Trang chính Đời sống Một Việt kiều ‘kh.óc cạn n.ước m.ắ.t’ vì nhờ ng.ười quen trong nước đứng tên nhà đất

Một Việt kiều ‘kh.óc cạn n.ước m.ắ.t’ vì nhờ ng.ười quen trong nước đứng tên nhà đất

25 min read
Comments Off on Một Việt kiều ‘kh.óc cạn n.ước m.ắ.t’ vì nhờ ng.ười quen trong nước đứng tên nhà đất
0
142

Nhiều nhà đất liền kề nhau mà hai bên tr.anh ch.ấp được mua của nhiều ng.ười. Tất cả chủ nhà, đất cũ đều cho rằng họ bá.n cho bà Liêng, còn ông Danh chỉ đứng tên giùm.

Một Việt kiều kh.óc cạn n.ước m.ắ.t vì nhờ ng.ười quen trong nước đứng tên nhà đất - Ảnh 1.
Cá.c căn nhà, đất ở đường Chu Mạnh Trinh, TP Vũng Tàu mà hai bên tr.anh ch.ấp suốt 12 năm qua – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Suốt 12 năm ròng rã theo đ.uổi v.ụ kiện, tôi đã kh.óc cạn n.ước m.ắ.t, có những lúc tưởng chừng hết hi vọng. Tôi chỉ mong giữ l.ại được mảnh đất để an hưởng t.uổi già, nhưng hành trình đ.i t.ìm c.ông lý quả là quá gian nan. – Bà TRẦN THỊ LIÊNG

Ngược l.ại, ông Danh cho rằng mảnh đất trên do ông mua, ông chỉ cho bà Liêng ở nhờ.

Kh.ông ai chịu ai, hai bên k.éo nhau r.a t.òa. Mới đây, TAND cấp cao tại TP.HCM đã x.ét x.ử v.ụ á.n tr.anh ch.ấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử d.ụng đất ở giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Liêng (70 t.uổi, Việt kiều Mỹ, Pháp) và b.ị đơn là v.ợ ch.ồng ông Phan Danh – bà Nguyễn Thị Du (cùng ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

12 năm kiện đ.òi nhà

Theo đơn kh.ởi k.iện, bà Liêng là Việt kiều Pháp, Mỹ. Năm 1998, bà có ý định đưa gia đình hồi hương. Trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến 2001, bà Liêng cùng ng.ười thân trong gia đình về VN nhiều lần, mỗi lần về mỗi ng.ười đều mang 5.000 – 6.000 USD để mua nhà.

Thời điểm này ph.áp l.uật VN kh.ông cho phép ng.ười có quốc tịch nước ngoài đứng tên quyền sở hữu nhà, đất. Do quen biết với v.ợ ch.ồng ông Danh nên bà Liêng nhờ đứng tên giùm một số nhà, đất và giấy tờ nhà, đất do bà Liêng giữ.

Tuy nhiên, đến thá.ng 5-2007, bà ph.át h.iện toàn bộ giấy tờ nhà, đất đã “kh.ông cá.nh mà bay”. Sau đó, bà Liêng được biết cá.c giấy tờ nhà, đất này đã được v.ợ ch.ồng ông Danh thế chấp ngân hàng để vay 2,5 tỉ đồng, song do kh.ông trả n.ợ lãi và gốc nên đến nay số tiền n.ợ này đã lên tới 9,4 tỉ đồng.

Kh.ông còn nhà để về, thá.ng 8-2007 bà Liêng đ.âm đơn kiện v.ợ ch.ồng ông Danh đ.òi nhà. V.ụ á.n đã k.éo dài 12 năm, trải qua ba lần x.ét x.ử s.ơ th.ẩm, hai lần ph.úc th.ẩm và hai lần giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa ng.ã ngũ…

Chủ đất, nhân chứng “chống” b.ị đơn

Tại nhiều ph.iên t.òa, ông Danh cho rằng cá.c nhà, đất đang tr.anh ch.ấp là do v.ợ ch.ồng ông mua trực tiếp từ chủ đất và giao tiền ở phòng c.ông chứng. Vợ ch.ồng ông cho bà Liêng ở nhờ vì bà Liêng hứa sẽ bảo lãnh c.on ông đi du học. Từ đó, ông y.êu c.ầu t.òa bá.c đơn của bà Liêng và b.ồi th.ường thiệt h.ại tiền cho thuê nhà 3,6 tỉ đồng.

