Trang chính Thời sự Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận – IPC

Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận – IPC

19 min read
Comments Off on Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận – IPC
0
108

IPC phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim kh.ông qua đấu giá, được cho g.ây th.iệt h.ại hàng trăm tỷ đồng.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Sở Nội vụ đã t.ổ ch.ức kiểm điểm trá.ch nhiệm quản lý của l.ãnh đ.ạo Công ty TNHH MTV phát triển c.ông ngh.iệp Tân Thuận (IPC) về những sai phạm, thiếu sót bị cơ quan chức năng kết luận trước đó.

Ông Tề Trí Dũng (37 tuổi, điều hành quản lý, trực tiếp ký nhiều hợp đồng kinh tế v.i ph.ạm quy định pháp luật) và cá.c l.ãnh đ.ạo khá.c liên quan đến sai phạm tự nhận hình thức kỷ luật khiển trá.ch.

“Sở kh.ông chấp nhận cá.c l.ãnh đ.ạo IPC đồng loạt tự nhận hình thức kỷ luật nhẹ nhất, yêu cầu ngh.iêm túc tự rà soát lại mức độ sai phạm và tự đề xuất hình thức kỷ luật tương ứng, phù hợp”, ông này nói.

IPC trực thuộc UBND TP HCM, thành lập 25 năm trước và hoạt đ.ộng dàn trải nhiều lĩnh vực. Tổng giám đốc Tề Trí Dũng đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ c.ông tá.c đ.iều tr.a. Ông này là đại biểu HĐND TP HCM và trong kỳ họp cuối năm hồi đầu tháng 12 đã vắng mặt.

Tòa nhà trụ sở Công ty TNHH MTV phát triển c.ông ngh.iệp Tân Thuận (IPC). Ảnh: Hữu Khoa.
Tòa nhà trụ sở Công ty TNHH MTV phát triển c.ông ngh.iệp Tân Thuận (IPC). Ảnh: Hữu Khoa.

Kết luận của Thanh tra thành phố trước đó chỉ ra cá.c sai phạm tại IPC, trong đó có việc c.ông ty này thực hiện theo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang – Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM.

Theo Đề án tái cơ cấu, IPC với tỷ lệ vốn sở hữu 44% – kh.ông cần giảm thêm tỷ lệ sở hữu tại Công ty Sadeco, đặc biệt là trong bối cảnh c.ông ty này đang có lợi nhuận rất cao.

Tuy nhiên, văn bản ngày 31/5/2017 và 7/6/2017 của IPC đều nêu: “… Văn phòng Thành ủy có th.ông báo số 495 ngày 18/5/2017 (văn bản đính kèm) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Thường trực Thành ủy chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco…”. Từ đó, IPC đề nghị Chi cục Tài chính doanh ngh.iệp thành phố chấp thuận và trình UBND thành phố phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco xuống 28,8%.

Tiếp đó, tại văn bản ký ngày 16/6/2017, IPC báo cáo UBND thành phố, bổ sung về vai trò, tá.c đ.ộng của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn đối với việc phát triển của Khu Nam Sài Gòn, có nêu: “…Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Th.ông báo số 495 ngày 18/5/2017…”.

Đ.ánh giá việc này, Thanh tra thành phố cho rằng, IPC nói “Thường trực Thành ủy đã chấp thuận chủ trương…” là kh.ông chính x.á.c. Bởi văn bản số 495 chỉ truyền đạt ý kiến của cá nhân Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Nếu IPC phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu (thay vì cổ đông chiến lược) thì sẽ là phương án tối ưu hơn. Trường hợp IPC kh.ông muốn tiếp tục đầu tư vào Sadeco thì thực hiện chuyển nhượng quyền góp vốn cho t.ổ ch.ức, cá nhân khá.c th.ông qua đấu giá để kh.ông làm thiệt h.ại cho IPC nói riêng và nhà nước nói chung…

“Những việc như trên cho thấy việc giảm tỷ lệ góp vốn của IPC tại Sadeco, có d.ấu h.iệu v.i ph.ạm quy định của pháp luật, cần được làm rõ”, kết luận của Thanh tra thành phố nêu.

Cùng sai phạm trên, IPC còn bị kết luận đã bán rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim. Tháng 6/2017, khi chưa trình UBND thành phố chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu. Hành vi này của Sadeco được cho g.ây th.iệt h.ại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sá.ch Nhà nước – căn cứ từ việc Công ty Exim bán cổ phần cho Nguyễn Kim hồi tháng 9/2016 (57.000 đồng).

“Sang đầu năm 2017 nhà đất khu Nam Sài Gòn ảnh hưởng cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nên thiệt h.ại trên thực tế là rất lớn”, cơ quan thanh tra nhận định. Ngoài ra, việc bán chỉ định cổ phiếu này cũng giúp Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco khi chiếm 54% cổ phần, IPC chỉ còn 28,8%.

Cùng với sai phạm tại Sadeco, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã giao CA thành phố đ.iều tr.a d.ấu h.iệu sai phạm của Tân Thuận IPC trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty cổ phần Khu c.ông ngh.iệp Hiệp Phước (Công ty con của IPC) g.ây th.iệt h.ại cho ngân sá.ch.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra thành phố còn chỉ ra hàng loạt d.ấu h.iệu sai phạm của Công ty IPC trong việc thực hiện Dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và cá.c dự án khá.c do IPC làm chủ đầu tư…

Hay việc IPC góp vốn đầu tư dự án Khu tái định cư An Phú Tây (do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư) và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của Công ty IPC; quá trình đầu tư xây dựng một số dự án trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt đ.ộng sản xuất kinh doanh tại Công ty Cảng container Trung tâm Sài Gòn.

Việc quản lý tòa nhà trụ sở cũng bị cho có nhiều sai phạm. Cụ thể, IPC chỉ sử d.ụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng (tổng doanh thu cho thuê trong 7 năm gần đây là hơn 295 tỷ đồng); kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sá.ch, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

Năm 2016-2017, IPC t.ổ ch.ức cho l.ãnh đ.ạo c.ông ty đi nước ngoài khi chưa được UBND thành phố cho phép; một số trường hợp đi nước ngoài vượt thời gian được cử đi… với tổng chi phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Thiên Ngôn/VnExpress

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT ph.ản đ.ối quan điểm ‘bá.n xăng cho ph.ụ n.ữ là t.ội á.c’

Bộ GTVT cho rằng quan điểm ‘bá.n xă.ng cho ph.ụ n.ữ là t.ội á.c’ là quan điểm …