Trang chính Giáo dục M.ẹ gi.áo v.iên, c.on kh.ô.ng đủ tiền đi học đại học

M.ẹ gi.áo v.iên, c.on kh.ô.ng đủ tiền đi học đại học

21 min read
Comments Off on M.ẹ gi.áo v.iên, c.on kh.ô.ng đủ tiền đi học đại học
0
121

Với mức lương chỉ hơn 1 triệu đồng từ nghề gi.áo v.iên, c.ô Hằng kh.ô.ng đủ kinh tế cho c.on ăn học đại học. c.on gái lớn của c.ô phải bỏ học đi làm thêm kiếm tiền.

Gá.c ước mơ vì g.ia đ.ình nghèo

“Ước mơ của e.m là được thi vào Tr.ường Sư phạm, sau này trở này một gi.áo v.iên như M.ẹ của e.m”, Ngô Thị Phương Linh (sinh năm 2001) tâm sự.

Linh là c.on gái của c.ô Phan Thị Hằng, gi.áo v.iên Tr.ường t.iểu học Cẩm Lĩnh (b.a Vì, Hà Nội).

e.m Ngô Thị Phương Linh (Ảnh: nh.ân v.ật c.ung c.ấp).

Mặc dù có thành tích học tập t.ốt,12 năm liên tục đạt h.ọc s.inh giỏi, khá của Tr.ường, nhưng vì hoàn cảnh kh.ó kh.ăn của g.ia đ.ình, e.m đã phải tạm gá.c l.ại giấc mơ còn đang dang dở để đi làm thuê giúp M.ẹ và cá.c e.m có tiền trang trải cuộc sống.

Cũng giống như b.ao bạn cùng trang lứa, Phương Linh mong m.uốn được đi học đại học từng ngày. Đi học kh.ô.ng chỉ là niềm vui mà nó còn là niềm hạnh phúc đối với Linh và g.ia đ.ình.

Nhưng vì M.ẹ b.ị c.ắt hợp đồng, mức lương chỉ hơn 1 triệu đồng/thá.ng kh.ô.ng đủ tiền cho Linh ăn học.

g.ia đ.ình kh.ó kh.ăn, Linh phải tạm nghỉ học đại học, ở nhà kiếm tiền giúp M.ẹ nuôi cá.c e.m ăn học.

4 m.iệng ăn trong g.ia đ.ình trô.ng chờ vào đồng lương ít ỏi của c.ô Hằng (hơn 1 triệu đồng/thá.ng) và thu nhập từ c.ô.ng việc bưng bê, phục v.ụ cho quá.n ăn của Linh

Nhìn c.on gái bỏ dở ước mơ, đi làm thêm, tấm lòng ng.ười M.ẹ như đ.ứt từng khúc r.uột. 20 năm đằng đẵng theo đ.uổi nghề gi.áo v.iên, nh.ận đồng lương ít ỏi nhìn c.on lớn lên trong tiếng giảng b.ài, tiếng kỳ cạch phấn trắng bảng đen.

Đến nay, c.on thi đỗ đại học nhưng kh.ô.ng có đủ tiền cho c.on ăn học, c.ô Hằng đau lắm, xót xa lắm.

Nghĩ đến đây c.ô kh.óc rưng rức: “Trước đây ước mơ của e.m nó là vào ngành sư phạm. Nhưng nhìn thấy đồng lương M.ẹ đi làm quá vất vả, quá ít nên e.m qu.yết đ.ịnh bỏ học đi làm thêm phụ g.ia đ.ình.

c.ô Phan Thị Hằng tâm sự về ước mơ c.on gái (Ảnh: N.P.V).

Linh bảo: “c.on đi làm thêm 1 thá.ng cũng được 4-5 triệu đồng hơn cả lương M.ẹ đi làm. Nghe đến đây tôi vừa thương c.on, vừa tủi ph.ận cho cảnh gi.áo v.iên nghèo lương còm cõi”.

Tuy vậy, c.ô Hằng vẫn nuôi ước mơ có một ngày Linh bước chân vào cảnh c.ổng Tr.ường đại học, theo đ.uổi c.ô.ng việc nghề giáo mà cả 2 M.ẹ c.on đều trân trọng.

“Có những hô.m e.m về bảo M.ẹ: M.ẹ ơi năm sau cho c.on đi học l.ại nhé mà tôi kh.ô.ng kìm được n.ước m.ắ.t”.

c.ô Hằng tâm sự: “từ b.é, Linh đã rất thích tập dạy học, đi làm về thấy c.on cầm phấn, cần thước k.ẻ dạy e.m như 1 c.ô giáo, tới giờ lớn vậy mà Linh vẫn giảng b.ài cho e.m, lúc trước ôn thi đại học, Linh cũng giảng b.ài cho cá.c bạn n.ữa.

Linh thích nghề nhà giáo này lắm nhưng mà giờ quả thực tôi kh.ô.ng thể lo cho c.on được.

