Trang chính Giáo dục Nam sinh Thanh Hóa thủ khoa kh.ối A 2019 suýt b.ị điểm l.iệt vì “khoanh b.ừa” môn Tiếng Anh

Nam sinh Thanh Hóa thủ khoa kh.ối A 2019 suýt b.ị điểm l.iệt vì “khoanh b.ừa” môn Tiếng Anh

18 min read
Comments Off on Nam sinh Thanh Hóa thủ khoa kh.ối A 2019 suýt b.ị điểm l.iệt vì “khoanh b.ừa” môn Tiếng Anh
0
139

Với việc giành được tổng điểm 29,05, Vũ Đứс Anh (lớp 12T1 Trường THPT Quảng Xương 1, tỉnh Thanh Hóa) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất cả nước năm 2019. Tuy nhiên anh chàng suýt b.ị điểm liệt vì “khoanh bừa” môn Tiếng Anh.

Theo dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2019 mà Bộ Giáo d.ục và Đào tạo vừa c.ông bố sá.ng nay, thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa khối A (tổ hợp A00 gồm 3 môn Toá.n Lý Hóa) có điểm thi 3 môn như sau:

  • Môn Toá.n: 9,8
  • Môn Lý: 9,25
  • Môn Hoá: 10

Tổng 3 môn khối A: 29,05 điểm và đứng đầu trong tổng số hơn 333 nghìn thí sinh dự thi và đăng ký xét tuyển nguyện vọng khối A.


Top 10 thí sinh có điểm thi cao nhất khối A00 năm 2019. Ảnh: Lao Động

Điểm thi cho thấy thí sinh này học rất t.ốt cá.c môn khối A. Tuy nhiên, có một điều đ.á.ng nói là môn Tiếng Anh của thí sinh này chỉ được 1,4 điểm. Suýt b.ị “liệt” như một thí sinh có điểm thi đại học khá cao trong kì thi năm ngoái ở Ninh Bình.

Thí sinh thủ khoa khối A 2019 kh.ông ai khá.c chính là Vũ Đức Anh, h.ọc s.inh Trường THPT Quảng Xương 1, tỉnh Thanh Hóa)=, có số báo danh là 280287xx. Vũ Đức Anh đạt được tổng điểm 3 môn là 29,05 (Toá.n: 9,80; Lí: 9,25 và Hóa: 10).

Đức Anh cho hay khi biết tin em cảm thấy rất vui về kết quả này, nhưng tỏ ra rất kiệm lời.

Đầu giờ sá.ng, qua xem thống kê điểm số thí sinh thi THPT quốc gia 2019 của một số báo, em biết tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A của mình cao nhất cả nước nhưng vẫn chưa tin là mình cho lắm“, Đức Anh nói.

Đức Anh chia sẻ với kết quả này, em đăng ký nguyện vọng vào ngành Công nghệ th.ông tin – Khoa học máy tính của Trường ĐH Bá.ch khoa Hà Nội.

Khi được hỏi về cá.ch học, Đức Anh chia sẻ đó là cả một quá trình chứ bản thân em cũng kh.ông có bí quyết gì quá đặc biệt.

Quan trọng nhất em nghĩ là tập trung nắm b.ắt kiến thức cá.c thầy cô truyền tải trên lớp. Về nhà, ngoài cá.c bài tập được giao, việc làm nhiều đề cũng mang lại những hiệu quả nhất định. Bởi qua làm đề cũng giúp mình thấy phần nào còn yếu từ đó có hướng bổ sung kiến thức”, Đức Anh chia sẻ.

Theo Đức Anh, học giỏi là một phần nhưng việc đặt bút làm nhiều, luyện nhiều cũng rất cần thiết bởi cho bản thân kỹ năng.

Đức Anh (ngoài cùng bên trái) cùng những ng.ười bạn của mình.

Nửa thá.ng nay, Anh theo chú đi làm biển quảng cáo thuê ở TP.HCM.

“Em càng học lên cao, bố mẹ càng vất vả, lo toan. Sắp tới ra Hà Nội, chi phí sinh hoạt sẽ còn đắt đỏ hơn nhiều. Em tính khi vào đại học rồi em cũng sẽ đi làm thuê.

Làm gia sư hay làm c.ông việc chân tay em đều kh.ông ng.ại, miễn là có thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên xa nhà, phụ bố mẹ được đồng nào hay đồng ấy” – chàng trai cao 1,8m tâm sự.

Đức Anh cho biết mình “thần tượng” cầu thủ Ronaldo vì ngoài tài đ.á bóng, anh này còn là hình mẫu của việc “đi lên từ nghèo khó”.

Ấn tượng của bạn bè, thầy cô về cậu h.ọc s.inh th.ông minh đặc biệt là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn là Đức Anh luôn ngời lên vẻ ấm áp.

“Bố mẹ đều làm thuê, đi giao trứng, đóng trứng cho lò ấp trứng vịt l.ộn. Nhà nghèo nhưng Đức Anh vẫn tâm sự rằng em luôn thấy hạnh phúc.  Bố mẹ vừa là nguồn đ.ộng viên vừa là nguồn nội lực để em phấn đấu mỗi ngày” – thầy Trần Văn Nam, gi.áo v.iên chủ nhiệm Đức Anh suốt ba năm THPT, nói.

Thầy Lê Văn Dỵ – hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 – cho biết Đức Anh được cá.c th.ầy gi.áo ph.át h.iện t.ố chất đặc biệt ngay khi cậu vừa bước chân vào lớp 10.

“Ưu điểm lớn trong cá.ch giải toá.n của Đức Anh là có những nét đột phá, cá.ch giải sá.ng tạo. Có những bài giảng Đức Anh thật sự g.ây b.ất ng.ờ với thầy cô” – ông Dỵ nói.

Mẹ của Đức Anh chia sẻ cả hai vợ chồng bà chỉ học hết lớp 10, vì nhà nghèo mà bỏ ngang, nay lại chịu cảnh làm thuê nên cũng kh.ông có khả năng, thời gian, điều kiện rèn cặp hay đốc thúc con cái học hành.

“Nhà nghèo, vợ chồng tôi chỉ biết cố gắng làm thuê, chắt bóp. Nhiều khi chạnh lòng thương con kh.ông có điều kiện như bạn bè. Hắn nói sẽ quyết tâm vào đại học. Kh.ông đỗ nguyện vọng 1 thì vào nguyện vọng 2, 3. Nhà mình nghèo nên bố mẹ kh.ông phải lo con thi lại năm thứ hai đâu…” – bà Hương, mẹ của Đức Anh, nhớ lại.

Ở lớp 12T1 Trường THPT Quảng Xương 1, Đức Anh n.ổi tiếng với khả năng đặc biệt trong giải toá.n trắc ngh.iệm.

Với thời gian làm bài 90 phút cho 50 câu trắc ngh.iệm, trung bình mỗi câu chỉ có 1,8 phút để giải.

Trừ những câu cơ bản có thể giải băng băng, cá.c câu hỏi “khó nhằn” hơn Đức Anh thường có định hướng nhanh, nhiều khi nảy ra những cá.ch giải đ.ộc đ.áo, cá.ch giải bài ngắn nhất.

“Đức Anh có thừa năng lực để được vào đội tuyển h.ọc s.inh giỏi toá.n hay hóa của trường. Nhưng vì t.ố chất đặc biệt trong giải bài trắc ngh.iệm, thầy cô và nhà trường định hướng để em phát huy và đạt kết quả ấn tượng tại kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển vào đại học” – thầy Nam chia sẻ.

Với mức điểm cao nhất khối A toàn quốc, Đức Anh mong muốn theo học ngành c.ông nghệ th.ông tin Trường ĐH Bá.ch khoa Hà Nội.

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Từ năm 2020, học phí Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học tới từ 17-30 triệu đồng

Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 6.700-6.800 chỉ tiêu với phương th…