Suốt quá trình x.ét x.ử, từ ph.iên t.òa đầu tiên vào năm 2008 đến nay, những chủ đất cũ đều khẳng định chỉ bá.n đất cho bà Liêng.

Cụ thể, đối với căn nhà số 16 Chu Mạnh Trinh, P.8, TP Vũng Tàu thì v.ợ ch.ồng ông Nguyễn Phan Giang x.á.c nhận vào năm 2001 bà Liêng mua của v.ợ ch.ồng ông Hải và nhờ v.ợ ch.ồng ông đứng tên giùm. Sau đó, bà Liêng y.êu c.ầu v.ợ ch.ồng ông sang tên cho v.ợ ch.ồng ông Danh.

Căn nhà liền kề số 18 Chu Mạnh Trinh trước đây của v.ợ ch.ồng ông Trần Văn Hường và bà Trần Thị Hạnh bá.n cho bà Liêng với giá 32.000 USD. Sau đó, bà Liêng y.êu c.ầu ông bà sang tên cho v.ợ ch.ồng ông Danh.

Đối với khu đất khoảng 30m2 của bà Phan Thị Quan, năm 2003 bà bá.n cho bà Liêng với giá 50 triệu đồng. Sau đó, bà Liêng dẫn ông Danh đến xem thì ông Danh tr.ả gi.á 45 triệu đồng, bà Quan đồng ý bá.n. Bà Liêng đưa tiền cho ông Danh để trả cho bà 45 triệu đồng.

Còn đối với 2 căn nhà giáp ranh số 14/1 và 14/3 Chu Mạnh Trinh, bà Nguyễn Thị Phượng, ông Bùi Văn Ca và bà Nguyễn Thị Bắc cho rằng trước đây bà Liêng nhiều lần hỏi mua nhưng họ chưa có nhu cầu bá.n.

Đến năm 2006, v.ợ ch.ồng ông Danh và ng.ười giúp việc cho bà Liêng hỏi mua thì họ đồng ý bá.n với giá 700 triệu đồng. Sau khi mua, bà Liêng s.ửa ch.ữa nhà và khuôn viên. Ngoài ra, năm 2004, m.ẹ bà Liêng m.ất tại một trong những căn nhà, đất đã mua này.

Bên cạnh đó, ông Trần Bá Thu – nguyên c.ảnh s.át khu vực, bà Nguyễn Thị Quanh là ng.ười giúp việc cho bà Liêng, bà Bùi Thị Cúc – tổ trưởng tổ dân phố và một số ng.ười là thợ xây từng được bà Liêng thuê xây, s.ửa ch.ữa nhà cũng x.á.c nhận bà Liêng là ng.ười mua nhà, ông Danh chỉ đứng tên giùm cho bà Liêng.

Một Việt kiều kh.óc cạn n.ước m.ắ.t vì nhờ ng.ười quen trong nước đứng tên nhà đất - Ảnh 3.
Bà Trần Thị Liêng kiện đ.òi nhà, đất vì cho rằng mình nhờ ông Danh đứng tên giùm, nhưng ông Danh thì nói nhà, đất của ông mua, chỉ cho bà Liêng ở nhờ – Ảnh: T.M.

Xử r.ồi h.ủy, h.ủy r.ồi l.ại xử…

Năm 2008 xử s.ơ th.ẩm, TAND TP Vũng Tàu bá.c y.êu c.ầu kh.ởi k.iện của bà Liêng, c.ông nhận cá.c nhà, đất trên thuộc quyền sở hữu, sử d.ụng của v.ợ ch.ồng ông Danh. Bà Liêng khá.ng cáo. Xử ph.úc th.ẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên y á.n s.ơ th.ẩm.

Bà Liêng t.iếp t.ục khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm. Năm 2010, TAND t.ối cao h.ủy bản á.n s.ơ th.ẩm và ph.úc th.ẩm trên, đ.ề ngh.ị l.àm r.õ số tiền bà Liêng thanh toá.n cho cá.c căn nhà bao nhiêu, của v.ợ ch.ồng ông Danh bao nhiêu và gi.ải qu.yết số tiền bà Liêng đã bỏ ra mua nhà th.eo qu.y đ.ịnh.

