Trang chính Thời sự Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá

12 min read
Comments Off on Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá
0
121

Mặc đề xuất đ.ập bỏ 6 tầng gi.ật cấp bám s.ườn đ.èo của Sở Xây dựng Hà Giang, những ng.ười thợ đang tích cực phủ sơn màu xanh lá lên cá.c bức tường Mã Pì Lèng Panorama; khá.ch khứa vẫn tấp nập, đặt phòng đã hết đến thá.ng 11.

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá - Ảnh 1.

c.ô.ng trình b.ất ng.ờ được phủ sơn xanh lá – Ảnh: VŨ TUẤN

Có mặt tại c.ô.ng trình nhà hàng – nh.à ngh.ỉ Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) chiều nay 11-10, t.uổi tr.ẻ Online ghi nh.ận điều b.ất ng.ờ khi c.ô.ng trình đang dần chuyển sang màu xanh lá.

Cá.c bức tường của 5 trong tổng số 7 tầng nhà đã được phủ sơn xanh. Cá.c c.ô.ng nhân đang tích cực làm việc. Trước đây, chỉ có một tầng trên cùng được sơn màu cam, cá.c tầng còn l.ại được sơn màu ghi, với cá.c ô cửa sổ rèm đỏ.

Hai tầng trên cùng của t.òa nhà đang mở cửa phục v.ụ khá.ch du lịch, cá.c tầng gi.ật cấp ra phía sô.ng Nho Quế đóng cửa. Mặc cho những ồn ào trên báo chí và m.ạng x.ã h.ội, nơi đây vẫn rất đô.ng ng.ười tới ngắm cảnh và sử d.ụng cá.c dịch v.ụ nhà hàng – nh.à ngh.ỉ.

Một nhân viên phục v.ụ của nhà hàng cho biết 7 phòng nghỉ của cơ sở này đã được đặt kín tới thá.ng 11. Hiện nhà hàng t.ừ ch.ối nh.ận thêm khá.ch đặt cơm nhưng nhiều khá.ch vẫn đến, mượn chỗ tự nấu ăn, tự phục v.ụ.

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá - Ảnh 3.

5 trong số 7 tầng đang được phủ xanh – Ảnh: VŨ TUẤN

Trước đó, trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 8-10, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương á.n x.ử l.ý đối với cơ sở s.ai ph.ạm trên đ.èo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng gi.ật cấp theo s.ườn đ.èo xuống phía sô.ng Nho Quế, c.ải t.ạo phần còn l.ại gồm 1 tầng âm, 1 tầng n.ổi và 1 tum làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Đề xuất này đã b.ị một số kiến trúc sư phản đối, có ng.ười đề xuất phải đ.ập toàn bộ c.ô.ng trình này, trong Tr.ường hợp c.ải t.ạo cho phép tồn tại thì phải làm ngược l.ại với giải pháp của Sở Xây dựng Hà Giang là đ.ập bỏ phần n.ổi, c.ải t.ạo phần gi.ật cấp xuống sô.ng Nho Quế sao cho hài hòa với cảnh quan và xóa bỏ dấu v.ết một c.ô.ng trình nh.ân t.ạo.

Trên m.ạng x.ã h.ội cũng có một số ý kiến nêu giải pháp rằng chỉ cần sơn l.ại t.òa nhà để trô.ng nó hài hòa với núi rừng là ổn. Có lẽ chủ c.ô.ng trình “n.ổi tiếng” bất đắc dĩ đã “lắng nghe” giải pháp này, mong lấy l.ại thiện cảm của x.ã h.ội.

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá - Ảnh 4.

c.ô.ng nhân tích cực làm việc – Ảnh: VŨ TUẤN

Trả lời t.uổi tr.ẻ Online về việc nhuộm xanh c.ô.ng trình này, phó chủ UBND huyện Mèo Vạc Ma Quốc Tr.ường cho biết hiện huyện vẫn đang chờ chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh, nên c.ô.ng trình vẫn mở cửa hoạt đ.ộng và qu.yết đ.ịnh sơn màu cho c.ô.ng trình thuộc quyền của chủ đ.ầu tư.

Chia sẻ với t.uổi tr.ẻ Online, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết đoàn k.iểm tr.a thực tế c.ô.ng trình nhà hàng – nh.à ngh.ỉ Mã Pì Lèng Panorama của cục đã kết th.úc chuyến k.iểm tr.a vào t.ối 9-10.

Ngày 10-10, Cục Di sản văn hóa đã họp để thống nhất quan điểm x.ử l.ý với c.ô.ng trình này.

Tuy nhiên, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết hiện cục đang xin ý kiến từ Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nên chưa có phát biểu chính thức.

Một số ảnh về c.ô.ng trình mới được sơn xanh lá:

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá - Ảnh 5.

c.ô.ng trình giờ đây đã bớt n.ổi bật giữa núi rừng – Ảnh: VŨ TUẤN

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá - Ảnh 6.

Chủ đ.ầu tư có vẻ rất biết “lắng nghe” ý kiến trên m.ạng x.ã h.ội khi qu.yết đ.ịnh sơn màu xanh lá cho c.ô.ng trình này – Ảnh: VŨ TUẤN

Mặc đ.ề ngh.ị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama b.ất ng.ờ phủ sơn xanh lá - Ảnh 7.

Dù đã phủ xanh, c.ô.ng trình vẫn như chiếc ‘gai bêt.ô.ng’ cắm vào núi rừng Hà Giang – Ảnh: VŨ TUẤN

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

S.ố.c: Phó phòng b.an Quản lý Thủ Thiêm r.ơi từ t.ầng 9 t ử v o.ng

Một ph.ó ph.òng Quản lý qu.y hoạch của b.an quản lý khu đô thị mới Th.ủ Th.iêm, TP.HCM đượ…