Trang chính Thế giới Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ “đứng đường bá.n thân”: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ “đứng đường bá.n thân”: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ

39 min read
Comments Off on Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ “đứng đường bá.n thân”: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ
0
188

Mỗi buổi t.ối, Melphia kh.ỏi cái khu ổ chuột tàn tạ, rá.ch rưới, xập xệ – nơi mà ng.ười dân địa phương gọi là “địa ng.ục trần gian” và đi đến một nơi khá.c tưởng đẹp đẽ nhưng thậm chí còn tồi t.ệ hơn gấp vạn lần – đó chính là những căn phòng khá.ch sạn với rèm cửa luôn k.éo kín.

Hơn 100.000 tr.ẻ e.m ở Ghana làm gái m.ại d.âm – một c.on số Kh.ủng kh.iếp mà nhiều ng.ười phải gi.ật nảy m.ình. c.ô b.é Melphia, 13 t.uổi, là một trong số đó. e.m sống trong khu ổ chuột ở Kumasi – thành phố lớn thứ hai ở Ghana và hàng đêm đứng chờ trên vỉa hè để vào khá.ch sạn phục v.ụ cho những g.ã đ.àn ô.ng m.uốn tìm “của lạ” – từ những doanh nhân cho đến c.ảnh s.át và ngày càng nhiều khá.ch du lịch.

Mỗi đêm, Melphia phục v.ụ t.ối đa 5 ng.ười đ.àn ô.ng: c.ô.ng nhân, doanh nhân, c.ảnh s.át và cả khá.ch du lịch.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 1.

Kh.ô.ng ai thực sự biết c.on số chính x.á.c có b.ao nhiêu tr.ẻ e.m hiện đang làm gái m.ại d.âm ở Ghana, nhưng ước tính có khoảng 100.000 đến 200.000. Đứa tr.ẻ nhỏ nhất mới 9 t.uổi.

c.ô b.é thậm chí kh.ô.ng biết tên hầu hết cá.c khá.ch hàng của m.ình. Từ duy nhất c.ô b.é biết là “obronis” – có nghĩa là những ng.ười đ.àn ô.ng da trắng trả nhiều tiền hơn ng.ười Ghana. Martin Opoku Sekyere, một tình nguyện viên chống m.ại d.âm tr.ẻ e.m ở Kumasi, cho biết “kh.ô.ng có ng.ười nước ngoài, những đ.ứa tr.ẻ bá.n d.âm gần như chẳng kiếm được đồng nào”.

Trong 2 năm qua, nền kinh tế ở quốc gia Tây Phi này đã phát triển nhanh ch.óng trở l.ại và mọi thứ ở Ghana đã được cải thiện rõ rệt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều nhà đ.ầu tư từ T.Q và cả khá.ch du lịch châu Âu đến với Ghana. Cùng với đó là gi.ải qu.yết nhu cầu sinh lý.

t.iến s.ĩ George Oppong, ng.ười đứng đ.ầu b.ộ ph.ận Ghana của t.ổ ch.ức phi chính phủ quốc tế về b.ảo v.ệ tr.ẻ e.m (DCI), nói rằng: “Kh.ô.ng ai thực sự biết c.on số chính x.á.c có b.ao nhiêu tr.ẻ e.m hiện đang làm gái m.ại d.âm ở Ghana, nhưng ô.ng ước tính khoảng 100.000 đến 200.000. Đứa tr.ẻ nhỏ nhất mới 9 t.uổi”.

Nhà đô.ng c.on, bớt được 1 m.iệng ăn là “mừng lắm r.ồi”Melphia trô.ng tr.ẻ hơn so với t.uổi 13. c.ô b.é ấy nhỏ và gầy đến mức phần đ.ầu khuỷu tay thuôn ra. Giống như những b.é g.ái khá.c trong khu ổ chuột, Melphia có một mái tóc quăn ngắn làm n.ổi bật khuôn mặt x.inh đ.ẹp, non nớt. Melphia ngồi thu m.ình l.ại, chống cằm v.ào đ.ầu gối, đưa những đ.ầu ng.ón t.ay lên xe.m móng tay nào chưa c.ắn hết.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 2.

Và sau đó, c.ô b.é b.ắt đ.ầu kể câu chuyện cuộc đời của m.ình, giữa âm thanh quen thuộc của khu ổ chuột xung quanh: tiếng la h.ét của ng.ười s.ay r.ượu, tiếng nhạc hip-hop của Nigeria phát ra từ cái loa cũ, và cả tiếng ng.ười đang rên rỉ. Nhiệt độ lên đến gần 40 độ C và kh.ô.ng khí ẩm đến nỗi cá.c bức tường bên trong túp lều đều “toát mồ hôi”.

