Trang chính Thời sự Người ch.ế.t, đi t.ù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19

Người ch.ế.t, đi t.ù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19

17 min read
Comments Off on Người ch.ế.t, đi t.ù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19
0
97

1.265 người đã ch.ế.t, đi t.ù, người chuyển đi nơi khá.c, hộ nghèo – cận nghèo trùng tên nhau ở huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai bỗng dưng có tên trong danh sá.ch nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngày 29-6, Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42 huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả triển khai thực hiện về biện pháp hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của huyện.

Lập danh sá.ch trước khi có chính sá.ch

Theo đó, toàn huyện Chư Pah có 22.913 trường hợp được nhận hỗ trợ do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 19 tỉ đồng. Đến ngày 19-6, huyện đã chi trả cho 21.648 người (đạt 94,4%) với số tiền trên 18 tỉ đồng.

Đáng chú ý, 1.265 người đã ch.ế.t, đi t.ù, người chuyển đi nơi khá.c, hộ nghèo – cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được cá.c xã trên địa bàn lập danh sá.ch để nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19 nhưng chưa được trả hoặc kh.ông chi trả với tổng số tiền 980 triệu đồng.

Trong danh sá.ch nhận hỗ trợ, có 69 người ch.ế.t; 68 người đi làm xa, chuyển đi nơi khá.c kh.ông liên lạc được, đi t.ù; 95 người kh.ông có CMND, sổ hộ khẩu, kh.ông có giấy chứng nhận hộ nghèo; 503 người có tên trong danh sá.ch nhưng kh.ông có tên trong sổ hộ khẩu, sai họ tên; 236 người là hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng tên, trùng với đ.ối t.ượng người có công, bảo trợ xã hội; 294 người là nhân khẩu đã tá.ch khỏi hộ.

Ông Rơ Châm Ghí – Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Phó Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42 huyện Chư Pah – khẳng định trong quá trình triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 9-4-2020, cũng như cá.c văn bản pháp luật khá.c liên quan, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Chư Pah thực hiện theo đúng quy trình văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Quá trình rà soát đ.ối t.ượng được hưởng hỗ trợ, chúng tôi đã lấy danh sá.ch cá.c đ.ối t.ượng hộ nghèo, cận nghèo vào cuối tháng 12-2019. Trên cơ sở danh sá.ch đó chúng tôi đã tiến hành chi trả” – ông Ghí nói.

Người ch.ế.t, đi t.ù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 - Ảnh 1.

Danh sá.ch những người đã nhận và chưa nhận tiền hỗ trợ do kh.ông đúng đ.ối t.ượng do Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42 huyện Chư Pah lập

Trá.ch nhiệm thuộc về ai?

Theo ông Ghí, thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo là do th.ôn làng lập và được xã chứng nhận. Phòng LĐ-TB-XH chỉ có nhiệm vụ tổng hợp lại.

Về vấn đề những người đã ch.ế.t nhưng vẫn được địa phương lập danh sá.ch để nhận tiền, ông Ghí cho rằng do danh sá.ch lấy được lập vào cuối năm 2019, những người có tên trong danh sá.ch là những người đã ch.ế.t, đi khỏi địa phương sau khi lập danh sá.ch nên mới có việc sai lệch (?).

Với những trường hợp kh.ông có CMND, sổ hộ khẩu, kh.ông có giấy chứng nhận hộ nghèo nhưng vẫn được chính quyền xã lập danh sá.ch chuyển lên, ông Ghí nói đây là lỗi của chính quyền địa phương. Sau khi rà soát xong vào cuối năm 2019, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt danh sá.ch để cấp giấy chứng nhận hộ nghèo nhưng ở cá.c xã có hay kh.ông, bản thân ông Ghí cũng kh.ông nắm được.

Đối với những trường hợp có tên trong danh sá.ch nhận hỗ trợ nhưng lại kh.ông có tên trong sổ hộ khẩu, sai họ tên, ông Ghí lý giải là do trong quá trình rà soát hộ nghèo vào cuối năm 2019, một số cán bộ thuộc Phòng LĐ-TB-XH huyện Chư Pah trực tiếp đi khảo sát nhưng sau đó đã bỏ việc, thời gian sau cán bộ khá.c lên thay và kh.ông nắm được danh sá.ch dẫn đến sự việc trên.

Cũng theo ông Ghí, trong số 1.265 người lập danh sá.ch sai thì những người thiếu CMND sẽ tiếp tục được chi trả. Những trường hợp khá.c tiếp tục rà soát, đúng đ.ối t.ượng mới được nhận tiền. Kể cả những trường hợp đã chi trả cũng sẽ rà soát lại, nếu sai sẽ thu hồi. Ông Ghí khẳng định do được phát hiện kịp thời nên chưa gây hậu quả, thất thoát tiền của nhà nước. “Huyện sẽ kiểm điểm cá.c xã và rút kinh nghiệm. Sai là do khá.ch quan, dưới cơ sở kh.ông nắm được, họ chỉ tổng hợp, lập theo danh sá.ch chứ kh.ông rà soát, khi phát hiện sai thì mới b.ắt đầu rà soát và cứ theo danh sá.ch chi trả” – ông Ghí phân trần thêm.

Sai sót cấp th.ôn làng, chủ yếu nhắc nhở

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động vào tối 29-6, ông Nay Kiên, ch.ủ t.ịch UBND huyện Chư Pah, cho biết ngay từ khi cấp cơ sở chuyển danh sá.ch cá.c đ.ối t.ượng nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng và kịp thời phát hiện cá.c trường hợp kh.ông đúng đ.ối t.ượng. Do chưa có trường hợp được nhận hỗ trợ trái quy định nên chưa g.ây th.iệt h.ại về ngân sá.ch.

Về nguyên nhân vụ việc, ông Kiên cho rằng do cán bộ cấp cơ sở, th.ôn làng năng lực còn hạn chế, cấp chính quyền xã dựa trên cơ sở đó để tổng hợp, báo cáo lên cấp trên. Về x.ử l.ý, ông Kiên cho rằng vụ việc chưa đến mức nghiêm trọng, sai sót chủ yếu ở cấp th.ôn, làng nên kh.ông thể áp dụng luật cán bộ công chức để x.ử l.ý mà chủ yếu chỉ nhắc nhở, chấn chỉnh.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-chet-di-tu-van-co-ten-nhan-ho-tro-covid-19-20200629220023996.htm

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ mổ tách cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước: “Dù rất khó khăn nhưng nếu ai ở trong vị trí của tôi đều cảm thấy hạnh phúc”

Là một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu, GS.BS Trần Đông A cho biết đến thời điểm …