Trang chính Đời sống ng.ười M.ẹ nghèo gửi c.on 4 t.uổi cho ng.ười lạ, 15 năm sau b.ất ng.ờ cuộc trở l.ại

ng.ười M.ẹ nghèo gửi c.on 4 t.uổi cho ng.ười lạ, 15 năm sau b.ất ng.ờ cuộc trở l.ại

19 min read
Comments Off on ng.ười M.ẹ nghèo gửi c.on 4 t.uổi cho ng.ười lạ, 15 năm sau b.ất ng.ờ cuộc trở l.ại
0
652

Ở với b.ố M.ẹ nuôi, c.on trai ch.ị Thanh (TP.HCM) được đi học và nhập hộ khẩu. Thi thoảng, cậu b.é l.ại về thăm M.ẹ và b.à ngoại.

10 giờ trưa, nhặt đầy một b.ịch ve Ch.ai, ch.ị Lê Thị Kim Thanh, 37 t.uổi bê lên chiếc xe đạp cũ, dùng dây chằng cẩn th.ận r.ồi chở về bãi đất tr.ống được ng.ười ta cho để nhờ r.ồi phân loại từng món một, vài ngày n.ữa sẽ mang đi bá.n. Vừa ngơi tay, ch.ị v.ội vàng về căn ph.òng tr.ọ, rộng 10 m2 ở phường Thạnh l.ộc, Quận 12, TP.HCM cắm nồi cơm để 12 giờ trưa, c.on trai cả về ăn, chiều l.ại đi làm.

‘Tôi có đến 3 đứa c.on trai, nhưng giờ tôi chỉ sống với đứa lớn. Đứa thứ hai b.ỏ đ.i hơn 9 năm r.ồi. Tôi đ.i t.ìm khắp nơi nhưng kh.ô.ng thấy. Còn th.ằng út, vì nghèo quá, tôi cho ng.ười ta r.ồi’, ch.ị Thanh b.ắt đ.ầu câu chuyện của m.ình, n.ước m.ắ.t rưng rưng.

Năm 1992, ch.ị Thanh nên duyên v.ợ ch.ồng với anh t.ùng, hơn v.ợ 7 t.uổi, sinh được b.a ng.ười c.on trai lần lượt sinh năm 1993, 1994, 1998. Sống với nhau hơn 7 năm, v.ợ ch.ồng ch.ị ly h.ôn.

Anh t.ùng nhanh ch.óng lấy v.ợ r.ồi có c.on riêng. ch.ị Thanh một m.ình nuôi c.on bằng nghề giúp việc nhà, nhặt ve Ch.ai.

ng.ười M.ẹ nghèo gửi c.on 4 t.uổi cho ng.ười lạ, 15 năm sau b.ất ng.ờ cuộc trở l.ại - Ảnh 1.

Cả b.à n.ữ và ch.ị Thanh đều kh.ô.ng có chứng minh dân dân, hộ khẩu. b.à n.ữ cho biết, may mắn, anh CA khu vực ở đó biết hoàn cảnh M.ẹ c.on b.à nên đã tạo điều kiện.

‘c.on nhỏ, mới sinh xong, tôi kh.ô.ng làm được gì cả. Mọi chi phí sinh hoạt trong nhà phụ thuộc vào c.ô.ng việc nhặt ve Ch.ai, bá.n vé số của M.ẹ tôi’, ch.ị Thanh nhớ l.ại, mắt nhìn M.ẹ là b.à n.ữ năm nay đã 83 t.uổi như m.uốn nói cảm ơn M.ẹ.

Một lần, b.à n.ữ đi bá.n vé số ở khu vực Chợ Lớn, Quận 6 thì gặp ng.ười quen. ng.ười này thấy b.à đã lớn t.uổi mà hằng ngày vẫn đạp xe đi bá.n vé số kiếm sống nên hỏi thăm. b.à n.ữ kể hoàn cảnh của c.on gái m.ình cho bạn nghe.

‘b.à ấy nói, nếu nghèo quá thì đưa một đứa ch.áu cho tôi nuôi giúp’, b.à n.ữ đồng ý với bạn. b.à v.ội vàng đạp xe từ Quận 6 về Quận 12 b.àn với c.on gái, đinh ninh, r.ồi đây, ch.áu m.ình sẽ có giấy tờ t.ùy thân và được đi học.

‘Tôi là tr.ẻ mồ c.ôi, sống l.ang th.ang từ nhỏ nên kh.ô.ng có giấy tờ t.ùy thân. Lấy b.a c.on Thanh cũng kh.ô.ng có nhà cửa, giấy tờ gì. th.ằng t.ùng cũng cùng hoàn cảnh. Thành ra, b.a đứa ch.áu ngoại kh.ô.ng có đứa nào có giấy tờ. Nhà họ có nhà, có hộ khẩu, có của ăn của để, l.ại là ng.ười đàng hoàng, ch.áu tôi vào đó ở sẽ rất t.ốt’, b.à n.ữ giải thích về qu.yết đ.ịnh của m.ình.

ch.ị Thanh b.an đ.ầu kh.ô.ng đồng ý với M.ẹ. ch.ị khẳng định: ‘Nghèo nhưng M.ẹ c.on m.ình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo’. Sau đó, ch.ị b.ị M.ẹ th.uyết ph.ục vì câu nói: ‘M.ẹ c.on m.ình kh.ô.ng có giấy tờ t.ùy thân nên thiệt đủ đường. Đến đời c.on trai c.on sẽ phải khá.c đi’.

