Trang chính Thời sự Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi ‘ô.m’ nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ

Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi ‘ô.m’ nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ

22 min read
Comments Off on Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi ‘ô.m’ nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ
0
701

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh n.ổi lên tình trạng nhiều người dân bị các đ.ối t.ượng mạo danh cơ quan t.ổ ch.ức Nhà nước, gọi điện thoại l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt nhiều tỷ đồng.

th.ủ đ.oạn đơn giản nhưng người dân vẫn bị lừa

Một ngày cuối tháng 7/2020, Công an phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiếp nhận th.ông tin từ chi nhánh một ngân hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) về việc nhân viên cơ sở tín dụng này đang tiếp một khách hàng có những biệu hiện rất đáng chú ý. Một cụ bà tuổi cao, ô.m theo chiếc túi to yêu cầu chuyển hơn nửa tỷ đồng vào một tài khoản của ngân hàng khác.

Dù nhân viên ngân hàng khéo gợi hỏi một số th.ông tin từ cụ bà như: “Chủ tài khoản nhận tiền có phải là người thân của cụ kh.ông? Vì sao cụ bà đi một mình đến ngân hàng?… Song “vị khách” một mực lắc đầu kh.ông trả lời. Khi đếm tiền hai tay cụ còn run run.

Những dấu hiệu này khiến nhân viên giao dịch cảnh giác liên hệ ngay đến Cơ quan công an phường Phạm Đình Hổ. Sau khi lực lượng chức năng có mặt và trao đổi th.ông tin về loại t.ội ph.ạm l.ừa đ.ảo qua hình thức gọi điện mạo danh cơ quan chức năng, bà cụ mới quyết định tạm dừng việc gửi tiền.

Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi 'ô.m' nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ

Với th.ủ đ.oạn đơn giản, giống nhau nhưng nhiều người dân vẫn “sập bẫy” th.ủ đ.oạn l.ừa đ.ảo của các đ.ối t.ượng t.ội ph.ạm.

Khi đã bình tĩnh, cụ bà cho biết mình là Hoàng Thị T. (80 tuổi, thường trú tại phố Tăng Bạt Hổ, phường Ngô Thì Nhậm) mới kể lại. Bà T. cho biết, sáng 30/7, bà nhận được vài cuộc gọi liên tiếp từ người lạ, những người này lần lượt giới thiệu là nhân viên bưu điện, sau đó đến một “cán bộ Công an Hà Nội”.

Những người này tuyên bố người nhà cụ T. đang liên quan đến v.ụ á.n m.a t.úy và phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chứng minh vô tội. Lo lắng cho người thân, cụ T. tất tả vay mượn, rút tiền tiết kiệm và ngay chiều hô.m sau đã gom đủ 600 triệu đồng rồi thuê “xe ô.m” chở đến phòng giao dịch ngân hàng trên phố Ngô Thì Nhậm với ý định chuyển hết tiền vào tài khoản các đ.ối t.ượng yêu cầu.

Rất may, những biểu hiện lo lắng bất thường của cụ T. đã được nhân viên ngân hàng nhận biết và th.ông báo đến Công an phường Phạm Đình Hổ để x.ác minh, ngăn chặn…

Tương tự cụ T., ngày 14/9, một phụ nữ sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng bị rút sạch 13 tỷ đồng chỉ sau một cuộc điện thoại.

Theo trình báo, trước đó n.ạn nh.ân có nhận một cuộc điện thoại của người tự nhận là nhân viên của một cơ quan tư pháp. Theo lời người ở đầu dây bên kia, bà có liên quan đến một v.ụ á.n lớn do cơ quan này đ.iều tr.a. Hoảng sợ, người phụ nữ đã ra ngân hàng lập 2 tài khoản khác, đồng thời chuyển lần lượt 13 tỷ đồng vào tài khoản mới như đ.ối t.ượng hướng dẫn.

Đối tượng còn yêu cầu bà cung cấp mã OTP để phong tỏa tài khoản trên. Sau khi chuyển mã OTP tài khoản, chỉ trong ít phút, số tiền 13 tỷ đồng n.ạn nh.ân đã chuyển vào đây đã bị các đ.ối t.ượng rút sạch. Đến lúc này, người phụ nữ mới biết mình bị lừa và đến Cơ quan Công an trình báo.