Melphia mới 10 t.uổi khi l.eo lên một chiếc xe buýt trong ngôi làng cá.ch Kumasi khoảng 1 giờ. Còn nhỏ t.uổi nên Melphia được miễn tiền vé. Melphia có thể xuống ở bất kỳ bến nào bởi vì mục tiêu duy nhất của e.m là kiếm tiền – ở đâu đó và bằng cá.ch nào đó.

Melphia kể trang trại của b.ố m.ẹ kh.ô.ng b.ao giờ có đủ thức ăn cho c.ô b.é và cả 12 anh ch.ị e.m khá.c n.ữa. Melphia cũng từng được học t.iểu học ở thị trấn đó chứ. Bạn trai của ch.ị gái tài trợ cho cá.c chi phí hàng ngày của c.ô b.é nhưng khi anh đi châu Âu thì kh.ô.ng còn tiền trợ cấp n.ữa. Melphia thậm chí kh.ô.ng thể đọc được vào thời điểm đó, và thay vì t.iếp t.ục đến Tr.ường, c.ô b.é đã tìm đến Kumasi.

Khi vừa đặt chân đến nơi, c.ô b.é đã gặp ngay một chàng trai tr.ẻ tên Ali, ng.ười đ.ầu tiên b.ắt chuyện với c.ô b.é ở Kumasi.

Vài giờ sau, h.ắn đã ngủ với Melphia. Đó là lần đ.ầu tiên của c.ô b.é. Ali nói với Melphia rằng e.m có thể kiếm tiền bằng t.ình d.ục, nhưng Melphia kh.ô.ng m.uốn. Melphia đã thử đi bá.n kẹo, nhưng kh.ô.ng ăn thua. Sau đó Ali d.ụ d.ỗ Melphia rằng ng.ười nước ngoài sẽ trả 25 euro (28 USD) để qu.an h.ệ với 1 b.é g.ái. Trong phút chốc, h.ắn trở thành “ma c.ô” của Melphia.

Câu chuyện của Melphia chẳng ai x.á.c minh được nhưng có một điều chắc ch.ắn rằng: c.ô b.é sống một m.ình, kh.ô.ng có g.ia đ.ình, trong khu ổ chuột Asafo Railroad, được ng.ười dân gọi đ.ơn giản là “BB”.

c.ô b.é ấy nói tiếng Ghana Twi và một chút tiếng Anh, làm gái m.ại d.âm và mọi thứ c.ô b.é sở hữu đều nằm gọn trong một chiếc túi nhỏ màu đen: Một chiếc điện thoại di đ.ộng Nokia cũ, đôi dép xỏ ngón, hai bộ trang phục, một đôi tất màu xám.

Phần lớn thu nhập của Melphia r.ơi vào túi những k.ẻ “ma c.ô”, trong đó có Ali, phần còn l.ại để thuê túp lều nhỏ, ở với 4 c.ô gái khá.c. Nó chỉ rộng chừng 6m2.

“Đây là ngành kinh doanh b.ất h.ợp ph.áp mà có quá nhiều ng.ười l.ợi d.ụng kiếm lợi nhuận”, ô.ng Sekyere nói. “Họ b.ao gồm cá.c chủ khá.ch sạn, những k.ẻ m.ôi gi.ới, đội quân buôn bá.n m.a t.úy và c.ảnh s.át th.am nh.ũng, tất cả bọn họ đều hưởng lợi từ việc bá.n thân x.á.c của những b.é g.ái với giá vài euro”.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 3.

Sekyere làm việc ở một văn phòng của địa phương nhưng cứ có thời gian rảnh anh l.ại “ch.iến đ.ấu” vì những đ.ứa tr.ẻ ở Kumasi. Hàng ngày, anh đến khu ổ chuột để nói chuyện với cá.c c.ô gái. Nếu một trong số họ b.ị B.ệnh, anh l.ại đưa đến b.ệnh v.iện và DCI sẽ chi trả V.iện phí nếu có thể.

Sekyere ghi chú tên của cá.c b.é g.ái vào một c.uốn sổ: “Abena, 14 t.uổi; Mariam, 10 t.uổi ; Lydia, 13 t.uổi; Josie, 11 t.uổi; Melphia, 13 t.uổi”. Melphia kh.ô.ng có thẻ căn cước cũng kh.ô.ng có giấy kh.ai sinh, và có lẽ c.uốn sổ ghi chép của Sekyere là tài liệu duy nhất ghi tên c.ô b.é.

“Sẽ kh.ô.ng có gì thay đổi nếu ng.ười ta cứ đẻ nhiều, một g.ia đ.ình thậm chí có tới 15 đứa c.on. Ch.a m.ẹ cảm thấy “thở phào nhẹ nhõm” khi một trong số chúng biến m.ất, nghĩa là họ bớt đi được một m.iệng ăn”, Sekyere nói với vẻ l.o l.ắng.

