài mức án 30 tháng t.ù bị tuyên, HĐXX kh.ông áp dụng hình ph.ạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề đối với cựu bác sỹ Hoàng Công Lương.

Tuy nhiên, sau khi bác sỹ Lương bị truy tố, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình đã tạm thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh của bác sĩ Lương. Sau đó, bác sỹ Lương được chuyển làm công việc hành chính ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Do đó, sau khi chấp hành xong án ph.ạt t.ù theo B.ản á.n phúc thẩm, cựu bác sỹ Lương nếu vẫn tiếp tục có nguyện vọng làm công việc khám chữa bệnh gắn với sức khoẻ, tính mạng con người thì phải có chứng chỉ hành nghề.

Để có được chứng chỉ này, cựu bác sỹ Lương phải đi xin việc, trong đó có thể làm ở bệnh viện Nhà nước và bệnh viện tư nhân hoặc làm ở phòng khám đa khoa, y tế.

Vị này giải thích, theo quy định, người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phải đăng ký thực hành phù hợp với văn bằng chuyên môn được đào tạo.

Trường hợp là bác sỹ đa khoa thì đăng ký thực hành theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi, hoặc đăng ký thực hành theo một trong các hệ nội – nhi hoặc ngoại – sản.

Trường hợp thực hành theo hệ thì tổng thời gian thực hành là 18 tháng trong đó thời gian thực hành tại mỗi chuyên khoa thuộc hệ ít nhất là 9 tháng liên tục.

Bên cạnh đó, theo quy định, chứng chỉ hành nghề sau thời gian kh.ông thực hành phải bảo đảm học lại (thực hành). Khi đủ điều kiện cả về quy định chuyên môn lẫn của toà án (có trường hợp cấm quy định hành nghề sau 3, 5 năm nhưng cũng có trường hợp kh.ông cấm) thì lúc này bác sỹ mới được cấp lại chứng chỉ hành nghề.

“Ở đây, phải chỉ rõ, bằng bác sỹ của Hoàng Công Lương kh.ông bị thu hồi mà chỉ bị thu chứng chỉ hành nghề. Do đó, nếu muốn hành nghề trở lại sau 2 năm chấp hành án t.ù vừa qua thì Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Trong đó, phải thực hành trở lại với tổng thời gian 18 tháng và có đơn, đủ các văn bản x.ác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp…

Khi đáp ứng được đủ các điều kiện thì sẽ được xem xét cấp lại chứng chỉ hành nghề”, vị này nêu rõ.

Cũng theo vị này, ông Hoàng Công Lương cũng như mọi người bình thường khác, khi chấp hành án xong nếu muốn quay trở lại làm việc trong ngành y thì phải làm đúng các quy định, chứ kh.ông thể và dứt khoát kh.ông được có đặc cách nào.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Đức Long cho rằng, nếu bị truy tố hoặc k.ết á.n thì trước hay trong thời gian chấp hành hình ph.ạt t.ù, bác sỹ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh. Khi nào chấp hành xong án ph.ạt t.ù, cựu bác sỹ Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Trình tự thủ tục, thủ tục và hồ sơ xin cấp lại được căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Khám chữa bệnh 2009.

Trong đó, hồ sơ này bao gồm đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn, văn bản x.ác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp, sơ yếu lý lịch có x.ác nhận của chính quyền địa phương…

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Đôi tình nhân TP HCM ch.ế.t đuối tại Bình Thuận

Sáng 28-2, th.i th.ể 2 du khách TP HCM trong vụ đuối nước xảy ra tại phường Mũi Né (TP Pha…