Cảnh giác với t.ội ph.ạm công nghệ cao

Tổng hợp từ Bộ Công an cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã tiếp nhận trình báo và đơn tố giác t.ội ph.ạm của 776 vụ với số tiền l.ừa đ.ảo lên đến hàng ngàn tỷ đồng, trong đó, phần lớn các th.ủ đ.oạn giả danh công an, viện kiểm sát, thanh tra, tòa án, bưu điện đe d.ọa các n.ạn nh.ân và ch.iếm đ.oạt tài sản có xu hướng gia tăng, chiếm khoảng 65% số vụ l.ừa đ.ảo trên kh.ông gian mạng.

Các vụ l.ừa đ.ảo này tập trung nhiều nhất tại hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ riêng phòng c.ảnh s.át h.ình s.ự công an TP.Hà Nội đã tiếp nhận gần đơn trình báo của gần 100 n.ạn nh.ân. Gần đây nhất là trường hợp một phụ nữ bị l.ừa đ.ảo số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Thiếu tá Triệu Mạnh t.ùng, Trưởng phòng 6 Cục An ninh mạng và Phòng chống t.ội ph.ạm công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo: “Mỗi người cần phải hết sức chú ý cảnh giác với h.ành v.i của các đ.ối t.ượng, đặc biệt là những đ.ối t.ượng có yêu cầu cài các ứng dụng lên điện thoại th.ông minh theo đường link mà đ.ối t.ượng gửi. Bộ Công an kh.ông có ứng dụng nào yêu cầu công dân phải đăng kí, đăng nhập và khai báo th.ông tin liên quan đến tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng”.

Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi 'ô.m' nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ

Các đ.ối t.ượng gửi hình ảnh đe d.ọa, sau đó gọi điện thoại rất nhiều làm cho bị hại hoang mang. (Ảnh minh hoạ)

Theo Thiếu tá Triệu Mạnh t.ùng, gần đây xuất hiện thêm một cách thức là các đ.ối t.ượng yêu cầu bị hại tự mở các tài khoản mang tên mình ở ngân hàng nhưng lại đăng kí dịch vụ intenet banking và nhận mã OTP bằng số điện thoại do đ.ối t.ượng cung cấp. Chính vì thế, khi bị hại mở tài khoản và chuyển tiền vào tài khoản đứng tên mình ở ngân hàng thì bị hại rất yên tâm. Tuy nhiên, ngay sau đó thì các khoản tiền này đã bị chuyển đi nơi khác bằng việc các đ.ối t.ượng sử dụng dịch vụ intenet banking với số điện thoại nhận OTP chúng cung cấp cho các bị hại.

Một đặc điểm nữa mà người dân có thể dễ dàng nhận biết, đó là các đ.ối t.ượng yêu cầu bị hại kh.ông được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích là để n.ạn nh.ân kh.ông có đủ thời gian để kiểm tra th.ông tin, kh.ông trình báo được cho cơ quan công an.

Mặc dù nhiều bị hại kh.ông có khuất tất, kh.ông có sai phạm, nhưng trước những lời đe d.ọa, thúc giục của các đ.ối t.ượng đã dẫn đến lo lắng và kh.ông đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị l.ừa đ.ảo. Các bị hại đa phần thường là phụ nữ và người trên 60 tuổi, nhưng cá biệt có người là cán bộ của các cơ quan Nhà nước… Khi xảy ra vụ việc, n.ạn nh.ân kh.ông biết th.ông tin về đ.ối t.ượng, kh.ông biết tại sao bị mất tiền, hoặc lo sợ bị mất uy tín nên kh.ông trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác đ.iều tr.a, xử lý.

Cũng theo Cục An ninh mạng và Phòng chống t.ội ph.ạm công nghệ cao, sau khi nhận được tiền l.ừa đ.ảo các đ.ối t.ượng t.ội ph.ạm thường dùng tiền để mua các loại tiền ảo nhằm thực hiện h.ành v.i rửa tiền.

(Theo Dân Việt)

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

gặp n.ạn trên đường cứu trợ lũ lụt miền Trung, tài xế bị ch.ấn th.ương sọ não

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh Hoàng Anh Đức – tài xế gặp n.ạn trên đường cứu …