Trang chính Thế giới Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu ch.iến bả.o v.ệ Philippines trước sự g.ây h.ấn của Tr.ung Qu.ốc

Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu ch.iến bả.o v.ệ Philippines trước sự g.ây h.ấn của Tr.ung Qu.ốc

8 min read
Comments Off on Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu ch.iến bả.o v.ệ Philippines trước sự g.ây h.ấn của Tr.ung Qu.ốc
0
153

Ông Rodrigo Duterte kêu gọi Washington gửi tàu ch.iến đến b.ảo v.ệ Philippines trước sự g.ây h.ấn của T.Q theo hiệp ước ph.òng th.ủ chung giữa hai nước.

Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu ch.iến bảo vệ Philippines trước sự g.ây hấn của T.Q - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Duterte – Ảnh: REUTERS

“Ngay bây giờ, tôi đang kêu gọi Mỹ, tôi đang kích h.oạt hiệp ước Mỹ-Philippines. Tôi m.uốn Mỹ tập trung t.oàn b.ộ Hạm đội 7 của họ trước T.Q.

Tôi sẽ tham gia với họ, tôi sẽ đưa tàu đến b.ất c.ứ nơi nào có chỉ huy h.ạm đội của Mỹ” – Hãng tin Kyodo News dẫn tuyên bố của ông Duterte ngày 17-7.

Đây kh.ông phải là lần đầu tiên tổng thống Philippines “thá.ch” Mỹ đưa tàu đến Biển Đông. Hồi đầu thá.ng 7-2019, ông Duterte cũng từng y.êu c.ầu Mỹ triển khai hạm đội 7.

“Nếu Mỹ thực sự m.uốn xua đ.uổi T.Q, điều mà tôi kh.ông thể làm được, tôi sẽ nhờ họ giúp đỡ. Tôi m.uốn toàn bộ H.ạm đội 7 của cá.c l.ực l.ượng vũ trang Liên bang Mỹ có mặt tại đó (Biển Đông)” – tờ Inquirer của Philippines ngày 8-7 dẫn lời ông Duterte nói.

Hạm đội 7, bao gồm 70-80 tàu và t.àu ngầm, hơn 100 máy bay và hàng ch.ục ngàn th.ủy thủ, là một phần của h.ạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đóng tại Nhật Bản. L.ực l.ượng này cũng thường xuyên th.am gia tuần tra, diễn tập và cá.c hoạt đ.ộng trên Biển Đông.

Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu ch.iến bảo vệ Philippines trước sự g.ây hấn của T.Q - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc h.ạm đội 7 của Mỹ – Ảnh: US NAVY

Tuyên bố mới nhất của ông Duterte đưa ra sau khi Mỹ và Philippines vừa kết th.úc hai ngày “đối thoại ch.iến lược” về nhiều lĩnh vực từ a.n n.inh, quốc phòng, cho đến kinh tế, đối ngoại.

“Cả hai phía đều kh.ẳng đ.ịnh tầm qu.an tr.ọng của liên minh Mỹ – Philippines v.ững m.ạnh trong việc củng cố hợp tá.c a.n n.inh và th.úc đẩy a.n n.inh, ổn định khu vực” – tuyên bố chung viết.

Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana của Philippines cho biết ông chưa trao đổi với t.ổng th.ống Duterte về lời “thá.ch” mới nhất dành cho Washington.

Tổng thống Philippines đang h.ứng ch.ịu nhiều ch.ỉ tr.ích về thái độ m.ềm m.ỏng với T.Q, đặc biệt là sau v.ụ tàu của Bắc Kinh đ.âm ch.ìm t.àu cá Philippines hồi giữa thá.ng 6-2019 và b.ỏ m.ặc 22 th.ủy thủ trên tàu.

Làn s.óng ph.ản ứ.ng dâng cao khi ông tuyên bố T.Q có quyền đ.á.nh cá trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Ông lý giải Bắc Kinh sẽ kh.ông th.èm qu.an t.âm d.ù ông có c.ấm tàu T.Q vào EEZ và Manila kh.ông thể đ.ối đ.ầu với quốc gia lá.ng giềng kh.ổng l.ồ nếu x.ảy r.a xung đ.ột.

Theo Tuoitre.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh tụ Iran gọi ông Trump là ‘chú hề đ.âm lén sau lưng’

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chú…