Trang chính Thế giới Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó T.Q ở biên giới

Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó T.Q ở biên giới

17 min read
Comments Off on Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó T.Q ở biên giới
0
135

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó T.Q, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ngày 26/6, truyền th.ông Ấn Độ công bố th.ông tin c.h.ấ.n đ.ộ.n.g: Mỹ muốn điều động quân đội đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó T.Q. Báo cáo nói rằng, Mỹ đang điều chuyển lực lượng để đối phó với cá.c mối đ.e d.ọ.a của T.Q đối với Ấn Độ và cá.c nước Đông Nam Á.

Trước đó, khi được hỏi tại sao Mỹ giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại Đức, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, nếu quân đội Mỹ kh.ông còn đóng quân ở đó nữa, thì đó là vì họ đang được chuyển đến nơi khá.c.

tr.anh ch.ấp biên giới giữa Ấn Độ và T.Q vẫn diễn biến phức tạp. Nguồn: Sina.

Đối với vấn đề điều chuyển đi đâu thì Ngoại trưởng Mỹ kh.ông trả lời rõ ràng, nhưng ông nói rằng: “Mối đ.e d.ọ.a của T.Q đối với Ấn Độ và cá.c nước Đông Nam Á là một trong những lý do khiến Mỹ giảm quân đồn trú ở châu Âu để triển khai ở nơi khá.c”.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2020, Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ giảm quân đồn trú tại Đức từ 50.000 xuống còn 25.000 và giảm quy mô quân đồn trú xuống còn một nửa. Lý do được đưa ra vào thời điểm đó là do Đức “nợ x.ấu” về chi phí quân sự cho NATO. Thêm vào đó, Tổng thống Trump tin rằng, Đức đã bị Nga “móc” chi phí năng lượng cho Nga, trong khi đó Mỹ đã nhiều năm bảo vệ Đức trước “sự x.â.m l.ư.ợ.c” của Nga. Do vậy, Tổng thống Trump yêu cầu Đức trả hàng tỉ USD phí bảo vệ.

Trong hai năm qua, Mỹ đã chuẩn bị rút quân ở Châu Âu và Trung Đông, và sau đó chuyển trọng tâm sang Châu Á. Ấn Độ là một trong những quốc gia ưu tiên của Mỹ, điều này cũng một phần là do Ấn Độ và T.Q đối đầu với nhau, có lợi cho chính sá.ch của Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Kể từ khi xảy ra tr.anh ch.ấp biên giới Trung – Ấn vào tháng 5/2020, Mỹ đã có xu hướng can thiệp vào cuộc xung đột này. Vào thời điểm đó Tổng thống Trump đã đề cập trên Twitter: “Chúng tôi đã th.ông báo cho Ấn Độ và T.Q rằng Mỹ đã sẵn sàng và có thể hòa giải tr.anh ch.ấp biên giới hiện tại của họ”.

Ngay sau cuộc đụng độ giữa T.Q và Ấn Độ ở khu vực Ladakh hô.m 15/6, Người pha’t ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng khẳng định, Mỹ đang theo dõi c.h.ặ.t chẽ tình hình của cá.c lực lượng T.Q và Ấn Độ dọc theo đường kiểm soát thực tế (LAC). Mỹ ủng hộ hai bên giải quyê’t cá.c xung đột bằng biện pha’p hòa bình.

qu.an h.ệ với Ấn Độ là một trong những ưu tiên của Mỹ trong chính sá.ch ở châu Á. Nguồn: Sina.

Giới phân tích của T.Q cho rằng, Mỹ kh.ông tỏ ra phản đối khi chứng kiến T.Q và Ấn Độ xung đột. Trong cuộc xung đột này, Ấn Độ ở thế yếu và Mỹ đã nắm bă’t tốt điều này, đẩy mạnh qu.an h.ệ hợp tá.c với Ấn Độ từ đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Từ năm 2004, Mỹ, Ấn Độ cùng với một số quốc gia đồng minh khá.c đã tiến hành chiê’n lược “chuỗi ngọc trai” để b.ao v.ây T.Q ở khu vực châu Á. Chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn việc T.Q L.ợi d.ụng cá.c hoạt động hỗ trợ, đầu tư cho Pakistan, Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Thái Lan và cá.c quốc gia khá.c để thành lập căn cứ Hải quân tại cá.c cảng chiê’n lược ở cá.c quốc gia này. Đến nay, Mỹ vẫn tiếp tục chiê’n lược của mình và kh.ông ngừng cảnh báo cá.c quốc gia trong khu vực về “mối đ.e d.ọ.a T.Q”.

Mặc dù qu.an h.ệ Mỹ – Ấn đã phải đối mặt với nhiều khó khăn kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, tuy nhiên, về căn bản, Ấn Độ kh.ông thể tá.ch rời Mỹ. Trong những năm gần đây, Mỹ cũng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ấn Độ và kh.ông ngừng mở rộng quy mô cá.c cuộc diễn tập chung với Ấn Độ ở khu vực

Đăc biệt, tháng 6/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó chính thức tuyên bố rằng, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Mỹ đối với Ấn Độ và khu vực Ấn Độ Dương.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch C.o.v.i.d-19, nên Mỹ đã giảm đáng kể việc triển khai quân sự ở Thái Bình Dương trong năm 2020 nhằm hạ chế những dư luận tiêu cực trong nội bộ Mỹ. Tuy nhiên, những căng thẳng cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn lần này đã trở thành cái cớ để Mỹ có thể tiếp tục triển khai lực lượng tại khu vực này, và Mỹ nhiều khả năng sẽ kh.ông bỏ qua cơ hội như vậy.

Điều này cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ hô.m 15/6 trong một bài báo đăng trên tờ The Straits Times với tựa đề “Mỹ sẽ cùng đối tá.c nỗ lực cho sự tự do mở cửa của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”, và một lần Mỹ nhấn mạnh đến chiê’n lược Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Pompeo cũng kh.ông ngừng cáo buộc T.Q đơn phương gây căng thẳng ở khu vực biên giới với Ấn Độ và nhiều khu vực giáp ranh với cá.c quốc gia khá.c. Từ đó, nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc Mỹ hiện diện quân sự ở khu vực để ngăn chặn T.Q.

Đức Trí (lược dịch)

Nguồn: .https://tinnongnews.com/my-se-dua-quan-den-ho-tro-an-do-doi-pho-trung-quoc-o-bien-gioi.html?

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục COVID-19 liên tục bị xô đổ, dân Mỹ vẫn B.iểu t.ình chống khẩu trang vì v.i ph.ạm “tự do cá nhân”

CNN cho biết ông Tгυмр ngày 11/7 tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethes…