Trang chính Thời sự Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

23 min read
Comments Off on Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng
0
563

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế nhằm tránh thất thu thuế trong các giao dịch thương mại điện t.ử xuyên biên giới.

Ngân hàng sẽ thực hiện khấu trừ tiền thuế khi cá nhân thanh toán hàng hóa, dịch vụ thương mại điện t.ử xuyên biên giới	 /// ảnh: Ngọc Th.ắng

Ngân hàng sẽ thực hiện khấu trừ tiền thuế khi cá nhân thanh toán hàng hóa, dịch vụ thương mại điện t.ử xuyên biên giới

ẢNH: NGỌC THẮNG

Cần thêm hướng dẫn chi tiết

Theo điều 30 Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế, ngân hàng thương mại (NHTM) có trách nhiệm cung cấp các th.ông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế mở tại NHTM theo đề nghị của cơ quan thuế. Việc cung cấp th.ông tin về tài khoản được thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành. Điểm mới của quy định này là NHTM cập nhật các th.ông tin tài khoản hàng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp. Phương thức cung cấp th.ông tin được thực hiện dưới hình thức điện t.ử. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật th.ông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của th.ông tin theo quy định.

Luật sư Trương Thanh Đức nhận định: Việc NHTM cung cấp th.ông tin cho cơ quan thuế kh.ông có gì v.i ph.ạm đến quy định bảo mật. Đây là hoạt động bình thường trong công tác chống thất thu thuế. Quy định cũng nêu rõ cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật th.ông tin được cung cấp nên trường hợp ai sử dụng danh sách th.ông tin này bán dữ liệu thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngay cả Thụy Sĩ là nước n.ổi tiếng về việc NH bảo mật th.ông tin khách hàng thì nay cũng đã phối phợp với cơ quan chức năng để chia sẻ th.ông tin nhằm chống thất thu, gian lận thuế.

Ngoài ra, NH còn thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của nhà cung cấp ở nước ngoài kh.ông có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện t.ử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số với t.ổ ch.ức, cá nhân ở Việt Nam (sau đây gọi là nhà cung cấp ở nước ngoài). Tổng cục Thuế phối hợp với cơ quan có liên quan x.ác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch cho NHTM, t.ổ ch.ức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để các đơn vị này x.ác định tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài và thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế. Trường hợp NHTM, t.ổ ch.ức trung gian kh.ông thực hiện được khấu trừ, nộp thay thì có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và định kỳ hằng tháng gửi về Tổng cục Thuế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Luật sư Trương Thanh Đức, ch.ủ t.ịch Hội đồng th.ành v.iên Công ty luật Basico, cho rằng: Giải pháp NHTM thực hiện khấu trừ thuế đối với các giao dịch TMĐT xuyên biên giới phần nào chống được thất thu thuế từ lĩnh vực này, đồng thời nâng cao ý thức đối với người nhận thu nhập khi có tình trạng né thuế. Thực tế thời gian qua nhiều cá nhân nhận được thu nhập từ Google, YouTube… hay các công ty đa quốc gia này khai thác dịch vụ quảng cáo trực tuyến với doanh thu hàng tỉ USD tại Việt Nam mà kh.ông đóng thuế là điều kh.ông thể chấp nhận được. Việc đưa quy định NHTM cung cấp th.ông tin tài khoản, khấu trừ, nộp thay thuế vào luật Quản lý thuế sẽ có tính pháp lý cao hơn, thực hiện bài bản hơn.

Để quy định đi vào cuộc sống, ông Trương Thanh Đức cho rằng phía Tổng cục Thuế sẽ phải làm việc với các tập đoàn xuyên biên giới có phát sinh doanh thu tại thị trường VN để đưa ra một tỷ lệ thu thuế, từ đó tạo điều kiện cho NHTM có thể thực hiện được việc khấu trừ. Khoản thu nhập TMĐT xuyên biên giới được x.ác định đóng thuế nhà thầu, ở đây có nghĩa người bán hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện nghĩa vụ thuế và người mua chỉ có thể nộp thay. Do đó, cơ quan thuế cần có sự thống nhất với nhà cung cấp ở nước ngoài về tỷ lệ thuế phải đóng, nếu kh.ông dễ xảy ra trường hợp cá nhân thanh toán bị khấu trừ tiền thuế dẫn đến số tiền thanh toán kh.ông đủ trả cho phía nước ngoài và kh.ông được cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Có bảo mật th.ông tin tài khoản khách hàng ?

Một trong những khúc mắc khi triển khai việc cung cấp th.ông tin tài khoản khách hàng cá nhân tại NHTM được tranh luận đó là tính bảo mật th.ông tin tài khoản của khách hàng. Luật Các t.ổ ch.ức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định các NH, t.ổ ch.ức tín dụng phải đảm bảo bí mật th.ông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng. Các NHTM chỉ được cung cấp những th.ông tin trên khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng. Còn theo Nghị định 117/2018 của Chính phủ về giữ bí mật, cung cấp th.ông tin khách hàng của t.ổ ch.ức tín dụng, khách hàng khi thấy NH hoặc cơ quan, t.ổ ch.ức, cá nhân khác cung cấp, sử dụng th.ông tin của mình kh.ông đúng quy định có quyền khiếu nại, kh.ởi k.iện và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nghị định này cũng quy định chi tiết những cơ quan, đơn vị có quyền ký văn bản yêu cầu cung cấp th.ông tin khách hàng từ NH như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Viện kiểm sát, Tòa án, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế… Thế nên, nhiều ý kiến lo ngại việc bảo mật th.ông tin khách hàng bị v.i ph.ạm khi triển khai quy định trên.

Theo TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Thuế – Hải quan (Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM), Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế có hiệu lực kể từ ngày 5.12 của Chính phủ quy định việc NH cung cấp th.ông tin về tài khoản của khách hàng theo định kỳ cũng kh.ông phải thực hiện đại trà. Các NH chỉ có thể cung cấp th.ông tin sau khi có văn bản yêu cầu của Tổng cục Thuế với những cá nhân cụ thể cùng các lý do về ngh.i ng.ờ trốn thuế, kê khai thuế kh.ông đúng… Trong khi đó, để ra được quyết định yêu cầu NH cung cấp th.ông tin chi tiết, cơ quan thuế phải có danh sách cá nhân hay t.ổ ch.ức có giao dịch TMĐT. Bên cạnh đó, việc NH thực hiện khấu trừ thuế với các cá nhân có tài khoản nhận thanh toán tại VN sẽ dễ hơn so với việc khấu trừ thuế với các tài khoản chi trả tiền cho các đơn vị xuyên biên giới như Google, FB. Do đó giải pháp này cũng chỉ mới góp phần gia tăng khả năng thu thuế TMĐT nhưng chưa đủ. Cần có giải pháp để có thể nắm được doanh thu từ các tập đoàn này tại thị trường VN để thực hiện thu thuế hiệu quả hơn.

THEO BÁO THANH NIÊN

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Quảng Bình: Liên tục phát hiện t.ổ ch.ức “Hội th.ánh Đ.ức Ch.úa Tr.ời Mẹ” truyền đạo trái phép

Hoạt động của t.ổ ch.ức “Hội th.ánh Đ.ức Ch.úa Tr.ời Mẹ” truyền đạo trái phép …