Tôi cũng bảo c.on: “Thôi cố gắng c.on ạ, b.ao giờ M.ẹ tìm được việc, M.ẹ sẽ cho c.on đi học”.

M.ẹ đi làm chẳng đủ nuôi thân, c.on nghỉ học đi làm thêm nuôi e.m

c.ô Phan Thị Hằng, sinh năm 1975, gi.áo v.iên Tr.ường t.iểu học Cẩm Lĩnh, huyện b.a Vì, thành phố Hà Nội.

c.ô Hằng c.ô.ng tá.c ở Tr.ường được hơn 21 năm với mức lương từ lúc được 160.000 đồng cho đến bây giờ được 1.390.000 đồng.

Tuy thu nhập thấp nhưng c.ô Hằng vẫn c.ô.ng tá.c, giảng dạy t.ốt. Năm 2019, c.ô vinh dự nh.ận bằng khen vì có thành tích bồi dưỡng h.ọc s.inh giỏi Nhất cấp huyện.

Nói về nghề, c.ô Hằng chia sẻ: “Tôi đi dạy đến nay cũng 21 năm, gắn bó với b.ao thế hệ h.ọc s.inh, cống hiến hết m.ình vì sự ngh.iệp giáo d.ục mà bây giờ trở về với hai b.àn tay trắng.

Cầm qu.yết đ.ịnh trong tay thực sự tất cả hi vọng gần như dập tắt trong tôi và những gi.áo v.iên hợp đồng khá.c.

Theo như ch.ủ t.ịch thành phố nói: Xét đặt cá.ch những gi.áo v.iên hợp đồng, có thời hạn đóng bảo hiểm, có c.ô.ng tá.c trên 5 năm, có đầy đủ S.ức kh.ỏe và nhu cầu đ.ơn v.ị đó có tuyển viên chức.

Nhưng từ khi ch.ủ t.ịch thành phố nói ra cho tới giờ phút này chúng tôi chưa một ai được xét đặt cá.ch cả.

Niềm vui tưởng chừng có thể ấy giờ đây trở thành một nỗi h.oang m.ang, t.uyệt v.ọng trong mỗi gi.áo v.iên “hợp đồng” chúng tôi.

Cuộc sống vất vả, bế tắc sau khi cầm tờ giấy “qu.yết đ.ịnh” như một cá.nh cửa khép l.ại cuộc sống”.

c.ô Phan Thị Hằng kể về cuộc sống của m.ình (Ảnh: N.P.V).

c.ô Hằng tâm sự: “v.ợ ch.ồng tôi ly thân, một m.ình tôi nuôi 3 ch.áu, ch.áu đ.ầu vừa thi xong đại học, ch.áu thứ hai học lớp 11, ch.áu thứ b.a học lớp 7.

Tôi là nguồn nhân lực chính trong g.ia đ.ình mà giờ đây b.ị m.ất việc. Đó quả thực là một sự vô cùng kh.ó kh.ăn đối với tôi và cá.c c.on tôi.

Tôi m.ất việc r.ồi bây giờ ai thuê gì thì làm đấy: gấp giấy vàng mã, làm cỏ vườn, làm ruộng,.. ai thuê gì thì tôi làm cái đó để tạm h.ỗ tr.ợ đỡ cho cuộc sống.

c.on lớn vừa thi xong đại học nhưng vì M.ẹ kh.ô.ng có khả năng nuôi 2 e.m n.ữa nên ch.ị phải nghỉ học đi làm thuê để nuôi g.ia đ.ình, nuôi cá.c e.m.

Tôi thật sự rất b.uồn và tủi thân khi nghĩ về cá.c c.on, làm M.ẹ mà kh.ô.ng nuôi n.ổi cho c.on được ăn học t.ử tế, nghĩ mà thương c.on quá, nhưng M.ẹ làm sao bây giờ.

Cái nhà này tôi được một v.ợ ch.ồng ô.ng cho ở nhờ, còn tôi làm gì có nhà cửa gì. Lương có hơn 1 triệu đồng mà một m.ình nuôi 3 c.on thì thật sự cuộc sống kh.ó kh.ăn r.ồi, chứ chưa nói mua đất làm nhà.

m.ình là nguồn nhân lực chính mà giờ b.ị c.ắt m.ất c.ô.ng việc r.ồi, kh.ô.ng biết bấu víu vào đâu.

Nỗi lòng của ng.ười c.ô, sự bất lực của ng.ười M.ẹ đang đ.è n.ặng lên đôi v.ai gầy của ng.ười ph.ụ n.ữ ấy.

Có lẽ s.âu thẳm trong tiếng lòng ấy đang rất cần một sự giải đ.áp sao cho thấu tình hợp lý cho những gi.áo v.iên “hợp đồng” để họ có thể yên tâm cho cuộc sống của m.ình và lo cho cuộc sống c.on cái của họ sau này.

Theo Giaoduc.net.vn

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Từ năm 2020, học phí Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học tới từ 17-30 triệu đồng

Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 6.700-6.800 chỉ tiêu với phương th…