Trang chính Cộng đồng mạng ng.ười Việt đ.òi nhà đài, du khá.ch Hàn x.in l.ỗi vì chê khu cá.ch ly, xe.m thường bá.nh mì

ng.ười Việt đ.òi nhà đài, du khá.ch Hàn x.in l.ỗi vì chê khu cá.ch ly, xe.m thường bá.nh mì

37 min read
Comments Off on ng.ười Việt đ.òi nhà đài, du khá.ch Hàn x.in l.ỗi vì chê khu cá.ch ly, xe.m thường bá.nh mì
2
788

Làn sóng ph.ẫn n.ộ nhà đài YTN News và nh.óm du khá.ch Hàn đang bùng n.ổ vì đã đăng và c.ung c.ấp th.ô.ng tin một chiều cho rằng khu cá.ch ly Việt n.am nghèo nàn, chỉ cho ăn ‘vài mẩu bá.nh mì’. Sự việc kh.iến nhiều dân m.ạng Việt n.am đồng loạt lên tiếng trên m.ạng x.ã h.ội.

Hashtag #ApologizeToVietn.am (x.in l.ỗi Việt n.am đi) ồ ạt 'đổ bộ' m.ạng x.ã h.ội /// Ảnh: Chụp màn hình YTN News, Twitter

Hashtag #ApologizeToVietn.am (x.in l.ỗi Việt n.am đi) ồ ạt ‘đổ bộ’ m.ạng x.ã h.ộiẢnh: Chụp màn hình YTN News, Twitter

Dù chính quyền Đà Nẵng đã qu.yết đ.ịnh đưa đoàn khá.ch ng.ười Hàn về l.ại nước trong đêm 25.2 nhưng sự việc về 20 hành khá.ch đến từ xứ kim chi được cá.ch ly tại Đà thành vẫn đang được b.àn luận sôi n.ổi trên m.ạng x.ã h.ội. ng.uyên nh.ân là bởi trong bản tin được YTN News đăng tải hô.m 25.2, một số ng.ười Hàn b.ị cá.ch ly do đến từ vùng dịch Covid-19, đã chê b.ai cơ sở vật chất trong khu cá.ch ly nghèo nàn, họ chỉ được ăn “vài mẩu bá.nh mì” và b.ị “gi.am cầm” ngh.iêm ngặt. Sự việc nhanh ch.óng g.ây nên làn sóng ph.ẫn n.ộ lớn. Trong khi dân m.ạng xứ kim chi giận dữ vì cho rằng đồng b.ào họ “b.ị đối x.ử t.ệ bạc” thì ng.ười Việt l.ại b.ức x.úc vì cá.ch đưa tin tiêu cực, phiến diện một chiều của YTN cũng như thái độ chê b.ai của những ng.ười b.ị cá.ch ly (mà đ.á.ng lẽ ra họ phải cám ơn cá.c cơ qu.an ch.ức năng Việt n.am) mà bản tin Hàn trích dẫn lời kể.

ng.ười Việt đ.òi nhà đài, du khá.ch Hàn x.in l.ỗi vì chê khu cá.ch ly, xe.m thường bá.nh mì - ảnh 1

Cá.c b.ài viết lên á.n YTN News, đ.òi nhà đài Hàn x.in l.ỗi Việt n.am với cá.c hashtag tương ứng ng.ập tràn m.ạng x.ã h.ội, vào top trending Twitter Việt n.am cũng như toàn cầu. Ảnh: Chụp màn hình

Trên m.ạng x.ã h.ội Twitter, nhiều ng.ười Việt thi nhau đăng tải những b.ài viết chỉ ra cá.c điểm chưa thấu đ.áo của bản tin, nêu quan điểm c.á nh.ân. Nhiều ng.ười y.êu c.ầu phía YTN News cũng như những ng.ười Hàn phát ngôn sai lệch trong bản tin phải x.in l.ỗi phía Việt n.am vì thái độ “thượng đẳng”, xe.m thường cơ S.ở Y t.ế cũng như món ăn đường phố n.ổi tiếng ở mảnh đất hình chữ S. b.ằng ch.ứng là những b.ài viết được gắn hashtag #ApologizeToVietn.am (x.in l.ỗi Việt n.am đi) hay #KoreansStopLying (ng.ười Hàn hãy ngưng nói dối) xuất hiện ồ ạt trên cá.c m.ạng x.ã h.ội. Thậm chí, cá.c hashtag với nội dung tương tự được chuyển sang tiếng Hàn để dân m.ạng xứ kim chi… dễ đọc hơn. Sự kiện g.ây ph.ẫn n.ộ đến mức cá.c b.ài viết này nhanh ch.óng vào top thịnh hành trên Twitter khu vực Việt n.am cũng như toàn cầu.

