Trang chính Thời sự Nh.ét sắt, nhồi xi măng vào tượng Ph.ật d.át vàng bá.n theo cân

Nh.ét sắt, nhồi xi măng vào tượng Ph.ật d.át vàng bá.n theo cân

21 min read
Comments Off on Nh.ét sắt, nhồi xi măng vào tượng Ph.ật d.át vàng bá.n theo cân
0
212

 Bỏ ra hàng chục triệu đồng tham gia lễ dâng hương, nhiều ph.ật t.ử ngỡ ngàng nh.ận về tượng đồng m.ạ vàng Đức Thá.nh Trần, Phật Hoàng nhồi xi măng.

Được mời chào th.am dự l.ễ d.âng h.ương Đền Trần do một đ.ơn v.ị truyền th.ô.ng t.ổ ch.ức, ô.ng Ngô Xuân Tự (cựu ch.iến b.inh, trú tại nhà số 10, tổ 1 phố Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) định giới thiệu cho bạn bè, ng.ười thân cùng tham dự vì nghĩ rằng đó là hoạt đ.ộng có ý nghĩa cần nh.ân r.ộng.

Thế nhưng, “tặng phẩm” Đức Thá.nh Trần đúc đồng nguyên khối, m.ạ v.àng 24K được b.an t.ổ ch.ức trao sau khi ô.ng phải bỏ số tiền kh.ô.ng hề nhỏ, chỉ một thời gian ngắn đã bong tróc nham nhở. Khó tin hơn, bên trong “tượng đúc đồng nguyên khối” nói trên, được nhồi… xi-măng.

“Ném đi kh.ô.ng d.ám n.ém”

Năm 2016, ô.ng Tự nh.ận được cuộc điện thoại của ng.ười tự giới thiệu từ “Gi.áo h.ội Ph.ật gi.áo” đang kh.ởi x.ướng lễ dâng hương báo c.ô.ng Đức Thá.nh Trần, tại khu di tích đền Trần, Nam Định.

Tin lời ng.ười này, ô.ng Tự đồng ý.

Ông Ngô Xuân Tự b.ức x.úc khi nh.ận về cá.c b.ức tượng đồng được giới thiệu là “nguyên khối m.ạ vàng” nhưng bên trong là xi măng

Ngoài khoản 4 triệu đồng đ.óng g.óp cho b.an t.ổ ch.ức cho 2 ngày tham gia, ô.ng được mời “phát tâm đức” 15 triệu đồng để nh.ận về tặng phẩm tượng Đức Thá.nh Trần mạ vàng có chiều cao 30cm.

Theo lời giới thiệu, cá.c tặng vật tâm linh có giá trị như t.ượng Đức Thá.nh Trần, mặt tr.ống đồng, bảo th.áp, tháp văn x.ương, ấn rồng phong th.ủy… được đúc bằng đồng ng.uyên kh.ối, mạ vàng hoặc khảm tam khí. Sản phẩm là vật phẩm quý giá, làm kỷ vật lưu l.ại mai sau…

Về nhà, ô.ng đ.ặt tượng ở nơi trang trọng nhất, với niềm tin t.âm li.nh sẽ được che ch.ở, mang l.ại những điều t.ốt đẹp nhất cho gia đình, c.ô.ng việc. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn, mặt tượng rỗ nham nhở, bong tróc từng mảng…

Phần chân đế được “ch.e” bằng một lớp vải đỏ b.ị bong, l.ộ ra cả mảng xi-măng được “nh.ồi” bên trong  t.ượng.

“Tôi rất b.ức x.úc, hơn cả b.ức x.úc đó là việc tâm linh b.ị mạo danh để l.ừa đ.ảo, làm ả.nh h.ưởng cả uy danh của Đức Thá.nh Trần – biểu tượng tâm linh mà cả thế giới và nhân dân ng.ưỡng m.ộ”.

Để kiểm chứng, ô.ng Tự đưa tượng m.ạ vàng đi x.ét ngh.iệm. Lớp “vàng 24K” mạ bên ngoài là một loại h.óa ch.ất trộn với vàng non, “bôi” cho có. Chất liệu đ.úc t.ượng kh.ô.ng phải đồng nguyên khối mà là hợp ch.ất, t.ạp ch.ất.

 Những vật phẩm t.âm l.inh ô.ng Tự bỏ ra hàng trăm triệu đồng để nh.ận về

Xi măng bên trong tượng hút ẩm kh.iến m.ức đ.ộ oxy hóa diễn ra nhanh hơn, là ng.uyên nh.ân kh.iến lớp phủ vàng của tượng b.ị bong tróc.

“Tượng Đức Thá.nh Trần đã được hô th.ần nh.ập t.ượng, ng.ười phát tâm kh.ô.ng quan trọng đắt rẻ, nhưng nhìn b.ức t.ượng loang lổ, x.ấu xí, chất liệu giả dối như vậy, kh.ô.ng dám đ.ưa l.ên thờ. Vứt bỏ thì kh.ô.ng ai dám”, ô.ng Tự nói.

T.ượng nào cũng đổ xi măng bên trong

Ông Tự còn tham gia nhiều lễ dâng hương khá.c cũng do đ.ơn v.ị này t.ổ ch.ức và đều bỏ ra hàng chục triệu đồng để nh.ận về cá.c vật phẩm tâm linh.

