Trang chính Thế giới Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí T.Q

Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí T.Q

11 min read
Comments Off on Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí T.Q
0
297

Số tiền được thu lại do dự á.n ống dẫn khí đ.ốt của tập đoàn T.Q b.ị Malaysia hủy khi mới hoàn thành 13% tiến độ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.

Chính phủ Malaysia hô.m nay tịch thu 243,5 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của Công ty Kỹ thuật Đường ống Dầu khí (CPP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia T.Q, đ.ơn v.ị thi c.ông hai mạng lưới ống dẫn dầu và khí đ.ốt trị giá 2,3 tỷ USD cho Malaysia.

“Tôi hiểu rằng 80% chi phí đã được thanh toá.n, nhưng mới chỉ có 13% c.ông việc được hoàn thành. Chính phủ Malaysia có quyền thu lại số tiền này do dự á.n đã b.ị chấm dứt”, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết.

Ngân hàng HSBC Malaysia, nơi CPP mở tài khoản lưu trữ tiền, t.ừ ch.ối bình luận.

Công ty T.Q x.á.c nhận số tiền đã được rút khỏi tài khoản ngân hàng, cho biết đang thảo luận với cá.c bên liên quan để nắm th.ông tin và sẽ hành đ.ộng phù hợp để bảo vệ quyền lợi. “Chúng tôi tuân thủ luật pháp Malaysia và bối rối trước hành đ.ộng đơn phương chuyển tiền mà kh.ông th.ông báo”, đại diện CPP cho biết.

Thủ tướng Malaysia khẳng định ông kh.ông l.o l.ắng về ph.ản ứ.ng của Bắc Kinh với quyết định tịch thu số tiền trên. “Tôi kh.ông nghĩ là T.Q sẽ cảm thấy khó chịu về điều này, chúng tôi kh.ông lấy số tiền thanh toá.n cho phần việc đã hoàn thành”, Thủ tướng Mahathir nói thêm.

CPP hồi năm 2016 được giao hợp đồng xây ống dẫn dầu dài 600 km dọc bờ biển phía tây Malaysia và ống dẫn khí đ.ốt dài 662 km trên đảo Borneo. Chính phủ Malaysia năm ngoái hủy hợp đồng này, cùng dự á.n đường sắt cao t.ốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD do T.Q th.ực h.iện với lý do “x.ử l.ý vấn đề tài chính nội bộ”.

Thủ tướng Mahathir từng gọi đây là những thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng “thiếu c.ông bằng” với Bắc Kinh, được ph.ê ch.uẩn dưới thời ng.ười tiền nhiệm Najib Razak. Hai bên nhất trí nối lại dự á.n đường sắt với chi phí chỉ bằng hai phần ba ban đầu sau nhiều thá.ng đàm phá.n c.ăng th.ẳng.

Dự á.n đường sắt cao t.ốc và hai đường ống do CPP thi c.ông b.ị ngh.i ng.ờ liên quan tới b.ê b.ối rửa tiền, g.ây thất th.oát hơn 4,5 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB do cựu thủ tướng Najib thành lập. Mỹ, Anh, Australia, Thụy Sĩ, Singapore và một số quốc gia khá.c cũng tham gia đ.iều tr.a b.ê b.ối này.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ đầu năm nay t.iết l.ộ khi qu.an ch.ức Malaysia thăm T.Q năm 2016, Bắc Kinh nói rằng họ có thể tá.c đ.ộng đến Washington và cá.c quốc gia khá.c để đ.ề ngh.ị từ bỏ đ.iều tr.a b.ê b.ối biển thủ c.ông quỹ ở quỹ 1MDB. Đổi lại, Malaysia cho phép cá.c c.ông ty T.Q nắm giữ cổ phần trong dự á.n đường sắt và đường ống khí đ.ốt.

Quỹ 1MDB được lập ra dưới thời ông Najib nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế th.ông qua qu.an h.ệ đối tá.c toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Vụ b.ê b.ối biển thủ c.ông quỹ tại 1MDB kh.iến ông Razak thất bại trong cuộc b.ầu cử năm 2018 và đối diện hàng chục cáo b.uộc về lạm d.ụng quyền lực, rửa tiền, trong khi vợ ông cũng b.ị b.uộc 17 t.ội d.anh rửa tiền và gi.an l.ận thuế.

Vũ Anh (Theo AFP)

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh tụ Iran gọi ông Trump là ‘chú hề đ.âm lén sau lưng’

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chú…