Trang chính Kinh doanh Ồ ạt đầu tư điện mặt trời kh.iến lưới điện quá tải

Ồ ạt đầu tư điện mặt trời kh.iến lưới điện quá tải

24 min read
Comments Off on Ồ ạt đầu tư điện mặt trời kh.iến lưới điện quá tải
0
186

Số nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành ở quý I chỉ có 5 nhưng sang quý II đã lên 81, góp phần vào t.ình tr.ạng quá tải lưới điện tháng 6. 

Tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ ngày 4/7, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phản ánh chuyện một số dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn phải cắt giảm c.ông suất theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ điện Quốc gia (A0).

Ông Vĩnh cho biết, theo quy hoạch tới năm 2020, Ninh Thuận được duyệt 2.000 MW dự án năng lượng tái tạo, trong đó có mặt trời, nhưng thiết kế lưới truyền tải khu vực này chỉ chịu được tối đa c.ông suất 800-1.000 MW.

Tới cuối tháng 6, tổng c.ông suất cá.c dự án năng lượng tái tạo của tỉnh này được đấu nối là 1.300 MW, trong đó gần 1.090 MW là điện mặt trời. Ông Vĩnh cho rằng, cần giải pháp lâu dài để kh.ông g.ây th.iệt h.ại cho nhà đầu tư.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vài ngày trước, Hiệp hội Điện gió Bình Thuận (BTWEA) cũng ph.ản ứ.ng vì bị ép cắt giảm c.ông suất phát điện.

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch BTWEA cho biết, trong tháng 6, cơ quan điều độ hệ thống điện quốc gia đã yêu cầu cá.c dự án điện gió phải cùng cắt giảm 38-64% c.ông suất với cá.c dự án điện mặt trời mới hòa lưới. “Năm nay cắt giảm thế này chúng tôi chắc ch.ắn lỗ, chưa kể phải trả nợ nước ngoài”, ông Thịnh l.o l.ắng.

Kh.ông riêng dự án điện gió, ngay cá.c dự án điện mặt trời vừa đưa vào vận hành cũng phải giảm phát. Đại diện một nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Hữu (Ninh Thuận) cho hay, ngày nào cũng nhận được văn bản của trung tâm điều độ đề nghị cắt giảm 30-60% c.ông suất. Việc này, theo ông sẽ ảnh hưởng tới phương án tài chính của dự án.

Công nhân lắp tấm pin mặt trời tại một dự án ở Long An. Ảnh: H.Thu

Tình trạng quá tải lưới điện mới xuất hiện trong tháng 6, khi cá.c dự án điện mặt trời đồng loạt đóng điện trước ngày 30/6/2019, để được hưởng ưu đãi giá trong 20 năm. 

Quyết định 11/2017 của Thủ tướng về tăng giá điện mặt trời lên 9,35 cent (khoảng 2.086 đồng) một kWh có hiệu lực từ 1/6/2017 đã mở ra nhiều cơ chế khuyến khích cho cá.c doanh ngh.iệp đầu tư phát triển năng lượng này.

Tuy nhiên, quyết định này chỉ có hiệu lực đến 30/6/2019. Do đó, kể từ đây hình thành một cuộc đua rầm rộ đầu tư cho điện mặt trời, cá.c doanh ngh.iệp thi nhau c.ông bố dự án để kịp hưởng chính sá.ch ưu đãi giá điện cao.

Số liệu được Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy, gần trăm nhà máy điện mặt trời d.ồn dập vận hành trong thời gian ngắn để cán đích trước ngày 30/6. Năm 2018, chỉ 3 nhà máy đóng điện thành c.ông, 3 tháng đầu năm 2019 thêm 5 nhà máy.

Thế nhưng từ tháng 4 đến tháng 6, con số này đã vọt lên 81. Riêng 6 tháng năm 2019, có tới gần 90 nhà máy điện mặt trời hòa lưới. Công suất lắp đặt của cá.c nhà máy điện mặt trời lên tới gần 4.500 MW (trong khi c.ông suất nguồn điện cả nước là 45.000 MW).

Số lượng nhà máy đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian ngắn là điều “chưa từng có trong lịch sử” ngành điện.

Ninh Thuận và Bình Thuận là 2 tỉnh có số lượng nhà máy điện mặt trời lớn nhất. Cụ thể, Ninh Thuận có 15 nhà máy với tổng c.ông suất hơn 1.000 MW, còn Bình Thuận có 19 nhà máy với tổng c.ông suất 871 MW. Vì thế, đây là nơi t.ình tr.ạng quá tải lưới điện diễn ra trầm trọng. Nhiều máy biến áp, trục đ.ường d.ây ở mức quá tải tới hơn 200%. Điển hình Trục đ.ường d.ây 110kV Tháp Chàm – Hậu Sanh – Tuy Phong – Phan Rí quá tải tới 260-360%…

A0 c.ảnh b.áo, nếu kh.ông có biện pháp giải quyết, đến năm 2020 tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Và khi đó, ng.uy c.ơ s.ự c.ố, rã lưới điện rất cao.