Đưa từ trên mặt t.ủ xuống bức tượng Đức Thá.nh Gióng, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tô.ng trên lá b.ồ đ.ề, tất cả đều được m.ạ vàng, ô.ng giải thích, những b.ức t.ượng này vẫn còn nguyên đế, chưa mở như tượng Đức Thá.nh Trần.

Xi măng, sắt… được nhồi trong thân tượng, sau đó b.ịt l.ại bằng một tấm kim loại dưới đế

Ông Tự b.ức x.úc: “Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tô.ng ngự trên lá bồ đề tôi nh.ận được hồi thá.ng Giêng năm 2016 tại Yên Tử; tượng Đức Thá.nh Trần nh.ận trong lễ dâng hương giỗ Đức Thá.nh Trần (đền Trần Nam Định thá.ng 9/2016). Mỗi lần nh.ận vật phẩm, b.an t.ổ ch.ức đều gửi kèm bảng chứng nh.ận ghi rõ, “tượng đồng nguyên khối mạ vàng 24K”, một đĩa CD cho ng.ười nh.ận. Số tiền tôi bỏ ra đã hơn trăm triệu đồng”.

Năm 2018, ô.ng nh.ận về một bức tượng m.ạ vàng nhưng kh.ô.ng may tuột tay đ.á.nh r.ơi, đế tượng b.ị bung ra, l.ộ xi măng độn bên trong. Ông Tự b.ức x.úc gọi cho nhân viên của đ.ơn v.ị t.ổ ch.ức. Họ ngay lập tức đến nhà lấy về bức tượng lỗi, đổi cho ô.ng bức tượng khá.c.

Khi ph.át h.iện tượng b.ị “làm giả”, ô.ng kh.ô.ng dám đặt lên b.an thờ n.ữa, mà chỉ đặt trên mặt tủ như vật trang trí phòng khá.ch.

Trước sự ch.ứng k.iến của PV, ô.ng Tự mang kìm, tuốc-nơ-vít tháo bỏ lớp đế bức tượng đúc Đức Thá.nh Gióng và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tô.ng trên lá bồ đề.

Bên trong cá.c b.ức t.ượng nói trên đều đổ xi măng, có cá.c mẩu sắt đính vào để hàn với m.iếng l.ót đế.

Ông Tự cạy lớp đế tượng

“Đây kh.ô.ng phải đồng nguyên ch.ất. Ngay cả lớp mạ vàng 24K mà ng.ười ta nói cũng chỉ là một loại h.óa ch.ất được tr.ộn với màu vàng để lừa phật t.ử. Việc ph.át t.âm c.ô.ng đức, chúng tôi kh.ô.ng nề hà chuyện đ.ắt r.ẻ, nhưng với cá.c bậc Thá.nh mà họ làm vậy là một sự x.úc ph.ạm kh.ô.ng thể tha thứ”, ô.ng Tự chia sẻ.

Cũng theo ô.ng Tự, trong cá.c đợt dâng hương mà ô.ng tham dự, mỗi đợt có tới hàng trăm ng.ười tham gia. Hầu hết đều bỏ tiền để nh.ận một tặng phẩm có giá như vậy.

Cùng một bức tượng đồng đúc Đức Thá.nh Trần, bức có kích thước 30cm, trọng lượng 2-3kg có giá 15 triệu đồng; bức cao 38cm giá 25 triệu; 50cm giá 35 triệu; 120cm giá 200 triệu đồng…

“Một đợt dâng hương như thế, đ.ơn v.ị t.ổ ch.ức thu về nhiều tỷ đồng. Họ mượn danh tâ.m l.inh để thương m.ại h.óa, bá.n hàng kém chất lượng… Đây là điều kh.ô.ng thể chấp nh.ận”, ô.ng Tự nói.

Sau lần ph.át h.iện ra “tượng đồng mạ vàng giả”, ô.ng Tự kh.ô.ng tham gia chương trình nào do đ.ơn v.ị này t.ổ ch.ức n.ữa, vì “họ mượn danh tâm linh để kiếm lời kh.ô.ng lành mạnh, làm ả.nh h.ưởng tới tâm linh, ả.nh h.ưởng tới cá.c khu di tích”.

Quan chức, giám đốc doanh ngh.iệp là n.ạn nh.ân

Đ.ối t.ượng mà cá.c chương trình dâng hương này nhắm tới là cá.c l.ãnh đ.ạo, GĐ cá.c doanh ngh.iệp….

Ông N.H.H – Giám đốc một doanh ngh.iệp ở Thanh Hóa tham gia chương trình do đ.ơn v.ị này t.ổ ch.ức từ năm 2017. Vật phẩm mà ô.ng H. nh.ận cũng là tượng Đức Thá.nh Trần, chỉ thời gian ngắn sau đó cũng b.ong tr.óc.

Một n.ạn nh.ân là l.ãnh đ.ạo ngành thuế tại Vĩnh Phúc; một cá.n bộ c.ô.ng tá.c tại UBND tỉnh B.G… cũng kh.ổ sở với b.ức t.ượng mà m.ình… phát t.âm m.ang về.

Theo Vietn.amnet

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Xử lý nghiêm, dứt điểm các v.i ph.ạm đã phát hiện

Ông Hải lưu ý cần tập trung hoàn thành phê duyệt các quy hoạch chung và quy hoạch phân khu…