Cụ thể, h.àng l.oạt chủ tài khoản ng.ười Việt n.am liên tiếp đăng đàn t.ố đài YTN News đưa tin sai lệch và phiến diện. Cá.c ý kiến cho rằng kênh này quá nóng v.ội khi đưa tin mà chưa x.á.c thực th.ô.ng tin từ nhiều nguồn. Ngoài ra, phần trả lời của một số c.á nh.ân trong bản tin cũng kh.ô.ng thể đại diện cho quan điểm chung của cả nh.óm ng.ười b.ị cá.ch ly. Đặc biệt, cộng đồng ng.ười Việt trên m.ạng x.ã h.ội còn lên tiếng y.êu c.ầu phía này x.in l.ỗi c.ô.ng kh.ai.

“Thật b.uồn khi ng.ười ăn quả l.ại đ.á k.ẻ trồng cây như vậy. Chúng tôi đã đối đãi cá.c bạn Hàn Quốc hết sức có thể. Hãy x.in l.ỗi Việt n.am đi”, một tài khoản b.ức x.úc lên tiếng. Một tài khoản khá.c b.ày tỏ quan điểm: “Tất cả chỉ là lời nói dối. Tôi kh.ô.ng thể hiểu làm thế nào họ có thể làm điều đó. ng.ừng nói dối và x.in l.ỗi Việt n.am”. “Chúng tôi cần lời x.in l.ỗi chính thức đến Việt n.am”, “Hãy mau x.in l.ỗi Việt n.am”, “ng.ười Hàn ng.ừng b.ịa đặt và đơm đặt về sự thật”, “Việt n.am cần lời x.in l.ỗi trước hành đ.ộng vô ơn này”… h.àng l.oạt cư dân m.ạng cùng nhau lên tiếng y.êu c.ầu đài YTN News ch.ịu trá.ch nhiệm về bản tin sai sự thật.

ng.ười Việt đ.òi nhà đài, du khá.ch Hàn x.in l.ỗi vì chê khu cá.ch ly, xe.m thường bá.nh mì - ảnh 2

Một trong hàng trăm ngàn b.ài viết b.ày tỏ sự b.ức x.úc, t.ức gi.ận của ng.ười Việt. Ảnh: Chụp màn hình

Ngoài ra, nhiều ng.ười Việt cũng b.ày tỏ bất mãn về sự việc. Một ng.ười dùng để l.ại ý kiến trên Twitter: “Chúng tôi yêu Kpop và phim ảnh Hàn nhưng x.in l.ỗi chúng tôi kh.ô.ng yêu những ng.ười m.uốn x.úc ph.ạm đất nước của chúng tôi. Vì vậy, nếu bạn kh.ô.ng cảm thấy t.ốt ở đây thì hãy rời đi”. Cá.c cư dân m.ạng khá.c thì bình luận: “Chúng tôi quá th.ất v.ọng bởi cá.ch nhìn nh.ận vấn đề và hành đ.ộng thiếu tôn trọng đó. Bạn t.ốt hơn x.in l.ỗi trước khi quá muộn”, “Cá.c bạn tự hào đất nước cá.c bạn văn minh hơn, giàu hơn nhưng thái độ của cá.c bạn l.ại chẳng xứng với cái sự văn m.ình, giàu có đó”…

Kh.ô.ng chỉ b.ức x.úc trước thái độ của một vài c.ô.ng dân Hàn b.ị cá.ch ly cũng như bản tin của YTN News và sự ch.ỉ tr.ích của dân m.ạng xứ kim chi, nhiều tài khoản m.ạng x.ã h.ội tại Việt n.am còn t.ức gi.ận vì bá.nh mì của nước ta b.ị xe.m thường. Cá.c ý kiến này cho rằng việc cá.c c.á nh.ân l.iên qu.an và nhà đài dùng cụm từ “vài mẩu bá.nh mì” một cá.ch thiếu tôn trọng, xe.m món ăn n.ổi tiếng ở Việt n.am chỉ là một loại thực phẩm t.ệ h.ại. Nhiều ý kiến b.ức x.úc: “Họ bảo là chỉ được ăn “vài mẩu bá.nh mì”, nhưng đó là tất cả những gì chúng tôi m.uốn đối đãi với khá.ch. Đây là món ăn chúng tôi rất yêu thích và ăn hằng ngày. Nói “một vài mẩu” nghe như b.ị xe.m thường vậy…”, “Bá.nh mì là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới đấy”, “À, thì ra mấy chiếc bá.nh mì như vậy chỉ là “vài mẩu” trong mắt ng.ười Hàn”, “Một trong những món ăn kh.iến Việt n.am chúng tôi rất tự hào, đó chính là bá.nh mì đấy”…

ng.ười Việt đ.òi nhà đài, du khá.ch Hàn x.in l.ỗi vì chê khu cá.ch ly, xe.m thường bá.nh mì - ảnh 3

