Trang chính Thế giới Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol

Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol

10 min read
Comments Off on Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol
0
351

– Trong bức thư gửi ch.ủ t.ịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 12-1, Phó tổng thống Mike Pence nhấn mạnh ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump. Cùng ngày, các lãnh đạo quân đội lên án vụ bạo loạn hô.m 6-1.

Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence – Ảnh: REUTERS

“Tôi kh.ông tin hành động như vậy là tốt nhất cho đất nước chúng ta hay phù hợp với hiến pháp” – ông Pence viết, theo hãng tin Reuters.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) ngày 12-1 đã đưa ra th.ông điệp chung hiếm hoi đến quân nhân, nói rằng vụ bạo loạn đầy b.ạo l.ực tuần vừa qua là một cuộc t.ấn c.ông vào hiến pháp và v.i ph.ạm luật pháp Mỹ.

Th.ông điệp chung này đã phá vỡ gần một tuần “im hơi lặng tiếng” của các lãnh đạo quân đội Mỹ sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, buộc các nhà lập pháp phải sơ tán lánh nạn và khiến 5 người th.iệt m.ạng, theo hãng tin Reuters.

Một số th.ành v.iên nội các trong chính quyền của ông Trump, bao gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, đã lên án vụ bạo động ngày 6-1. Tuy nhiên, tướng cấp cao của quân đội Mỹ Mark Milley, ch.ủ t.ịch JCS, vẫn im lặng cho đến khi ra th.ông điệp chung hiện tại.

“Vụ bạo động đầy b.ạo l.ực tại Washington DC ngày 6-1-2021 là một cuộc t.ấn c.ông trực tiếp vào Quốc hội Mỹ – Điện Capitol và hiến pháp của chúng ta” – 7 tướng quân đội và 1 đô đốc cho biết trong bản ghi nhớ gửi binh sĩ, thêm rằng quân đội Mỹ vẫn cam kết bảo vệ hiến pháp.

“Quyền tự do ngôn luận và tụ tập kh.ông cho phép bất kỳ ai có quyền biến thành b.ạo l.ực, kích động và bạo động” – th.ông điệp chung nói. Các lãnh đạo quân đội nói Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20-1 và trở thành tổng tư lệnh của họ.

“Kh.ông chỉ đi ngược với truyền thống, giá trị và lời tuyên thệ của chúng ta, bất cứ hành động nào v.i ph.ạm hiến pháp nào cũng v.i ph.ạm pháp luật” – th.ông điệp chung của 8 lãnh đạo quân đội Mỹ khẳng định.

Các quan chức Mỹ nói rằng ông Milley đã giữ im lặng suốt thời gian qua về các sự kiện hồi tuần trước là vì ông kh.ông muốn dính dáng đến chính trị.

Theo hãng tin Reuters, sự im lặng này hoàn toàn trái ngược với sự kiện tháng 6-2020, khi ông Milley có chuyến đi bộ gây tranh cãi tới nhà thờ cùng với ông Trump sau khi quân đội sử dụng hơi cay và đ.ạn cao su để giải tán đám đông B.iểu t.ình ôn hòa.

Một số th.ành v.iên quân đội Mỹ đã bày tỏ lo lắng cá nhân khi các lãnh đạo cấp cao kh.ông đưa ra chỉ thị gì sau vụ bạo loạn hô.m 6-1. Nói với hãng tin Reuters ngày 12-1, quân đội Mỹ cho biết đang làm việc với FBI để xem liệu có quân nhân nào liên quan đến sự kiện tại Điện Capitol hay kh.ông.

THEO TTO

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

– Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần – một người gốc Việt – làm qu…