Trang chính Pháp luật Ông Nguyễn Đức Chung có thể bị mức án t.ù nào?

Ông Nguyễn Đức Chung có thể bị mức án t.ù nào?

12 min read
Comments Off on Ông Nguyễn Đức Chung có thể bị mức án t.ù nào?
0
255

Theo kết luận mới nhất từ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, nguyên ch.ủ t.ịch UBND TP Hà Nội) và đồng phạm đang bị đề nghị truy tố về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 337 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015.

Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay: h.ành v.i ch.iếm đ.oạt tài liệu bí mật Nhà nước được quy định tại Điều 337 BLHS 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2018, được sửa đổi bởi Khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi BLHS 2017.

Theo đó, Khoản 1 nêu: Người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, ch.iếm đ.oạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước, nếu kh.ông thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị ph.ạt t.ù từ 2 năm đến 7 năm.

Khoản 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị ph.ạt t.ù từ 5 năm đến 10 năm:a) Bí mật Nhà nước thuộc độ tối mật;b) L.ợi d.ụng chức vụ, quyền hạn;c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

Khoản 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị ph.ạt t.ù từ 10 năm đến 15 năm:a) Có t.ổ ch.ức;b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;c) Phạm tội 2 lần trở lên;d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Khoản 4: Người phạm tội còn có thể bị ph.ạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”

Ngày 21/11, Bộ Công an đã ra th.ông báo kết thúc đ.iều tr.a v.ụ á.n “ch.iếm đ.oạt tài liệu bí mật Nhà nước” xảy ra tại Hà Nội; đồng thời chuyển hồ sơ đến viện Kiểm s.át nh.ân dân (VKSND) Tối cao đề nghị truy tố 4 bị can về tội ch.iếm đ.oạt tài liệu bí mật Nhà nước, quy định tại điều 337 BLHS.

Các bị can gồm: Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, nguyên ch.ủ t.ịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (37 tuổi, nguyên cán bộ công an), Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, nguyên chuyên viên phòng thư ký biên tập) và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội).

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay: Trường hợp VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố, sau đó, toà án xét xử, kết luận các bị cáo có tội và h.ành v.i được x.ác định là phạm tội thì ông Chung và các đồng phạm phải đối mặt với mức hình ph.ạt từ 2 đến 7 năm tù. Trường hợp h.ành v.i được x.ác định là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn” để phạm tội thì hình ph.ạt sẽ từ 5 năm đến 10 năm tù.

Trường hợp Tòa án tuyên bố h.ành v.i của những người này là “phạm tội có tổ chức” thì ông Chung và các đồng phạm sẽ phải đối mặt với hình ph.ạt từ 10 năm đến 15 năm tù.

Theo giới luật sư, pháp luật quy định có những loại tài liệu, thông tin thuộc dạng bí mật nhà nước và được chia thành các phân cấp như: Mật, tối mật, tuyệt mật. Trong đó, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ v.ụ á.n hình sự được x.ác định là tài liệu mật, kh.ông được phép công bố.

h.ành v.i chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước là h.ành v.i nguy hiểm cho xã hội. h.ành v.i này xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh, an toàn, đến những bí mật Nhà nước được quy định trong luật bảo vệ bí mật Nhà nước. Đồng thời, người nào tiết lộ, tiêu hủy, chiếm đoạt các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ điều tra v.ụ á.n h.ình s.ự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Nguồn:  baotintuc

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nghịch t.ử doạ cho n.ổ bình gas trên tầng 2, đòi bố “chi” 700 triệu đồng để trả nợ

Để có tiền trả nợ, Hoàng đã mang bình gas lên tầng 2 rồi khoá cửa, nh.ắn tin cho bố anh ta…