Trang chính Thời sự Nghi vấn Công ty Nhật h.ối l.ộ 5 tỷ đồng: Có thể khởi tố v.ụ á.n?

Nghi vấn Công ty Nhật h.ối l.ộ 5 tỷ đồng: Có thể khởi tố v.ụ á.n?

18 min read
Comments Off on Nghi vấn Công ty Nhật h.ối l.ộ 5 tỷ đồng: Có thể khởi tố v.ụ á.n?
0
105

Theo th.ông tin của PV Tiền Phong, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với đại diện Tenma Việt Nam, đề nghị công ty này báo cáo trung thực vụ việc.

Nghi vấn Công ty Nhật h.ối l.ộ 5 tỷ đồng: Có thể khởi tố v.ụ á.n? - Ảnh 1.

Cty Tenma Việt Nam Ảnh: Nguyễn Th.ắng

Phía Tenma Việt Nam bất ngờ

Chiều 28/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã yêu cầu lãnh đạo Cty Tenma Việt Nam (trụ sở tại KCN Quế Võ) tới trao đổi xung quanh nghi vấn h.ối l.ộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức thuế/hải quan Bắc Ninh.

“Chúng tôi yêu cầu Tenma phải báo cáo trung thực, bởi dù chưa thể khẳng định th.ông tin từ phía báo Nhật đúng hay sai nhưng đã làm ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng tới môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Ninh”, ông Mai chia sẻ.

Theo ông Mai, từ khi vào xây dựng trụ sở năm 2007 và hoạt động sản xuất tới nay, Tenma Việt Nam chấp hành rất tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh là người trực tiếp làm việc với Tenma Việt Nam ngày 28/5. Trả lời PV Tiền Phong, ông Long cho hay, phía Tenma đã ủy quyền cho một người phụ trách hoạt động sản xuất tới làm việc với đơn vị. “Ông này cho biết, rất bất ngờ trước th.ông tin báo Nhật phản ánh. Đồng thời, công ty có những báo cáo ngắn, từ đó chúng tôi đã báo cáo lên UBND tỉnh Bắc Ninh. Phía Tenma Việt Nam cũng đã gửi công văn hỏi công ty mẹ ở Nhật Bản về th.ông tin báo Nhật phản ánh nhưng chưa được hồi âm”, ông Long cho biết thêm.

Trước đó, chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Ngô Xuân Tòng, C.ục tr.ưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tiết lộ, công an tỉnh này đã làm việc với nhân viên kế toán của Tenma Việt Nam và người này khẳng định: Sổ sách hạch toán kh.ông có khoản chi h.ối l.ộ như báo Nhật nêu.

Ông Đức Long cũng cho hay, bộ phận kế toán thuộc quản lý trực tiếp của Tổng Giám đốc Tenma Việt Nam. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên Tổng Giám đốc Tenma Việt Nam chưa thể sang Việt Nam để phối hợp x.ác minh sự việc.

Cần đ.iều tr.a, xử lý kịp thời

Về nghi vấn h.ối l.ộ hơn 5 tỷ đồng của Tenma Việt Nam, luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Cty Luật TNHH My Way cho hay, vụ việc mới dừng lại dưới góc độ th.ông tin từ các cơ quan truyền th.ông nước ngoài. Hiện tại, các cơ quan chức năng hai nước đang tiến hành thanh, kiểm tra để làm rõ.

Theo luật sư Hồi, trường hợp những th.ông tin do các cơ quan truyền th.ông Nhật Bản đưa ra là chính x.ác thì đây là sự việc nghiêm trọng, có thể khởi tố v.ụ á.n, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật h.ình s.ự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, h.ành v.i đưa h.ối l.ộ và nhận h.ối l.ộ đều có chế tài xử lý theo quy định pháp luật. Trước tiên, đối với người có h.ành v.i nhận h.ối l.ộ của các cán bộ, công chức Việt Nam như th.ông tin của truyền th.ông Nhật Bản đưa có thể bị khởi tố tội nhận h.ối l.ộ.

Nếu số tiền nhận h.ối l.ộ từ trên 1 tỷ đồng, người nhận h.ối l.ộ đối mặt với mức hình ph.ạt cao nhất là “t.ử hình”. Trường hợp th.ông tin do truyền th.ông Nhật Bản đưa tin là chính x.ác và được đ.iều tr.a, làm rõ, những cán bộ, công chức đã thực hiện h.ành v.i nhận h.ối l.ộ có thể đối mặt với khung hình ph.ạt từ 20 năm, t.ù chung thân hoặc t.ử hình.

“Đương nhiên, khi tiến hành xét xử thì cơ quan chức năng còn phải x.ác định thêm chứng cứ thu thập được liên quan v.ụ á.n, nhân thân của từng người thực hiện hành v.i ph.ạm tội và rất nhiều yếu tố khác mới có thể đưa ra mức án phù hợp”, vị luật sư phân tích.

Ngoài hình ph.ạt t.ù, người nhận h.ối l.ộ còn bị áp dụng hình ph.ạt bổ sung theo quy định với mức ph.ạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng. Mức hình ph.ạt bổ sung này, theo vị luật sư, nhằm để khắc phục một phần hoặc toàn bộ thiệt hại do người phạm tội đã gây ra.

Thứ hai, theo luật sư Lê Văn Hồi, như th.ông tin truyền th.ông Nhật Bản thì h.ành v.i đưa và nhận h.ối l.ộ có thể đã diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, ngay bản thân người trực tiếp thực hiện h.ành v.i h.ối l.ộ cũng có thể bị xử lý theo pháp luật h.ình s.ự Việt Nam.

Luật sư Hồi cho rằng, việc các cơ quan truyền th.ông nước ngoài đưa tin về nghi án cán bộ, công chức Việt Nam nhận h.ối l.ộ để làm sai lệch kết quả khoản thuế bị truy thu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Việt Nam. Đặc biệt, khi h.ành v.i này diễn ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần x.ác minh, làm rõ những sai phạm này để có h.ành v.i xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội để khôi phục niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Xuân Tòng, C.ục tr.ưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm 2019, Tenma Việt Nam nộp ngân sách khoảng 30 tỷ đồng tiền thuế. Mức thuế tăng hơn trước vì công ty này hết thời gian miễn, chỉ còn được giảm thuế.

Ông Phạm Thế t.ùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh th.ông tin, cơ quan này đang đ.iều tr.a vụ việc và sẽ th.ông tin đến báo chí trong thời gian tới.

NGUYỄN THẮNG

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hát karaoke bằng loa kéo: Kh.ông muốn nghe nhưng nhắc nhở thì sợ ẩu đả

‘Xung quanh có nhiều người cao tuổi, người bệnh mà kh.ông nghỉ ngơi được. Thật ra mu…