Trang chính Thế giới nCoV giáng đòn mạnh vào kinh tế T.Q

nCoV giáng đòn mạnh vào kinh tế T.Q

20 min read
Comments Off on nCoV giáng đòn mạnh vào kinh tế T.Q
0
391

Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định kh.ông có kế hoạch hỗ trợ các khoản vay mới để T.Q đối phó virus corona chủng mới (nCoV) vì quốc gia này “quá giàu”

Tổng số người th.iệt m.ạng vì nCoV tại T.Q tính đến ngày 10-2 đã lên đến 1.016 người – tăng thêm 108 người so với 1 ngày trước đó, Ủy ban Y tế quốc gia T.Q (NHC) cho biết hô.m 11-2.

Đây là lần đầu tiên nCoV c.ướp đi sinh mạng của hơn 100 người trong 1 ngày. Cùng thời điểm, T.Q ghi nhận thêm 2.478 ca nhiễm mới (ngày trước đó 3.062 ca), nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 42.638 ca. Đây là lần thứ hai trong 2 tuần qua giới chức ghi nhận số ca nhiễm nCoV trong 1 ngày giảm. Dù vậy, t.ổ ch.ức Y tế thế giới (WHO) khẳng định các ca lây nhiễm bên ngoài T.Q có thể “châm ngòi cho ngọn lửa mới lớn hơn”.

Đến thời điểm hiện tại, theo giới chức T.Q và WHO, đã có 319 trường hợp nhiễm virus được ghi nhận tại 24 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài T.Q, trong đó có 2 trường hợp t.ử v.ong.

Nỗi lo nCoV đã gây tổn thất nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khi các nhà máy và doanh nghiệp buộc phải kéo dài thời gian nghỉ trong bối cảnh hàng loạt thành phố bị phong tỏa, xí nghiệp bị đóng cửa và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Hơn 300 công ty T.Q – hoạt động trong các lĩnh vực từ giao thức ăn đến sản xuất điện thoại th.ông minh – đang tìm kiếm các khoản vay ngân hàng với tổng trị giá ít nhất 8,2 tỉ USD để đối phó sự gián đoạn hoạt động kéo dài.

Công ty công nghệ truyền th.ông Xinchao Media trong một tuyên bố hô.m 10-2 cho biết đã cắt giảm 10% nhân sự, tương đương 500 người, trong khi chuỗi nhà hàng Xibei cho biết họ đang lo lắng về việc làm thế nào để trả lương cho khoảng 20.000 nhân viên.

nCoV giáng đòn mạnh vào kinh tế T.Q - Ảnh 1.

Thưa vắng khách tại một cửa hàng tiện lợi ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – T.Q (ảnh chụp ngày 11-2) Ảnh: REUTERS

Sau khi th.ông báo cắt giảm lãi suất cùng hàng loạt giải pháp giúp giảm thiểu suy thoái kinh tế, giới chức T.Q hô.m 11-2 tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm ổn định thị trường việc làm. Bên cạnh đó, T.Q còn triển khai chính sách thuế mới để giảm gánh nặng cho các nền công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo một viện nghiên cứu của chính phủ T.Q, tăng trưởng kinh tế hằng năm của nước này có thể sẽ giảm 1 điểm phần trăm vì nCoV và giới phân tích lo ngại sự gián đoạn kéo dài có thể gây ảnh hưởng x.ấu đến kinh tế toàn cầu. Nhiều người T.Q đã trở lại làm việc vào ngày 10-2 sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán được kéo dài khoảng 10 ngày, song giao th.ông buổi sáng th.ông thoáng hơn rất nhiều so với bình thường và nhiều nhà máy vẫn chưa hoạt động trở lại.

“Sự bùng phát nCoV đã thay đổi hoàn toàn sự năng động của kinh tế T.Q” – Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan (Mỹ) đ.ánh giá. Theo Reuters, giữa lúc tốc độ tăng trưởng kinh tế chạm mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ, giới lãnh đạo T.Q dường như đang nỗ lực để đạt được sự cân bằng giữa c.uộc ch.iến bảo vệ nền kinh tế vốn đã bị chậm lại vì ch.iến tr.anh thương mại và c.uộc ch.iến chống nCoV.

Cùng ngày, ch.ủ t.ịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết WB đang làm việc với WHO để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho T.Q đối phó nCoV. Cũng theo ông Malpass, các chuyên gia của WB đang bàn bạc với phía T.Q và sẵn sàng hỗ trợ tức thì trong lĩnh vực giá.m s.át dịch bệnh, an toàn thực phẩm cũng như kinh nghiệm từ các đại dịch trước đây. Tuy nhiên, ông Malpass khẳng định WB kh.ông có kế hoạch hỗ trợ các khoản vay mới cho T.Q vì quốc gia này “quá giàu”.

Thượng Hải

Một người dân mang khẩu trang tại một khu dân cư ở TP Thượng Hải Ảnh: Reuters

Nhiều thành phố lớn tăng cường phòng chống dịch bệnh

Theo sau thủ đô Bắc Kinh, chính quyền TP Thượng Hải hô.m 10-2 công bố các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm vào các cộng đồng dân cư trong nỗ lực ngăn nCoV lây lan. Các biện pháp được 2 TP lớn nhất T.Q công bố gồm giá.m s.át gắt gao hơn hoạt động đi lại của người dân và xe cộ, b.ắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tạm đóng cửa các dịch vụ giải trí và cộng đồng kh.ông thiết yếu…

Theo giới chức Thượng Hải, phần lớn trong số 13.000 cộng đồng dân cư và chung cư tại thành phố này đã thực thi các biện pháp nghiêm ngặt, như hạn chế người ra vào và kiểm tra thân nhiệt b.ắt buộc. Trong khi đó, thủ đô Bắc Kinh với dân số hơn 20 triệu người sẽ siết chặt hơn nữa quy định ra vào tại các cộng đồng dân cư và chung cư. Dịch vụ thư tín và giao hàng sẽ bị hạn chế tiếp cận các khu dân cư và chung cư.

Bắc Kinh dự kiến đưa vào hoạt động một hệ thống đăng ký th.ông tin quy mô toàn thủ đô, ghi nhận danh t.ính người mới đến địa phương này. Bất kỳ ai từng đến tỉnh Hồ Bắc hoặc các điểm nóng bùng phát dịch bệnh trong nửa tháng qua thì kh.ông được rời nhà. Những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV sẽ được cách ly.

Các biện pháp chưa từng có tiền lệ nói trên được thực thi trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại Bắc Kinh và Thượng Hải kh.ông ngừng gia tăng. Có 337 ca nhiễm và 2 trường hợp t.ử v.ong vì nCoV tại Bắc Kinh cho đến giờ, trong đó có 11 ca nhiễm mới tính đến hết ngày 9-2. Trong khi đó, thêm 7 ca nhiễm mới được x.ác nhận tại TP Thượng Hải hô.m 9-2, nâng tổng số ca lên 299.

Vào tuần rồi, một số TP lớn của T.Q như Quảng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân, Hàng Châu và Thành Đô đã áp dụng những biện pháp tương tự. Chính quyền hai tỉnh Liêu Ninh và Giang Tây cũng có động thái tăng cường kiểm soát để ứng phó nguy cơ dịch lây lan. Theo thống kê, những biện pháp phong tỏa một phần đã được áp dụng tại hơn 80 TP trong gần 20 tỉnh và vùng đô thị ở T.Q.

Theo NLĐO

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình đang bị đẩy vào thế “quyết định từ chức”

Một báo cáo của truyền th.ông Anh đề cập, dưới áp lực quốc tế, Bắc Kinh có thể cần phải “g…