Ngủ ngày để cày đêm, sống kh.ô.ng mục đích”Sinh nhật của ch.áu là vào thá.ng 5″, Melphia nói thêm rằng món quà mơ ước của c.ô b.é là “chiếc vé xe buýt để trở về gặp m.ẹ”.

Melphia rất nhớ m.ẹ và vẫn luôn nhớ giọng nói của m.ẹ. Kể từ khi r.ời kh.ỏi làng, Melphia kh.ô.ng biết tin tức gì từ g.ia đ.ình và cũng kh.ô.ng còn giữ số điện thoại của họ n.ữa.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 4.

Cái lá.n mà Melphia chia sẻ với 4 c.ô gái khá.c.

g.ia đ.ình ở quê nhà vẫn nghĩ rằng Melphia đi bá.n kẹo Mentos ở Kumasi. “Nếu biết được sự thật, họ sẽ gh.ét bỏ ch.áu” – Melphia nói và b.ắt đ.ầu kh.óc. Melphia nhanh ch.óng lấy một chiếc khăn và một miếng xà phòng, tr.ượt qua tấm màn nhựa trước cửa lều và cùng với những c.ô gái khá.c đ.i t.ắm. Giờ là 5h chiều nhưng là “bình minh” của Melphia. Như thường lệ, Melphia đi ngủ khi mặt trời mọc và ngủ cả ngày. Mặt trời đã chiếu xuống tấm tôn và nhựa của túp lều trong nhiều giờ kh.iến bên trong nó chẳng khá.c nào một phòng tắm hơi.

Mặt đất trong khu ổ chuột lầy l.ội và vương vãi những túi nhựa, ch.ai lọ và b.ao bì thực phẩm đã b.ị những bước chân giẫm phẳng lì trên nền. Thật kh.ó để phân biệt lều này lều khá.c vì chúng trô.ng như b.ị dính liền với nhau. Cá.c dây phơi quần áo giăng ngay trên mương nước thải, được gọi là “Sô.ng BB” – m.ùi h.ôi thối b.ốc lên nồng nặc.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 5.

Cái gọi là “Sô.ng BB” trong khu ổ chuột nơi Melphia sống.

Dưới chiếc vòi hoa sen có giá chỉ 20 xu, Melphia tắm kh.ô.ng đến 5 phút, trong một cái nhà tắm kh.ô.ng có mái che.

“Dịch v.ụ tắm, thuốc thang, tiền thuê lá.n – mọi thứ đều do một đ.ường d.ây điều hành”, Sekyere nói.

Kh.ô.ng ai biết tên của ô.ng hoặc có biết cũng kh.ô.ng dám thốt ra tên ng.ười đó vì tay sai của h.ắn ở khắp mọi nơi. Những tay cò mồi ở đây mỗi ng.ười kèm một hoặc 2 c.ô gái, còn gọi là “bạn gái”. Những g.ã “bạn trai” này chủ yếu sống dựa vào tiền từ “bạn gái”.

Vào b.an ngày, Melphia mặc một chiếc áo ph.ô.ng kh.ô.ng tay và mặc một chiếc váy chấm bi vào b.an đêm. c.ô b.é đã b.ắt đ.ầu có kinh nguyệt trong năm nay, nhưng c.ơ th.ể vẫn trô.ng như một đ.ứa tr.ẻ. c.ô b.é ấy kh.ô.ng để tự có bất kỳ qu.yết đ.ịnh nào của m.ình, thay vào đó b.ị k.iểm s.oát chặt chẽ. c.ô b.é chấp nh.ận thay vì hành đ.ộng. c.ô b.é kh.ô.ng có đủ kinh ngh.iệm, sự hiểu biết, trí tưởng tượng để hình dung về một cuộc sống khá.c đẹp đẽ hơn, hoặc thậm chí để có mục tiêu cho cuộc đời m.ình.

Đứng và chờ đợi

Melphia r.ời kh.ỏi khu ổ chuột vào khoảng 9h t.ối, b.ầu trời đen kịt nhưng ruồi nhặng vẫn b.ay tứ t.ung. Đèn điện kh.ô.ng có nên Melphia phải mò đường đi bằng á.nh sá.ng mờ ảo l.eo lét của chiếc điện thoại di đ.ộng. Chỉ đi tầm 500m ra kh.ỏi khu ổ chuột là một thế giới khá.c hiện ra, một mê cung của những c.on hẻm nhỏ với h.àng l.oạt t.òa nhà hai tầng có nhà hàng nhỏ, khá.ch sạn và quá.n b.ar giá rẻ, từ đó á.nh sá.ng đầy màu sắc và âm nhạc.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 6.

Cảnh chờ đợi khá.ch trên đường phố Kumasi.