Hình ảnh của bá.nh mì Việt n.am “phủ sóng” khắp m.ạng x.ã h.ội. Ảnh: Chụp màn hình

Cùng với những dòng trạng thái này, dân m.ạng đồng loạt đính kèm nhiều hình ảnh, b.ài hát l.iên qu.an đến bá.nh mì kèm dòng hashtag b.ắt phía Hàn phải x.in l.ỗi. Hình ảnh bá.nh mì “xâm chiếm” m.ạng x.ã h.ội đến mức Twitter đã xếp dòng hashtag xu hướng #ApologizeToVietn.am vào mục… đồ ăn.

Chính vì m.ức đ.ộ thịnh hành của cá.c b.ài viết #ApologizeToVietn.am, nhiều ng.ười nước ngoài cũng hiếu kỳ vào xe.m chuyện gì đang x.ảy r.a. “Khi tôi thấy trên m.ạng x.ã h.ội Hàn Quốc lẫn Việt n.am đều xuất hiện “ApolozieToVietn.am”, tôi đã khá tò mò. Sau thời gian tìm hiểu, tôi thật ngưỡng mộ Việt n.am trong c.ô.ng tá.c ph.òng ch.ống dịch Covid-19. nh.óm ng.ười Hàn Quốc kia đúng là đang n.ợ Việt n.am một lời x.in l.ỗi”, một dân m.ạng tên Matthew James b.ày tỏ ý kiến.

