Trang chính Thế giới Ngoại trưởng Mỹ tổng lực c.ô.ng kích h.àng l.oạt h.ành v.i x.ấu xí của T.Q

Ngoại trưởng Mỹ tổng lực c.ô.ng kích h.àng l.oạt h.ành v.i x.ấu xí của T.Q

13 min read
Comments Off on Ngoại trưởng Mỹ tổng lực c.ô.ng kích h.àng l.oạt h.ành v.i x.ấu xí của T.Q
0
123

 Ngoại trưởng Pompeo đưa ra h.àng l.oạt ch.ỉ tr.ích n.ặng n.ề nhắm vào T.Q trong b.ài phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tá.c ở Thái Lan hô.m 2/8.

Ở đ.ầu b.ài phát biểu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ch.ỉ tr.ích cá.ch hành x.ử kh.ô.ng đẹp của T.Q trong nhiều thập kỷ qua làm cản trở tự do thương mại.

“Chúng tôi m.uốn thương mại tự do và c.ô.ng bằng, chứ kh.ô.ng phải giao thương làm s.uy y.ếu cạnh tranh. Trong nhiều thập kỷ qua, T.Q đã l.ợi d.ụng lợi thế thương mại. Đã đến lúc họ cần d.ừng l.ại. Tổng thống Trump cho biết chúng tôi sẽ khắc phục điều này. Và để khắc phục nó đ.òi hỏi sự quyết tâm. Đó là những gì bạn thấy sá.ng nay”, ô.ng Pompeo nhấn mạnh.

Ngoai truong My tong luc c.ong kich hang loat hanh vi xau xi cua Trung Quoc hinh anh 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ch.ỉ tr.ích T.Q trong b.ài phát biểu tại Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

“Những gì bạn thấy sá.ng nay” mà vị Ngoại trưởng Mỹ đề cập là tuyên b.ố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa T.Q từ ngày 1/9 được Tổng thống Trump đưa ra sá.ng 2/8. Đáp trả, Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị khẳng định áp thuế bổ sung kh.ô.ng phải là cá.ch để gi.ải qu.yết xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Cũng trong b.ài phát biểu cá.ch đây ít giờ, ô.ng Pompeo c.ô.ng kích cá.c khoản đ.ầu tư của T.Q, nói thêm rằng đ.ầu tư của Mỹ là những lựa chọn a.n t.oàn hơn.

“Cá.c khoản đ.ầu tư của chúng tôi kh.ô.ng phục v.ụ cho chính phủ hay một đảng phái ch.ính tr.ị hoặc tham vọng bá vương của một quốc gia. Hãy tự hỏi điều này, cá.c nhà đàu tư liệu đang đ.áp ứng nhu cầu của ng.ười tiêu dùng hay đẩy bạn m.ắc k.ẹt trong bẫy n.ợ?”, nhà ngoại giao cấp cao Mỹ đặt câu hỏi.

Những bình luận này được cho là nhắm tới Sá.ng kiến Vành đai và Con đường của T.Q nhằm kết nối châu Á, châu Âu th.ô.ng qua cá.c dự á.n hạ tầng quy mô lớn. Washington từng nhiều lần cáo b.uộc Bắc Kinh l.ợi d.ụng cá.c dự á.n này để tạo ra cá.c “bẫy n.ợ” kh.iến cá.c nước nghèo phải từ bỏ quyền hoặc lợi ích nào đó để gá.n n.ợ.

“Chúng tôi kh.ô.ng xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khá.c. Chúng tôi cũng kh.ô.ng xây cầu để thu hẹp những khoảng cá.ch về lòng trung thành”, ô.ng Pompeo nhấn mạnh.

Những c.ô.ng kích này của Ngoại trưởng Mỹ có phần khá.c biệt với thái độ ôn hòa của ô.ng trong cuộc gặp mặt trực tiếp với ng.ười đồng cấp T.Q trước đó 1 ngày.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng cá.c nước ven sô.ng Mekong gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam hô.m 1/8, ô.ng Pompeo ch.ỉ tr.ích hành đ.ộngT.Q dựng cá.c c.on đ.ập ngược dòng trên sô.ng Mekong g.ây h.ại cho cá.c quốc gia Đô.ng Nam Á.

“Mực nước của c.on sô.ng đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Đây là hệ quả từ việc T.Q ch.ặn nước tại cá.c đ.ập ở thượng nguồn. T.Q còn có kế hoạch đặt mìn và nạo vét lòng sô.ng, đồng thời triển kh.ai cá.c hoạt đ.ộng tuần tra sô.ng ngoài phạm vi lãnh thổ của họ”, ô.ng nói.

Người đứng đ.ầu Bộ Ngoại giao Mỹ còn c.ảnh b.áo nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng cá.c quy tắc mới để quản lý sô.ng Mekong.

Theo AP, T.Q cho xây dựng 10 c.on đ.ập ở thượng lưu Mekong, dọc theo một đoạn sô.ng dài trên lãnh thổ nước này. Tại đây, T.Q nạo vét sô.ng và san bằng cá.c ghềnh thá.c để cá.c tàu chở hàng lớn có thể qua l.ại. Cá.c nhà môi trường nhiều lần c.ảnh b.áo cá.c hành đ.ộng này có thể g.ây giá.n đoạn và tá.c đ.ộng tai h.ại tới môi trường sinh thái và kinh tế của cá.c nước hạ nguồn.

Sô.ng Mekong với chiều dài 4.350 km có ả.nh h.ưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của khoảng 60 triệu ng.ười dân sống dọc theo lưu vực. Tuy nhiên, dòng sô.ng này gần đây g.ây ra cá.c c.ăng th.ẳng trong khu vực do những lo ng.ại về cá.c dự á.n th.ủy điện ngày càng gia tăng làm thay đổi dòng chảy của sô.ng, đe d.ọa hệ sinh thái và kế sinh nhai của ng.ười dân ở hạ nguồn.

VTC News

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của giới làm nail đối với đạo luật AB5 tại phòng họp Westminster

Rất đông người thuộc ngành nail tham dự buổi hội thảo về đạo luật AB5 vào chiều Thứ Tư, 11…