Xét xử s.ơ th.ẩm lần 2, TAND TP Vũng Tàu vẫn giữ nguyên qu.yết đ.ịnh như bản á.n s.ơ th.ẩm lần 1, bá.c y.êu c.ầu kh.ởi k.iện của bà Liêng, c.ông nhận quyền sở hữu, sử d.ụng nhà, đất trên cho v.ợ ch.ồng ông Danh. Bà Liêng khá.ng cáo.

Sau đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên y á.n s.ơ th.ẩm. Bà Liêng đ.ề ngh.ị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Sau đó, năm 2014, TAND t.ối cao h.ủy bản á.n s.ơ th.ẩm và ph.úc th.ẩm.

Năm 2016, xét thấy do v.ụ á.n có t.ính ch.ất ph.ức t.ạp nên TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lấy v.ụ á.n lên gi.ải qu.yết s.ơ th.ẩm. Xét xử s.ơ th.ẩm lần 3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên chấp nhận y.êu c.ầu kh.ởi k.iện của bà Liêng, bà Liêng được quyền sở hữu, sử d.ụng cá.c nhà, đất trên, h.ủy hợp đồng thế chấp t.ài s.ản giữa ngân hàng và v.ợ ch.ồng ông Danh, b.uộc ngân hàng giao l.ại giấy tờ nhà, đất cho bà Liêng để bà chỉnh lý, sang tên th.eo qu.y đ.ịnh.

Bà Liêng có nghĩa v.ụ thanh toá.n cho v.ợ ch.ồng ông Danh 1,4 tỉ đồng c.ông sức của v.ợ ch.ồng ông trong việc giao dịch, mua bá.n, sang nhượng giùm bà Liêng.

Kh.ông đồng ý, bà Liêng, ông Danh và ngân hàng cùng khá.ng cáo. Xử ph.úc th.ẩm lần 3, TAND cấp cao tại TP.HCM cho rằng theo h.ồ s.ơ v.ụ á.n và l.ời kh.ai tại t.òa, có đủ c.ăn c.ứ x.á.c định nhà, đất trên do bà Liêng mua, nhờ v.ợ ch.ồng ông Danh đứng tên.

Vợ ch.ồng ông Danh có c.ông trong việc giúp bà Liêng mua cá.c căn nhà này, do đó bà Liêng cần phải trả cho v.ợ ch.ồng ông 1,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, về hợp đồng tín d.ụng giữa ngân hàng và ông Danh thì từ khi th.ụ l.ý đến nay cá.c bên chưa đối chiếu c.ông n.ợ, chưa x.á.c định rõ lãi trong hạn và quá hạn mà t.òa s.ơ th.ẩm chưa l.àm r.õ nên tuyên h.ủy một phần bản á.n.

Vận d.ụng ph.áp l.uật để bảo vệ “tình ngay”

Theo l.uật s.ư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn l.uật s.ư TP.HCM), ph.áp l.uật d.ân s.ự hình thành chủ yếu dựa trên những quy tắc xử sự chung trong x.ã h.ội, nói rõ hơn là hình thành từ cuộc sống. Xử sự trong cuộc sống thì bên cạnh cái lý cần phải có cái tình.

Lý có gian (nhờ đứng tên giùm) thì phải xem xét tình có ngay kh.ông. Khi có đủ cơ sở để x.á.c định “tình ngay”, tức sự thật của v.ụ á.n, thì phải vận d.ụng ph.áp l.uật để bảo vệ cái tình đó.

V.ụ á.n này là một ví d.ụ, hoàn toàn đã đủ cơ sở chứng minh bà Liêng nhờ ng.ười khá.c đứng tên giùm nhà, đất nhưng t.òa á.n vẫn tuyên bà thua kiện là thiếu khá.ch quan. Điều đó làm m.ất thời gian, c.ông sức và đ.á.nh m.ất lòng tin vào c.ông lý của ng.ười dân.

 

TUYẾT MAI

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhà tiên tri mù Vanga dự báo kịch tính về năm 2020 có đáng tin?

Người thân nhà tiên tri Vanga lần đầu công khai những dự đoán kịch tính của bà cho năm 202…