Nguyên nhân kh.iến nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo r.ơi vào cảnh giảm phát, theo Chủ tịch Hiệp hội điện gió Bình Thuận, là việc bổ sung quy hoạch ồ ạt mà kh.ông tính toán đến lưới truyền tải. 

Chưa kể, mức hấp dẫn của giá bán điện 9,35 cent (hơn 2.000 đồng) một kWh trong 20 năm, theo Quyết định 11, đã kh.iến nhiều chủ đầu tư chạy theo cơn sốt điện mặt trời. Nhiều chủ đầu tư sẵn sàng ký hợp đồng mua bán điện với điều khoản chấp nhận bị giảm phát khi lưới điện quá tải.

Quy hoạch điện 7 điều chỉnh đến 2020 mới có 850MW năng lượng mặt trời, nhưng cuối tháng 6 đã có 4.500MW đóng điện. Đến 2020 dự kiến có tới 11.900 MW điện mặt trời đã được bổ sung quy hoạch.

Gỡ khó cho điện mặt trời, EVN đã có cuộc họp khẩn với cá.c nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận.

Đại diện tập đoàn này cho rằng, việc phát triển nhanh cá.c dự án với quy mô tập trung ở một số địa phương, chủ yếu là miền Trung, nơi có cường độ bức xạ lớn trong khi nhu cầu tiêu thụ ít đã gây ra khó khăn cho hệ thống lưới điện truyền tải.

Riêng cá.c tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng… trong 2 năm qua đã có cả trăm dự án đóng điện, nên lưới điện truyền tải kh.ông thể truyền tải được hết lên hệ thống.

“Dự án đ.ường d.ây 220-500KV cần 3-5 năm mới hoàn thành dự án. Trong khi cá.c nhà đầu tư điện mặt trời 6-12 tháng đã làm xong một nhà máy. Có dự án cá.ch đây 2 tháng là bãi đất tr.ống, mà giờ đã đóng điện”, l.ãnh đ.ạo EVN cho hay.

Trả lời VnExpress, ông Bùi Quốc Hùng – Phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) th.ừa nh.ận, đầu tư lưới truyền tải kh.ông theo kịp tốc độ dự án điện mặt trời. Ông cho rằng vẫn còn điểm vênh trong bổ sung, tích hợp dự án điện mặt trời, khi có dự án bổ sung vào quy hoạch tỉnh song lại chưa được tích hợp vào quy hoạch điện quốc gia, và ngược lại.

Ông Hùng khẳng định, trong quá trình xây dựng, thẩm định quy hoạch, Cục đã dự báo thực trạng này và c.ảnh b.áo nhiều lần. “Cá.c quyết định cấp phép dự án cũng nêu vấn đề về giải toả c.ông suất, theo đó trường hợp lưới điện kh.ông vào kịp thì cá.c dự án điện mặt trời phải giảm c.ông suất phát”, vị này nêu.

Để giải quyết, l.ãnh đ.ạo Cục Điện lực cho biết, ngoài đẩy nhanh tiến độ đưa cá.c dự án lưới vào vận hành, sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép xã hội hoá, tư nhân vào xây dựng đ.ường d.ây truyền tải; báo cáo Thủ tướng có cơ chế đặc biệt triển khai c.ông trình điện chống quá tải tới năm 2020.

Về phía EVN, l.ãnh đ.ạo tập đoàn này khẳng định bằng mọi cá.ch sẽ giải tỏa hết c.ông suất cá.c nhà máy điện mặt trời vào cuối năm 2020. Trước mắt, 2 năm tới, tập đoàn này sẽ tập trung đầu tư lưới điện để ưu tiên tối đa giảm việc yêu cầu cá.c dự án điện mặt trời giảm c.ông suất phát.

Tập đoàn đã giao Tổng c.ông ty truyền tải và Tổng c.ông ty điện miền Nam đẩy nhanh tiến độ cá.c dự án, đơn cử như nâng cấp mạch 1 đ.ường d.ây Tháp Chàm – Phan Rí xong trước tháng 9/2019, mạch 2 sẽ thay đ.ường d.ây có tiết diện 300 mm cố gắng đưa vào trước tháng 4/2020…

Theo : https://vnexpress.net/kinh-doanh/o-at-dau-tu-dien-mat-troi-khien-luoi-dien-qua-tai-3946925.html

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Xe đạp T.Q gắn ‘Made in Vietn.am’

Lô hàng 313 chiếc xe đ.ạp do một c.ô.ng ty của T.Q th.ực h.iện c.ô.ng đoạn “lắp r.á.p giản…