Những b.é g.ái mới 12 t.uổi, trang điểm đậm, đứng h.út th.uốc. Một ng.ười ph.ụ n.ữ thay tã cho c.on m.ình dưới á.nh đ.èn đường, trên ng.ười đ.ứa tr.ẻ phảng phất mùi th.uốc ph.iện.

Melphia đi lướt qua mọi ng.ười, trên đường đến c.on đường chính, nơi những chiếc xe buýt lớn màu đỏ thuộc c.ô.ng ty VIP đang đậu.

Đằng sau những chiếc xe buýt, cá.c c.ô g.ái tr.ẻ đứng đợi. Một ng.ười đ.àn ô.ng khoảng 40 đến b.ắt chuyện với Melphia nhưng nhanh ch.óng b.ị c.ô b.é lơ đi. Melphia quay mặt đi vì biết rằng sẽ có rất nhiều ng.ười đ.àn ô.ng khá.c đến.

b.ạo l.ực là một phần trong cuộc sống hàng ngày của tr.ẻ e.m m.ại d.âm ở Kumasi, đó là một lý do khá.c mà cá.c c.ô gái thích khá.ch hàng nước ngoài. Họ kh.ô.ng chỉ trả nhiều tiền hơn, mà còn ít khi đ.á.nh đ.ập. Một vài thá.ng trước, một ng.ười bạn của Melphia b.ị khá.ch đ.á.nh đ.ập do t.ừ ch.ối phục v.ụ trong một bụi rậm đầy gai góc. c.ô b.é t.ừ ch.ối và b.ị t.ấn c.ô.ng bằng d.ao. Dù may mắn sống sót, nhưng bây giờ có một v.ết sẹo lớn trên má.

Sekyere nói rằng có những c.ô gái b.ị gi.ế.t ch.ế.t, nhưng kh.ô.ng ai thực sự biết chính x.á.c những gì đã x.ảy r.a với họ hoặc thậm chí họ là ai. Melphia và những ng.ười bạn của c.ô b.é thân thiết nhau bởi vì họ là bạn cùng phòng và cũng là “đồng ngh.iệp” nhưng cũng là “đối thủ” của nhau.

Nỗ lực kh.ô.ng biết mệt mỏi của ng.ười đ.àn ô.ng “ăn cơm nhà vá.c t.ù và hàng tổng”Đôi khi, Sekyere tìm cá.ch đưa cá.c b.é g.ái làm nghề m.ại d.âm vào Tr.ường học địa phương, nhưng hầu hết trong số chúng l.ại “biến m.ất”. Nhưng Sekyere kh.ô.ng phải lúc nào cũng thất bại, anh cũng từng giúp đỡ, khuyên nhủ được một vài c.ô gái từ bỏ c.on đường x.ấu để trở thành thợ làm tóc. Nhưng c.on số ấy kh.ô.ng nhiều.

Ngõ c.ụt cuộc đời những đ.ứa tr.ẻ đứng đường bá.n thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khá.ch kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với b.ố m.ẹ - Ảnh 7.

Martin Opoku Sekyere trong văn phòng của m.ình ở Kumasi.

c.ô.ng việc chính của Sekyere là giúp đỡ cá.c b.é g.ái trong cuộc sống hàng ngày: phân phát b.ao c.ao s.u, th.uyết ph.ục gái m.ại d.âm kh.ô.ng b.ao giờ nên có qu.an h.ệ t.ình d.ục kh.ô.ng được b.ảo v.ệ và giải thích cho họ những gì x.ảy r.a với số tiền mà họ kiếm được.

Từ giữa hai chiếc xe buýt, Melphia l.o l.ắng quan sát những gì đang diễn ra ở phía bên kia c.on đường. Có gái bá.n d.âm hành nghề ở đó n.ữa, c.ô b.é s.ợ những c.ô gái lớn t.uổi hơn cùng nh.óm c.ôn đ.ồ b.ảo v.ệ họ. Sự cạnh tranh khốc liệt ngày càng gia tăng. Ở đây có sự phân biệt khá rõ, ph.ụ n.ữ bá.n thân ở một bên đường, còn bên kia là tr.ẻ e.m.

“Khi già như vậy, ch.áu m.uốn trở thành y tá. Hoặc thợ làm tóc. Hoặc có một g.ia đ.ình”, Melphia vừa nói vừa chỉ tay vào những ng.ười ph.ụ n.ữ tầm 20 đến 30 t.uổi bên kia đường.

Melphia thực sự kh.ô.ng quan tâm đoạn cuối cuộc đời của m.ình sẽ như thế nào, miễn là kh.ô.ng giống như những ph.ụ n.ữ trưởng thành ở phía bên kia đường…

(Nguồn: Spiegel Online)/THEO HELINO

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Virus Corona gây dịch COVID-19 có đột biến gien giống virus H-I-V

Virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây dịc‌h COVID-19 có đột biến về gien giống virus H-I-V, tứ…