Trang chính Thời sự Lu chứa nước n.ổ gâ.y th.iệt m.ạng, nhiều hộ dân từ ch.ối nhận dù được cho kh.ông

Lu chứa nước n.ổ gâ.y th.iệt m.ạng, nhiều hộ dân từ ch.ối nhận dù được cho kh.ông

20 min read
Comments Off on Lu chứa nước n.ổ gâ.y th.iệt m.ạng, nhiều hộ dân từ ch.ối nhận dù được cho kh.ông
0
234

Vì đề xuất mỗi nhà nên trang b.ị một lu đựng nước để ch.ống ng.ập trong buổi họp HĐND TP.HCM, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân nhận lời chế giễu và th.óa m.ạ trên m.ạng xã hội. Vào năm 2006, nhiều hộ dân ở Trà Vinh t.ừ ch.ối nhận lu chứa nước do s.ợ ng.uy h.iểm đến t.ính m.ạng.

Chuyên gia y tế s.ợ d.ịch s.ốt x.uất huyết b.ùng ph.át!

Một chuyên gia trong lĩ.nh v.ực y tế kh.ông đồng ý với đề xuất trang b.ị cho mỗi hộ một cái l.u của PGS.TS Phan Thị Hồng (Đại biểu HĐND TP.HCM, Ch.ủ t.ịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó Ch.ủ t.ịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP.HCM), kể cả việc xây bể n.ổi để đựng nước mưa chống ngập.

Lý do vì cá.ch đây vài năm, ở một tỉnh phía Nam x.ảy r.a t.ình tr.ạng h.ạn há.n và ng.ười dân đã dùng mọi d.ụng cụ, kể cả lu để chứa, đựng nước nhưng cũng chính năm đó, dịch sốt xuất huyết đã b.ùng ph.át.

“Hiện nay, dịch sốt xuất huyết b.ùng ph.át mạnh ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ nên cần phải xem x.ét th.ật kỹ đề xuất này, trá.nh b.ùng ph.át dịch s.ốt x.uất huyết”, vị này nói thêm.

Nhiều hộ dân t.ừ ch.ối nh.ận lu vì s.ợ ng.uy h.iểm đến t.ính m.ạng

Theo TTO, hồi thá.ng 9.2006, ng.ười dân ấ.p Đầu Giồng A, xã Mỹ Chá.nh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh b.àng h.oàng trước sự ra đi th.ương t.âm của cháu Thạch Thanh Tuấn (4 t.uổi) do lu nước có chiều cao gần 1,5m, dung tích 1,3m3 b.ị n.ổ.

Lúc trời đang mưa, nước bên trong sắp đầy thì lu b.ất ng.ờ n.ổ tung. Một cột nước lớn kèm theo m.ảnh xi m.ăng của thành lu b.ắn ra làm đ.ứt chiếc võng và lao thẳng vào Thạch Thanh Tuấn đứng cá.ch đó gần 2m làm cháu ra đi ngay tại chỗ.

Lu chứa nước và mảnh xi măng g.ây ra s.ự ra đi mãi của cháu Tuấn.

Nhà ông Thạch Sa Van c.ạnh đó cũng x.ảy r.a trường hợp lu b.ị n.ổ. Rất may ông Van vừa bồng đứa cháu rời khỏi lu nước nên đã th.oát h.iểm ng.uy.

Được nhận lu cùng đ.ợt với bố mẹ cháu Thạch Thanh Tuấn, nhiều hộ khá.c ở ấp Đầu Giồng A, xã Mỹ Chá.nh cho biết lu trong nhà có hiện tượng b.ị n.ứt, nước rịn ra. Đ.ập bỏ lu được cấp (giá mỗi chiếc 500.000 đồng) thì tiếc nên nhiều ng.ười đành dùng r.ào tre ng.ăn lại, kh.ông cho trẻ em và ng.ười nhà đến g.ần vì s.ợ ng.uy h.iểm.

Ch.ủ t.ịch UBND xã Mỹ Chá.nh Dương Văn Chính cho biết năm 2005-2006, xã có 167 hộ ngh.èo được cấp lu chứa nước sinh hoạt theo chương trình 134 của Chính phủ. Công ty TNHH và c.ông nghệ Vĩnh Túc (TP.HCM) thi c.ông. Song, việc xây dựng hàng trăm lu chứa nước kh.ông được sự k.iểm tr.a giá.m s.át của chính quyền địa phương và đ.ơn v.ị chủ đầu tư nên có nhiều lu kh.ông đảm bảo chất lượng. Xã đã khuyến cáo ng.ười dân dùng cá.c loại dây k.ẽm kiềng quanh lu để trá.nh s.ự c.ố đ.á.ng tiếc x.ảy r.a.