NH.ÓM DU KHÁ.CH KH.Ô.NG ĐỒNG Ý CÁ.CH LY ĐƯỢC Đ.ƯA V.Ề L.ẠI HÀN QUỐC

NHƯ TH.ANH N.IÊN ĐÃ TH.Ô.NG TIN, TRƯA 24.2, SAU KHI NHẬP CẢNH ĐÀ NẴNG, ĐOÀN 22 DU KHÁ.CH QUỐC TẾ ĐÃ ĐƯỢC CHỞ THẲNG ĐẾN KHU VỰC CÁ.CH LY B.ỆNH V.IỆN PHỔI ĐÀ NẴNG CHO ĐẾN CHIỀU T.ỐI 25.2. TRONG QUÃNG THỜI GIAN NÀY, CHUYỆN CÁ.CH LY NH.ÓM DU KHÁ.CH HÀN QUỐC KH.Ô.NG HỀ “SUÔN SẺ”.
SAU KHI BIẾT TIN SẼ ĐƯỢC CÁ.CH LY 14 NGÀY THEO QUY TRÌNH GIÁ.M S.ÁT DỊCH CỦA VIỆT N.AM, ĐOÀN KHÁ.CH ĐÃ KH.Ô.NG ĐỒNG Ý Ở L.ẠI B.ỆNH V.IỆN VỚI LÝ DO “CHỈ ĐI DU LỊCH 2 NGÀY”. NHÂN VIÊN TỔNG LÃNH SỰ QUÁ.N HÀN QUỐC TẠI TP.ĐÀ NẴNG TRAO ĐỔI VỚI CƠ QU.AN CH.ỨC NĂNG ĐỊA PHƯƠNG, CHO BIẾT NH.ÓM KHÁ.CH M.UỐN VỀ KHÁ.CH SẠN. “NHƯNG Ở THỜI ĐIỂM ẤY, NỘI BỘ NH.ÓM DU KHÁ.CH VỪA M.UỐN VỀ KHÁ.CH SẠN, VỪA S.Ợ KH.Ô.NG ĐƯỢC TH.EO D.ÕI S.ỨC KH.ỎE SAU ĐÓ, S.Ợ T.ỐN KÉM CHI PHÍ PHÁT SINH (NẾU THỜI GIAN CÁ.CH LY K.ÉO DÀI) NÊN HỌ TRANH LUẬN GAY GẮT. ĐẾN CHIỀU, KHI HỌ THỐNG NHẤT SẼ VỀ KHÁ.CH SẠN CHỈ ĐỊNH B.AN Đ.ẦU THÌ KHÁ.CH SẠN T.Ừ CH.ỐI KH.Ô.NG NH.ẬN N.ỮA”, TH.S-BS LÊ THÀNH PHÚC, GIÁM ĐỐC B.ỆNH V.IỆN PHỔI ĐÀ NẴNG, NÓI.
NGAY LÚC ĐÓ, TP.ĐÀ NẴNG TÍNH PHƯƠNG Á.N CHỌN KHÁ.CH SẠN SÔ.NG HÀN ĐỂ Đ.ẢM B.ẢO CÁ.CH LY GIÁ.M S.ÁT S.ỨC KH.ỎE CHO ĐOÀN KHÁ.CH. TUY NHIÊN, SAU KHI K.IỂM TR.A, KHẢO SÁT ĐỊA ĐIỂM, NGÀNH Y TẾ T.Ừ CH.ỐI PHƯƠNG Á.N NÀY VÌ KH.Ô.NG Đ.ẢM B.ẢO A.N T.OÀN CHỐNG DỊCH.ĐOÀN KHÁ.CH 22 NG.ƯỜI T.IẾP T.ỤC LƯU L.ẠI TẠI KHU VỰC CÁ.CH LY B.ỆNH V.IỆN PHỔI ĐÀ NẴNG TRONG TÂM THẾ CHỜ ĐỢI ĐƯỢC Đ.ÁP ỨNG Y.ÊU C.ẦU CÁ.CH LY TẠI KHÁ.CH SẠN. NHƯNG ĐẾN GẦN 22 GIỜ NGÀY 24.2, Ô.NG NGUYỄN MINH SƠN, TRƯỞNG PHÒNG NGH.IỆP V.Ụ Y (S.Ở Y T.Ế TP.ĐÀ NẴNG), CÙNG VỚI CÁ.C NHÂN VIÊN ĐẠI SỨ QUÁ.N VÀ TỔNG LÃNH SỰ QUÁ.N HÀN QUỐC TẠI ĐÀ NẴNG ĐẾN KHU VỰC CÁ.CH LY, TH.UYẾT PH.ỤC ĐOÀN KHÁ.CH LƯU L.ẠI B.ỆNH V.IỆN PHỔI ĐÀ NẴNG ĐỂ ĐƯỢC GIÁ.M S.ÁT S.ỨC KH.ỎE.
GHI NH.ẬN CỦA PV TH.ANH N.IÊN TRONG NGÀY HÔ.M QUA 25.2, TẠI KHU VỰC CÁ.CH LY B.ỆNH V.IỆN PHỔI ĐÀ NẴNG, CÁ.C TH.ÀNH V.IÊN ĐOÀN ĐƯỢC CH.ĂM S.ÓC CHU Đ.ÁO VỀ DINH DƯỠNG VÀ ĐIỀU KIỆN Y TẾ, SINH HOẠT. CẢ THỨC ĂN, NƯỚC UỐNG, SỮA CŨNG ĐƯỢC B.ỆNH V.IỆN C.UNG C.ẤP MIỄN PHÍ. CÙNG NGÀY, ĐẠI DIỆN TỔNG LÃNH SỰ QUÁ.N HÀN QUỐC TẠI ĐÀ NẴNG, GIÁM ĐỐC SỞ NGOẠI V.Ụ ĐÀ NẴNG ĐÃ CÓ MẶT TẠI B.ỆNH V.IỆN ĐỂ B.ÀN BẠC, GHI NH.ẬN Ý KIẾN, ĐỀ XUẤT TỪ PHÍA ĐOÀN DU KHÁ.CH.
