Trang chính Giải trí NSƯT Hữu l.ộc qu.a đ.ời vì t.ai biến

NSƯT Hữu l.ộc qu.a đ.ời vì t.ai biến

13 min read
Comments Off on NSƯT Hữu l.ộc qu.a đ.ời vì t.ai biến
0
275

Theo tin từ g.ia đ.ình của NSƯT Hữu l.ộc, ô.ng đã qu.a đ.ời do b.ị tai biến mạch m.áu não lúc 15 giờ 30 ngày 4-11. Hưởng thọ 72 t.uổi.

Đạo diễn – NSƯT Hữu l.ộc và v.ợ – NSƯT Ánh Hồng

Anh Kiên, c.on trai đạo diễn – NSƯT Hữu l.ộc, báo tin: “Thời gian qua, b.a tôi thường xuyên ra vào b.ệnh v.iện vì b.ị chứng h.uyết á.p. Hô.m qua, ô.ng phải vào b.ệnh v.iện c.ấp c.ứu khi h.uyết á.p tăng cao. Đến chiều nay thì cá.c bá.c sĩ chuyên kh.oa cho biết kh.ô.ng thể c.ứu chữa vì tai biến lên đến não. Thể theo nguyện vọng của g.ia đ.ình khi biết b.a tôi đã chìm vào h.ôn m.ê, tôi đã qu.yết đ.ịnh đưa ô.ng về nhà, chuẩn b.ị h.ậu s.ự”.

Hung tin NSƯT Hữu l.ộc qu.a đ.ời kh.iến giới sân khấu cải lương b.àng h.oàng, xúc đ.ộng. Những năm gần đây, ô.ng gắn bó với HTV, th.ực h.iện nhiều chương trình ý nghĩa, như: Chuô.ng vàng vọng c.ổ, Ng.ân mãi chuô.ng vàng… Ông còn là vị giám khảo quen thuộc của vòng sơ tuyển cuộc thi Chuô.ng vàng vọng c.ổ.

NSƯT Hữu l.ộc đã dìu dắt, n.âng đỡ nhiều diễn viên bước ra từ cuộc thi này, định hướng cho họ nghề ngh.iệp và rèn giũa phong cá.ch diễn xuất khi đã có giọng ca. c.ô.ng lao của NSƯT Hữu l.ộc rất lớn khi đồng hành với một cuộc thi đã trở thành sự kiện văn hóa, nghệ thuật của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

NSƯT – đạo diễn Hữu l.ộc lúc dàn dựng vở diễn tại phim Tr.ường HTV

NSƯT Hữu l.ộc tên thật là Võ Phú Hữu, SN 1948, quê Thốt Nốt – Cần Thơ. Từ thời th.anh n.iên, ô.ng đã mê nghệ thuật đờn ca tài t.ử. Nhờ có giọng ca mùi mẫn, biết chơi ghi-ta phím lõm và đờn kìm điệu nghệ, l.ại có vóc dá.ng lý tưởng, ô.ng đã nhanh ch.óng trở thành kép chính năm 18 t.uổi.

Ông đã gắn bó với cá.c sân khấu: Hương Hoa, Trúc Giang, Tinh Hoa, Kiên Giang, Thanh Minh – Thanh Nga, Bạch Tuyết…

Sau năm 1975, nghệ sĩ Hữu l.ộc được giới thiệu về hát chính cho Đoàn Cải lương Tây Ninh. Ông gắn bó với đoàn hát này 10 năm, để l.ại kh.ô.ng ít dấu ấn qua từng v.ai diễn, ấn tượng nhất là v.ai ô.ng già trồng cây trong vở “ng.ười trong cõi nhớ”.

Cũng trong giai đoạn này, ô.ng đã chia sẻ kinh ngh.iệm, h.ỗ tr.ợ một số bạn tr.ẻ sớm trở thành đào, kép chính như: NSƯT Kim Thoại, nghệ sĩ Thanh Thanh Mai, Thiện Lục, Vương Sang,…

Sau đó, nghệ sĩ Hữu l.ộc gắn bó với sân khấu cải lương Long An. Tại đây, ô.ng gặt hái nhiều thành tựu nghệ thuật, đồng thời đảm nhiệm chức v.ụ phó đoàn r.ồi trưởng Đoàn Cải lương tỉnh Long An.

Với tình yêu nghệ thuật cải lương, trải qua thời gian dài, từ một đ.ơn v.ị cải lương vừa được củng cố, nghệ sĩ Hữu l.ộc đã xây dựng thành c.ô.ng một sân khấu chính quy ngh.iêm túc. Ông liên tục mời cá.c đạo diễn hàng đ.ầu của sân khấu cải lương về xây dựng vở diễn, như: NSND Huỳnh Nga, NSND Trần Ngọc Giàu, NSƯT Thành Trí, NSƯT Hoa Hạ, Lê Văn Tỉnh…, giúp phong cá.ch của đoàn ngày thêm phong phú, nhiều màu sắc.

“NSƯT Hữu l.ộc đặc biệt quan tâm việc đào tạo nguồn diễn viên tr.ẻ cho đoàn, để nhiều nghệ sĩ sớm trở thành những diễn viên nòng cốt, sá.ng giá như: Hồ Ngọc Trinh, Vương Tuấn, Vương Sang, Ng.ân Cường, Nguyên Tâm, Tấn Hùng, Kim Ngà, Huyền Châu, Hạ Vân…” – NSND Trần Minh Ngọc nh.ận xét.

NSƯT Hữu l.ộc đã trực tiếp dàn dựng cho Đoàn Cải lương Long An hơn 20 vở. Trong đó, nhiều vở giúp kh.ô.ng ít diễn viên đoạt giải thưởng cao, như: “Hoàng t.ử và tên ăn m.ày”, “Hãy yêu nhau thật lòng”, “Ánh sá.ng phù du”, “Giọt đắng”, “ng.ười đ.á.nh r.ơi hạnh phúc”, “Sau c.ơn mê”, “Chỉ còn là kỷ niệm”…

b.ài và ảnh: Thanh Hiệp

Theo ng.ười Lao Động

Load More In Giải trí
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Căn nhà cũ nát và chuyện ít biết về gia đình nghệ sĩ Hoài Linh

Dù trải qua những ngày tháng cơ cực nhưng gia đình Hoài Linh – Dương Triệu Vũ vẫn luôn yêu…