Trang chính Thế giới New York Times điều tra nữ tiến sĩ Hong Kong tung thuyết âm mưu về virus corona

New York Times điều tra nữ tiến sĩ Hong Kong tung thuyết âm mưu về virus corona

11 min read
Comments Off on New York Times điều tra nữ tiến sĩ Hong Kong tung thuyết âm mưu về virus corona
0
228

 – Tiến sĩ Li-Meng Yan, nhà nghiên cứu tại Hong Kong, từng được ca ngợi như ‘người anh hùng’ sau khi xuất hiện trên đài Fox News cáo buộc virus corona là v.ũ kh.í sinh học của T.Q.

New York Times điều tra nữ tiến sĩ Hong Kong tung thuyết âm mưu về virus corona - Ảnh 1.

Cuộc trả lời phỏng vấn của tiến sĩ Li-Meng Yan trong chương trình của nhà báo Tucker Carlson phát sóng tháng 9 năm nay đã thu hút ít nhất 8,8 triệu lượt xem online. Hai mạng xã hội FB và Instagram đã gắn nhãn nội dung này là tin giả – Ảnh chụp màn hình

Theo báo New York Times, nữ tiến sĩ này đã trở thành “ngôi sao” trên truyền th.ông và mạng xã hội sau khi được sắp xếp, tạo cơ hội xuất hiện trên truyền th.ông chính thống của Mỹ và tung ra những cáo buộc kh.ông có căn cứ, cho rằng virus corona là v.ũ kh.í sinh học do T.Q tạo ra.

Điều tra của tờ NYT cho biết có hai nhóm đang ngày càng gắn kết với nhau hơn đã hợp tác trong việc phát tán th.ông tin sai lệch và “thổi” bà Yan thành hiện tượng n.ổi tiếng với thuyết âm mưu về virus corona.

Trong hai nhóm đó, một là nhóm những người T.Q đang sống lưu vong tại Mỹ, tiêu biểu có tỉ phú Quách Văn Quý (Guo Wengui) và nhóm còn lại là các thành phần cánh hữu, trong đó có cựu cố vấn Stephen Bannon của ông Trump.

Hai nhóm này đã thu xếp để đưa tiến sĩ Yan tới Mỹ, lo chỗ ở cho bà và chỉ dẫn về cách thức xuất hiện trên truyền th.ông, giúp bà Yan có được những cuộc trả lời phỏng vấn với những đài truyền hình theo xu hướng bảo thủ ở Mỹ.

Theo báo NYT, khoảng giữa tháng 1 năm nay, bà Yan đã nghe phong thanh những tin đồn nói về một loại virus mới nguy hiểm ở T.Q đại lục.

Cảm thấy lo lắng cho sự an toàn cá nhân và nghề nghiệp, bà đã liên lạc và chia sẻ th.ông tin này với người chủ một kênh YouTube yêu thích bằng tiếng Trung, người này n.ổi tiếng vì có quan điểm ch.ỉ tr.ích chính phủ T.Q.

Trong vài ngày sau đó, người chủ kênh YouTube đã th.ông báo với khoảng 100.000 người đang theo dõi kênh của ông rằng virus corona chủng mới là một thứ mà chính phủ T.Q cố tình tạo ra và phát tán.

Người này chỉ tung tin và kh.ông nêu tên người đã th.ông báo đầu tiên (chính là bà Yan) cho ông về virus, dẫn lý do có thể gây nguy hiểm cho người đó nếu ông tiết lộ.

Tuy nhiên tới tháng 9 năm nay, bà Yan tỏ ra kh.ông còn lo ngại gì. Bà xuất hiện trên Đài Fox News của Mỹ, đưa ra những cáo buộc với hàng triệu khán giả rằng virus corona chủng mới (SARS-COV-2) là một loại v.ũ kh.í sinh học do T.Q tạo ra.

Chỉ sau một đêm, tiến sĩ Yan lập tức trở thành hiện tượng trên các kênh truyền th.ông cánh hữu. Các nhà cố vấn cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà bình luận theo quan điểm bảo thủ nhất loạt ca ngợi bà như một người anh hùng.

Tuy nhiên, cũng rất nhanh, cuộc trả lời phỏng vấn gây bão dư luận của bà Yan trên Đài Fox News đã bị các mạng xã hội như FB, Instagram gắn nhãn “tin giả”.

Tỷ phú bất động sản T.Q Quách Văn Quý còn được biết đến với tên gọi Miles Kwok, đào tẩu sang Mỹ cách đây 5 năm sau khi một đối tác của ông bị b.ắt về tội th.am nh.ũng.

Ông Quách là một trong những gương mặt bị tr.uy n.ã gắt gao nhất T.Q vì hàng loạt t.ội d.anh, bao gồm h.ối l.ộ và c.ưỡng d.âm. Quách nói ông vô tội và cho rằng các cáo buộc trên mang động cơ chính trị.

THEO TTO

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử luận tội tại Thượng viện: Ông Trump chật vật tìm luật sư

 – Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất cho phép cựu Tổng t…