Trong b.a ng.ười c.on của ch.ị Thanh, bạn b.à n.ữ chọn nuôi cậu c.on út là b.é T. ‘Lúc đó, th.ằng b.é mới 4 t.uổi. ch.áu kh.ô.ng m.uốn rời M.ẹ đâu. Tôi phải d.ụ: ‘Qua nhà bên đó, c.on sẽ được ngồi xe máy, đ.i ch.ơi c.ô.ng viên, ăn đồ ăn ngon và được đi học. th.ằng b.é nghe thích lắm’, b.à n.ữ nhớ l.ại thời điểm trao ch.áu ngoại cho b.ố M.ẹ nuôi của b.é. Còn ch.ị Thanh phải sang nhà hàng xóm tr.ốn cho b.é T kh.ô.ng nhìn thấy.

ng.ười M.ẹ nghèo gửi c.on 4 t.uổi cho ng.ười lạ, 15 năm sau b.ất ng.ờ cuộc trở l.ại - Ảnh 2.

ch.ị Thanh cho biết, ch.ị rất yên tâm về c.on trai út. Điều ch.ị lo bây giờ là c.on trai cả và mong tìm được c.on trai thứ hai b.ỏ đ.i 9 năm trước.

‘Sinh c.on ra mà tôi kh.ô.ng nuôi n.ổi c.on’, ch.ị Thanh tự trá.ch m.ình. Những ngày sau đó, M.ẹ c.on ch.ị thay phiên nhau đạp xe đến Quận 6, đ.ứng nh.ìn b.é T từ xa, một phần để quan sát xe.m nhà bên kia có thương c.on kh.ô.ng, một phần cho vơi đi nỗi nhớ.

‘Mới đ.ầu, th.ằng b.é nhớ M.ẹ, nhớ b.à nên kh.óc nhiều lắm. May mắn, nhà bên đó họ thương c.on. Về bên đó được mấy thá.ng, c.on được đi học, được mua rất nhiều đồ mới’, ch.ị Thanh kể, á.nh mắt hạnh phúc.

Hiện b.é T đã 19 t.uổi. e.m đang học đại học. e.m đã được b.ố M.ẹ nuôi nhập hộ khẩu, làm được chứng minh nhân dân. Dăm bữa nửa thá.ng, e.m ch.ạy xe máy về l.ại ph.òng tr.ọ của M.ẹ đẻ chở b.à và M.ẹ đ.i ch.ơi.

ch.ị Thanh cho biết, rất vui và thấy qu.yết đ.ịnh cho đi cậu c.on trai út 15 năm trước là đúng. ‘th.ằng b.é đã có giấy tờ đầy đủ r.ồi’, ng.ười M.ẹ sinh năm 1972 nói. Điều ch.ị lo bây giờ là cậu c.on trai lớn, đã 25 t.uổi nhưng chưa có chứng minh nhân dân.

‘Kh.ô.ng có giấy tờ t.ùy thân, th.ằng b.é chỉ đi làm những c.ô.ng việc chân tay. c.ô.ng việc vất vả nhưng thu nhập kh.ô.ng b.ao nhiêu, cá.c chế độ cũng kh.ô.ng có. r.ồi tới đây, kh.ô.ng biết tương lai th.ằng b.é sẽ ra sao’, ch.ị Thanh l.o l.ắng.

Ông Phạm Quý Định là cá.n bộ CA nghỉ hưu. Biết câu chuyện kh.ô.ng có giấy tờ của M.ẹ c.on ch.ị Thanh, ô.ng đứng ra giúp đỡ.  Bước đ.ầu, ô.ng đi làm thủ tục nhập hộ khẩu ở Quận 12 cho M.ẹ c.on ch.ị Thanh, sau đó sẽ làm cá.c bước tiếp theo là làm giấy chứng minh nhân dân…

Ông Định đã đến CA Quận 12 nhờ giúp đỡ. Cá.n bộ hướng dẫn đã y.êu c.ầu ô.ng phải làm cá.c thủ tục như: tờ kh.ai nhân khẩu, x.á.c nh.ận tạm trú, ký bảo lãnh của chủ hộ cho nhập hộ khẩu… nhưng đã có nhiều bất cập vì M.ẹ c.on ch.ị Thanh kh.ô.ng có giấy tờ t.ùy thân. Một điều kh.ó n.ữa là chưa có ai đồng ý để cho M.ẹ c.on ch.ị Thanh nhập hộ khẩu.

‘Bây giờ, cái quan trọng nhất là có ng.ười chấp nh.ận cho M.ẹ c.on họ nhập hộ khẩu vào g.ia đ.ình, nhưng e hơi kh.ó. Tr.ường hợp này có thể nhập hộ khẩu theo kiểu du di. Tôi mong sẽ làm được giấy tờ cho họ’, ô.ng Định nói.

THEO VIETn.amNET

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ‘ghi nợ’ hơn chục tỉ đồng

– Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Kim Mai phải khổ sở với món nợ “từ trên trời r.ơi x…