Trang chính Thế giới NÓNG! Tổng thống Trump tuyên bố cho phép b.ắt đầu chuyển giao quyền lực cho phe ông Biden

NÓNG! Tổng thống Trump tuyên bố cho phép b.ắt đầu chuyển giao quyền lực cho phe ông Biden

10 min read
Comments Off on NÓNG! Tổng thống Trump tuyên bố cho phép b.ắt đầu chuyển giao quyền lực cho phe ông Biden
0
885

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) th.ông tin, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng để thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.

Theo CNN, bà Emily Murphy, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ đã gửi thư cho chính quyền ông Joe Biden vào hô.m 23/11 (giờ địa phương) để th.ông báo về việc chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lá thư này được đ.ánh giá là động thái đầu tiên cho thấy chính quyền ông Trump thừa nhận thất bại của Tổng thống đương nhiệm sau hơn 2 tuần kể từ khi ông Biden được nhiuef hãng тяuყền th.ông tuyên bố là người chiến th.ắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Murphy cho hay, phía Nhà Trắng kh.ông có hành động buộc bà phải trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực và cũng kh.ông đưa ra quyết định “vì sợ hãi hay thiên vị”.

Xin hãy hiểu rằng tôi đưa ra quyết định của mình một cách độc lập, dựa trên cơ sở luật pháp và các dự kiện có sẵn. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay giáห tiếp từ bất cứ quan chức thuộc nhánh Hành pháp nào, bao gồm cả những người làm việc ở Nhà Trắng hay GSA về nội dung hoặc thời điểm đưa ra quyết định của tôi”, bà Murphy viết trong bức thư gửi tới đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Bà Emily Murphy, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA). Ảnh: Washington Post

Có thể thấy, bức thư là dấu hiệu cho thấy bà Murphy đã chính thức ký tên x.ác nhận chiến th.ắng của ông Biden theo như quy định. Động thái này sẽ cho phép quá trình chuyển giao quyền lực chính thức b.ắt đầu sau một thời gian dài ông Trump kh.ông chấp nhận kết quả, quyết theo đuổi các c.uộc ch.iến pháp lý với cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo một email mà CNN có được, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp đã th.ông báo cho các cơ quan liên bang rằng họ đã x.ác định chắc ch.ắn ông Biden là người chiến th.ắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, các nhân viên sẽ b.ắt đầu hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, đồng thời tìm к¡ếм th.ông tin về bước đi tiếp theo.

Ngay trong đêm 23/11, ông Trump cũng đăng tải bài viết lên Twitter, cám ơn bà Murphy vì đã tận tâm với công việc và tuyên bố b.ắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

Tôi muốn cám ơn Emily Murphy vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định đối với đất nước. Bà ấy đã bị đe dọค, qu.ấy r.ối và công kích – tôi kh.ông muốn điều này xảy đến với bà ấy, gia đình và nhân viên GSA.

Nỗ lực của chúng ta sẽ tiếp tục, chúng ta sẽ mạnh mẽ và tiếp tục ch.iến đ.ấu và tôi tin rằng chúng ta sẽ th.ắng. Tuy nhiên, vì lợi ích cao nhất của đất nước, tôi đã đề nghị Emily và độ ngũ của bà làm những việc cần làm trong phạm vi quy chuẩn ban đầu, tôi cũng yêu cầu nhóm của tôi làm như vậy”, ông Trump viết.

(Theo CNN)

 

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử luận tội tại Thượng viện: Ông Trump chật vật tìm luật sư

 – Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất cho phép cựu Tổng t…