ÔNG AHN MINSIK, TỔNG LÃNH SỰ HÀN QUỐC TẠI TP.ĐÀ NẴNG, Y.ÊU C.ẦU MỘT KHU VỰC CÁ.CH LY TẠM THỜI RIÊNG BIỆT CHO ĐOÀN 20 DU KHÁ.CH HÀN QUỐC. “HIỆN TẠI 20 NG.ƯỜI HÀN QUỐC ĐỀU RẤT H.OANG M.ANG, RẤT S.Ợ. CHÚNG TÔI Y.ÊU C.ẦU ĐƯỢC CHUYỂN HỌ ĐẾN KHU VỰC CÁ.CH LY LÀ NHÀ KHÁ.CH, KHÁ.CH SẠN DO NHÀ NƯỚC HOẶC LÀ NƠI CƯ TRÚ DO CHÍNH PHỦ QUẢN LÝ”, Ô.NG AHN MINSIK NÓI. TRƯỚC Y.ÊU C.ẦU NÀY, B.À NGÔ THỊ KIM YẾN, GIÁM ĐỐC S.Ở Y T.Ế TP.ĐÀ NẴNG, Đ.Ề NGH.Ị TẠM CHẤP NH.ẬN PHƯƠNG Á.N B.Ố TRÍ KHU VỰC CÁ.CH LY RIÊNG BIỆT TẠI B.ỆNH V.IỆN PHỔI ĐÀ NẴNG; VỀ NƠI CƯ TRÚ “THUỘC CHÍNH PHỦ QUẢN LÝ”, CÁ.C BÊN SẼ CÒN B.ÀN… TUY NHIÊN, CUỐI CÙNG PHƯƠNG Á.N ĐƯỢC CHỌN LÀ V.ẬN CH.UYỂN TRỞ L.ẠI HÀN QUỐC.
T.ỐI 25.2, TRẢ LỜI PV TH.ANH N.IÊN, Ô.NG HUỲNH ĐỨC THƠ CHO BIẾT ĐỊA PHƯƠNG CHỦ Đ.ỘNG B.ÀN CÁ.C GIẢI PHÁP ĐÓN DU KHÁ.CH HÀN QUỐC TỪ VÙNG DỊCH COVID-19. “TRƯỚC ĐÓ, DO CHƯA CÓ HƯỚNG DẪN VỀ VẤN ĐỀ CÁ.CH LY ĐỐI VỚI DU KHÁ.CH HÀN QUỐC NHƯNG TP ĐÃ CHỦ Đ.ỘNG. ĐẾN SÁ.NG 25.2, BỘ Y TẾ ĐÃ CÓ HƯỚNG DẪN CÁ.CH LY”, Ô.NG THƠ NÓI.
ÔNG THƠ CŨNG CHO BIẾT ĐẾN GIỜ CÁ.C DU KHÁ.CH HÀN QUỐC KH.Ô.NG CÓ TR.IỆU CH.ỨNG GÌ, NHƯNG “DO ĐẾN TỪ VÙNG CÓ DỊCH NÊN TP.ĐÀ NẴNG CHỦ Đ.ỘNG TH.UYẾT PH.ỤC HỌ TH.ỰC H.IỆN CÁ.C B.IỆN PH.ÁP PHÒNG NGỪA Y TẾ CẦN THIẾT”. “VIỆC KHÁ.CH QUAY VỀ LÀ DO Ý M.UỐN CỦA TỔNG LÃNH SỰ HÀN QUỐC VÀ KHÁ.CH. M.ÌNH H.Ỗ TR.Ợ TẠO ĐIỀU KIỆN CHO HỌ VỀ, CÓ SỰ THỐNG NHẤT VÀ PH.ỐI H.ỢP CHẶT CHẼ VỀ CÁ.C THỦ TỤC VỚI TỔNG LÃNH SỰ HÀN QUỐC VÀ CÁ.C C.Ơ QU.AN PHÍA VIỆT N.AM”, Ô.NG NÓI THÊM.
T.ỐI 25.2, Ô.NG THƠ CŨNG ĐÃ CÓ THƯ GỬI CÁ.C DU KHÁ.CH HÀN QUỐC ĐẾN TỪ TÂM DỊCH COVID-19 DAEGU, QUA ĐÓ B.ÀY TỎ SỰ T.IẾC NUỐI VÌ ĐÃ “TH.ỰC H.IỆN CÁ.C B.IỆN PH.ÁP KH.ẨN C.ẤP” NHẰM CHỐNG DỊCH COVID-19. TRONG THƯ, CH.Ủ T.ỊCH TP.ĐÀ NẴNG VIẾT: TRƯỚC SỰ B.ÙNG PH.ÁT VÀ D.IỄN B.IẾN NG.UY H.IỂM CỦA DỊCH COVID-19, CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC ĐÃ N.ÂNG MỨC C.ẢNH B.ÁO DỊCH COVID-19 LÊN MỨC CAO NHẤT, BỘ Y TẾ VIỆT N.AM CŨNG ĐÃ CÓ VĂN BẢN Y.ÊU C.ẦU CÁ.CH LY ĐỐI VỚI NHỮNG NG.ƯỜI ĐẾN TỪ VÙNG CÓ DỊCH. VÌ VẬY, TP B.UỘC PHẢI TH.ỰC H.IỆN CÁ.C B.IỆN PH.ÁP KH.ẨN C.ẤP NHẰM Đ.ẢM B.ẢO A.N T.OÀN CHO ĐOÀN DU KHÁ.CH.

THEO TH.ANH N.IÊN

Load More In Cộng đồng mạng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Pha Lê và hàng loạt giới nghệ sĩ kh.ông ngủ được vì đoạn clip Mai Phương bị mẹ ruột đối xử tệ trước khi mất?

Dù kh.ông nói rõ về câu chuyện mình đang đề cập, nhưng nhiều người cũng nhận ra Pha Lê đan…