Kh.ông chỉ hộ nghèo ở xã Mỹ Chá.nh mà nhiều hộ ở ấp Hương Phụ B (xã Đa Lộc) và trên địa bàn huyện Châu Thành t.ừ ch.ối nhận l.u chứa nước sinh hoạt vì s.ợ ng.uy h.iểm đến t.ính m.ạng.

Dự á.n cung cấp nước sinh hoạt thuộc chương trình 134 của Chính phủ giai đoạn 2005-2006 do Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư. Đã có 8.764 lu được cấp cho 8.764 hộ nghèo ở 91 xã của tám huyện, thị xã được hỗ trợ lu chứa nước, trị giá mỗi lu 500.000 đồng, trong đó ng.ười dân đóng góp 50.000 đồng chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng.

Theo thiết kế, thành lu bằng vữa xi măng, bột đ.á M22 dày 35mm. Sau khi lu hoàn thiện, qué.t xi măng trong ngoài. Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho thấy, rất nhiều lu chứa nước chưa quét xi măng bên trong theo qu.y đ.ịnh. Nhiều lu còn sai lỗi k.ỹ thuật dẫn đến nước thẩm thấu vào thành xi măng làm lu dễ b.ị v.ỡ khi chứa nhiều nước.

Bà Phan Thị Hồng Xuân rất b.uồn nhưng kh.ông ph.ản ứ.ng lại dân m.ạng

Vì đề xuất mỗi nhà nên trang b.ị một lu đựng nước để chống ngập, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân nhận lời chế giễu, th.óa m.ạ trên mạng xã hội. Dù rất b.uồn nhưng Đại biểu HĐND TP.HCM nói sẽ kh.ông ph.ản ứ.ng lại cộng đồng mạng.

Bà Phan Thị Hồng Xuân lý giải rằng dùng từ “cái lu” là muốn nhấn m.ạnh ở khía cạnh tri th.ức bản địa, dân gian cho dễ hiểu. Trên thực tế, ở Việt Nam, nhất là cá.c vùng nông th.ôn, hầu như nhà nào cũng có vài cái lu để chứa nước.

“Thực ra ý của tôi là để ch.ống ng.ập t.ạm thời thì mỗi nhà có một bể chứa nước t.ùy theo diện tích nhà để giúp ch.ống ng.ập. Nếu mình dùng từ này hoặc d.ụng cụ chứa nước thay cho cái lu thì sẽ kh.ông b.ị ph.ản ứ.ng”, Ch.ủ t.ịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á chia sẻ.

Luật sư ở Quảng Trị mỉa mai đề xuất của bà Phan Thị Hồng Xuân.

Bà Phan Thị Hồng Xuân có phát biểu như vậy xuất phát từ việc t.ổ ch.ức JICA – C.ơ qu.an hợp tá.c quốc tế Nhật Bản đã ngh.iên c.ứu và tư vấn trong cuộc họp gần đây.

Cụ thể, JICA cho rằng nếu TP.HCM vận đ.ộng mỗi hộ gia đình xây một bể chứa nước 1m3 thì vừa góp phần ch.ống ng.ập vừa tiết kiệm nước sạch. Phía JICA cũng cho biết đã áp d.ụng rất thành c.ông tại Tokyo.

Bà Hồng Xuân nói từng đến một số nước Đông Nam Á như Philippines và ng.ười dân ở đó có cái xe ba bá.nh chở thùng nước.

Khi nhà ngập nước nội bộ, ng.ười ta sẽ cắm vòi hút nước chứa t.ạm vào thùng đó. Khi hết mưa, hết ng.ập, họ lại dùng chính nước đó để r.ửa, tưới tiêu cây vườn…

“Tôi cũng là một ng.ười dân sống trong vùng triều cường, ngập nước của TP.HCM nên chia sẻ ý kiến với tư cá.ch đại biểu HĐND, ng.ười dân TP, gần gũi, thực tế. Bản thân tôi kh.ông lấy má.c PGS.TS ra để phát biểu mà dùng từ k.inh ngh.iệm gốc gá.c của mình, song lại b.ị ph.ản ứ.ng. Nếu nói rõ đây là ý kiến của JICA và nêu rõ cái bể thì có lẽ đã kh.ông b.ị ph.ản ứ.ng như vậy”, bà Hồng Xuân t.âm sự.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhổ 10 r.ă.ng trong 2 ngày, b.ệ.nh nh.â.n ch.ế.t, nha sĩ b.ị đình chỉ

Kh.ô.ng thực hành đúng quy trình kh.ám ch.ữa b.ệnh, một nha sĩ ở Anh đã b.ị đình chỉ vì là…