Trang chính Thế giới Linh Lan cho biết đã gửi lời x.in l.ỗi đến ba mẹ Vân Quang Long và mong chồng ra đi thanh thản.

Linh Lan cho biết đã gửi lời x.in l.ỗi đến ba mẹ Vân Quang Long và mong chồng ra đi thanh thản.

12 min read
Comments Off on Linh Lan cho biết đã gửi lời x.in l.ỗi đến ba mẹ Vân Quang Long và mong chồng ra đi thanh thản.
0
220

Chính quyền Tổng thống Biden quyết định khôi phục tài trợ 400 triệu USD cho t.ổ ch.ức Y tế Thế giới hàng năm và bày tỏ ý định tham gia Cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Đài RT cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khôi phục tài trợ cho t.ổ ch.ức Y tế Thế giới (WHO), vài tháng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi t.ổ ch.ức này, đồng thời lên kế hoạch tham gia Cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Vào ngày nhậm chức đầu tiên của mình, tân Tổng thống Biden đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm và sẽ tiếp tục tài trợ 400 triệu USD hàng năm cho WHO, với tư cách là quốc gia đóng góp lớn nhất của cơ quan y tế này.

“Tôi rất vinh dự được th.ông báo rằng Mỹ vẫn sẽ là th.ành v.iên của t.ổ ch.ức Y tế Thế giới” – Cố vấn y tế hàng đầu chính phủ Mỹ Anthony Fauci tuyên bố trong cuộc gọi trực tuyến với lãnh đạo WHO hô.m 21-1.

Ông Biden quyết định tài trợ trở lại cho WHO - ảnh 1

Cố vấn y tế hàng đầu chính phủ Mỹ Anthony Fauci phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 18-12-2020. Ảnh: REUTERS

Ông Fauci thay mặt chính quyền mới cảm ơn WHO vì đã dẫn dắt công tác ứng phó đại dịch toàn cầu COVID-19, khẳng định chính quyền Washington sẽ “hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình” và làm việc với 193 quốc gia th.ành v.iên khác về việc cải tổ lại t.ổ ch.ức.

Trước đó, vào tháng 7-2020, Tổng thống Trump đã quyết định dừng tài trợ cho WHO và th.ông báo xúc tiến quy trình rút khỏi t.ổ ch.ức này, là một phần trong nỗ lực nhằm đưa Mỹ khỏi các t.ổ ch.ức đa phương.

Phản hồi lại, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh th.ông báo gửi tới Ban điều hành WHO của ông Fauci, nhận định “đây là một ngày tốt cho WHO và một ngày tốt cho sức khỏe toàn cầu”.

“WHO là một đại gia đình và tất cả chúng tôi đều vui mừng vì Mỹ đã trở lại với đại gia đình này – ông Tedros nói.

Ông Biden quyết định tài trợ trở lại cho WHO - ảnh 2

Bên ngoài trụ sở t.ổ ch.ức Y tế Thế giới WHO. Ảnh: REUTERS

Chính quyền ông Biden cũng bày tỏ ý định tham gia Cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX, một dự án toàn cầu do WHO và Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) đứng đầu, tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo được tiếp cận với nguồn vaccine ngừa COVID-19.

Theo ông Fauci, Tổng thống Biden sẽ đưa ra một chỉ thị vào tối 21-1 (giờ địa phương), trong đó có việc Mỹ dự định tham gia cơ chế COVAX và hỗ trợ cho liên minh toàn cầu mang tên “Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19” (ACT-A).

Chính quyền Mỹ muốn hỗ trợ ACT-A là nhằm thúc đẩy nỗ lực đa phương trong việc phân phối vaccine, phương pháp điều trị, chẩn đoán bệnh cũng như cách tiếp cận công bằng, nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa COVID-19, theo RT.

Ông Biden quyết định tài trợ trở lại cho WHO - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định tài trợ trở lại cho t.ổ ch.ức Y tế Thế giới. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden trước đó đã đặt mục tiêu hoàn thành quá trình tiêm chủng cho 100 triệu người dân Mỹ trong 100 ngày tới. Tính đến thời điển hiện tại, Mỹ đã có tới 25.181.075 ca nhiễm COVID-19, trong đó gần 420.000 người t.ử v.ong, theo thống kê từ trang worldometers.info.

COVAX hô.m 21-1 cũng cho hay t.ổ ch.ức này đặt mục tiêu cung cấp 1,8 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo trong năm nay, đồng thời hy vọng có thể hoàn tất các thỏa thuận giao vaccine cho các nước giàu trong nửa cuối năm 2021.

Theo COVAX, 1,8 tỉ liều vaccine trên sẽ được giao cho 92 quốc gia đủ điều kiện và số vaccine này sẽ đủ cho khoảng 27% dân số của các nước này, RT đưa tin.

theo https://plo.vn/quoc-te/su-kien/ong-biden-quyet-dinh-tai-tro-tro-lai-cho-who-962987.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới

Ông Trump chọn cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski điều hành một siêu ủy ba…