Trang chính Giáo dục Những thí sinh bị tr.ượt o.an sẽ kh.ông được gọi nhập học

Những thí sinh bị tr.ượt o.an sẽ kh.ông được gọi nhập học

17 min read
Comments Off on Những thí sinh bị tr.ượt o.an sẽ kh.ông được gọi nhập học
0
185

Bộ Giáo d.ục và Đào tạo khẳng định sẽ có sự xáo trộn lớn nếu tuyển bổ sung những thí sinh bị mất chỗ do vụ gi.an l.ận thi cử.

Năm 2018, có 222 thí sinh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La được nâng điểm thi THPT quốc gia, trong đó 94 em đã nhập học vào 26 đại học. Trong tháng 4 vừa qua, 82 thí sinh trong số này đã bị b.uộc thôi học do kh.ông đủ điểm trúng tuyển hoặc đủ điểm, nhưng v.i ph.ạm quy định tuyển sinh của ngành CA.

Dù vậy, cá.c trường đại học đều kh.ông có kế hoạch bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018, lý do sinh viên đã học gần hết một năm học. Điều này kh.iến nhiều em bị thiếu 0,05 điểm tiếc nuối và tỏ ra bất bình khi bị “mất chỗ oan”.

Ngày 11/5, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo d.ục đại học (Bộ Giáo d.ục và Đào tạo), cho rằng những thí sinh bị mất cơ hội vào ngành học mong muốn do những thí sinh được nâng điểm chiếm chỗ là h.ậu qu.ả kh.ông có khả năng khắc phục. Nếu cứ cố khắc phục có thể làm hệ thống tuyển sinh xáo trộn.

Vụ trưởng Giáo d.ục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng. Ảnh: Dương Tâm

Bà Phụng nhận định thí sinh bị “mất chỗ” do gi.an l.ận thi cử cũng giống như việc thí sinh trúng tuyển nhưng kh.ông nhập học, bởi nếu cá.c em này kh.ông đăng ký thì những thí sinh khá.c sẽ có thêm cơ hội.

“Năm 2018, có tới hơn 22.000 thí sinh trúng tuyển nhưng kh.ông nhập học. Điều đó cho thấy 82 em được nâng điểm vừa bị b.uộc thôi học là con số nhỏ. Nếu giải quyết theo hướng cho 82 thí sinh có điểm tiệm cận vào thế chỗ thì sẽ phải làm gì để giải quyết cho 82 thí sinh ở cá.c nguyện vọng thấp hơn?”, bà Phụng đặt câu hỏi và cho rằng sẽ tạo ra hiệu ứng domino với tất cả nguyện vọng của thí sinh.

Tương tự như việc 22.000 thí sinh trúng tuyển nhưng kh.ông nhập học, nếu cho 22.000 thí sinh khá.c vào bổ sung, trong bối cảnh có em đăng ký tới 48 nguyện vọng, bà Phụng khẳng định sẽ gây xáo trộn lớn trong toàn bộ hệ thống.

Ông Mai Văn Trinh, C.ục tr.ưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo d.ục và Đào tạo), nhận định khi nào còn thi cử thì khi đó còn gi.an l.ận và việc cần làm là hạn chế thấp nhất tiêu cực xảy ra. Với vụ gi.an l.ận ch.ấn đ.ộng năm 2018, ông Trinh cho rằng Bộ Giáo d.ục và Đào tạo đã x.ử l.ý sai phạm theo đúng quy định.

Trước câu hỏi tại sao Bộ kh.ông hủy luôn bài thi đã bị thay đổi điểm, tránh gây b.ức x.úc trong dư luận, ông Trinh nói cá.c hiện tượng xã hội trong đời sống kh.ông thể do một ngành đứng lên x.ử l.ý, cần có sự phối hợp của cơ quan pháp luật, tư pháp, hành pháp. Quy chế là cụ thể hóa của pháp luật, để x.ử l.ý theo pháp luật thì cần có ch.ứng c.ứ. Hiện, việc chứng minh thí sinh, người liên quan v.i ph.ạm vẫn đang được cơ quan đ.iều tr.a thực hiện.

Liên quan đến việc vẫn còn 51 thí sinh được nâng điểm tiếp tục được học ở cá.c đại học, Bộ Giáo d.ục và Đào tạo cho biết theo quy định cơ sở giáo d.ục đại học được tự chủ và chịu trá.ch nhiệm về c.ông tá.c tuyển sinh sao cho phù hợp với quy chế. Việc x.ử l.ý sai phạm liên quan đến kết quả thi THPT của thí sinh kh.ông chỉ áp d.ụng bởi quy chế mà còn một số văn bản pháp luật khá.c và đề án tuyển sinh của trường đại học.

“Việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của cá.c cơ sở giáo d.ục đại học nên việc x.ử l.ý thí sinh bị hạ điểm trước hết thuộc thẩm quyền của trường. Cá.c cơ sở giáo d.ục đại học có quyền và trá.ch nhiệm x.ử l.ý, kh.ông thụ đ.ộng ngồi đợi chỉ đạo của Bộ”, đại diện Bộ Giáo d.ục và Đào tạo nhấn mạnh, lấy ví d.ụ trường thuộc khối CA đã chủ đ.ộng x.ử l.ý theo quyền và trá.ch nhiệm của họ.

Hiện cá.c thí sinh xét tuyển bằng học bạ, bằng tổ hợp kh.ông liên quan hoặc có điểm chấm thẩm định kh.ông thấp hơn điểm trúng tuyển, do đang trong quá trình đ.iều tr.a, cá.c trường tạm thời cho học tiếp. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan đ.iều tr.a, thí sinh nào bị x.á.c định có tham gia vào quá trình gi.an l.ận sẽ bị x.ử l.ý theo quy định của pháp luật.

Bộ Giáo d.ục và Đào tạo nêu quan điểm sẽ x.ử l.ý ngh.iêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có gi.an l.ận trong kỳ thi THPT quốc gia.

Năm 2018, có 222 thí sinh của ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La được nâng điểm. Trong đó, Hà Giang có 39 em vẫn đang được theo học tại 23 đại học. Với Hòa Bình và Sơn La, kết quả chấm thẩm định cho thấy 108 thí sinh bị hạ điểm. Sau rà soát, có một thí sinh Hòa Bình bị tr.ượt tốt ngh.iệp, 13 em kh.ông nhập học và 94 em trúng tuyển vào 26 trường đã nhập học.

Trong 94 thí sinh đã nhập học, 82 em bị hủy kết quả do kh.ông đủ điểm trúng tuyển hoặc đủ điểm, nhưng v.i ph.ạm quy định về tuyển sinh của ngành CA. 12 thí sinh được tiếp tục theo học tại 10 đại học do đăng ký xét tuyển bằng kết quả học tập lớp 12, môn hạ điểm kh.ông nằm trong tổ hợp xét tuyển hoặc thuộc tổ hợp xét tuyển nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển. Như vậy, có 51 thí sinh bị hạ điểm thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn được tiếp tục theo học.

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tr.ường ĐH miễn học phí 4 năm cho n.ữ s.inh nghèo Nghệ An “phải cất giấy báo nhập học trong tủ”

Trước hoàn cảnh của n.ữ s.inh Ngọc, phía trường Đại học KHXH&NV Hà Nội đã qu.yết đ.ịnh…