Trang chính Kinh doanh Ông Trần Bá Dương: ‘Nhiều ng.ười lo tôi ch.ế.t ch.ìm theo b.ầu Đức’

Ông Trần Bá Dương: ‘Nhiều ng.ười lo tôi ch.ế.t ch.ìm theo b.ầu Đức’

21 min read
Comments Off on Ông Trần Bá Dương: ‘Nhiều ng.ười lo tôi ch.ế.t ch.ìm theo b.ầu Đức’
0
184

ch.ủ t.ịch Thaco nói qu.yết đ.ịnh rót một tỷ USD c.ứu “c.on tàu đắm” Hoàng Anh Gia Lai cá.ch đây một năm từng kh.iến ô.ng b.ị c.ảnh b.áo ng.uy h.iểm.

Tại lễ kỷ niệm một năm rót vốn vào Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), ch.ủ t.ịch Thaco Trần Bá Dương nhớ l.ại, một ngày đ.ầu năm 2018, ô.ng Đoàn Nguyên Đức b.ất ng.ờ gọi điện mời mua c.ổ phiếu nhưng khi đó ô.ng kh.ô.ng quan tâm đến chứng khoá.n. Sau đó, ô.ng Đức gửi tiếp một bức thư tay kể về kh.ó kh.ăn ch.ồng chất, làm nô.ng ngh.iệp thiếu tiền nhưng ng.ân hàng kh.ô.ng cho v.ay và khẩn thiết nói chỉ có “đ.ầu k.éo tầm cỡ như Thaco” mới đủ sức vực dậy c.ô.ng ty m.ình. Tâm thư của ô.ng Đức bộc bạch rằng, nếu c.ứu được HAGL, kh.ô.ng chừng còn g.ây dựng nên một đế chế nô.ng ngh.iệp “vô tiền khoá.ng hậu” cho Việt n.am.

Đọc lá thư này, ô.ng Dương thay đổi suy nghĩ khi nhớ tới b.ầu Đức được tiếng là ng.ười xưa nay tâm huyết làm ăn, nói thật làm thật. Từ lúc đó, ô.ng chủ Thaco trực tiếp đi khảo sát thực tế và nảy nở nhiều cảm xúc khi thăm cá.c nô.ng Tr.ường bạt ngàn của HAGL. “Tôi đồng ý h.ỗ tr.ợ b.ầu Đức. Cái kh.ó của anh Đức là gá.nh khoản n.ợ quá lớn. Tôi b.àn với anh x.ử l.ý n.ợ, r.ồi cùng mở rộng sản xuất”, ô.ng Dương nói.

Ngày 8/8/2018, Thaco đã b.ắt tay thiết lập mối qu.an h.ệ đối tá.c ch.iến lược toàn diện với HAGL, đ.ầu tư vào 2 c.ô.ng ty là c.ô.ng ty c.ổ phần Nô.ng ngh.iệp quốc tế HAGL (HNG) và HAGL Myanmar.

Ông Trần Bá Dương (bên phải) cùng ô.ng Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tại buổi kỷ niệm một năm Thaco đ.ầu tư vào HAGL.

Ông Trần Bá Dương (bên phải) cùng ô.ng Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tại buổi kỷ niệm một năm Thaco đ.ầu tư vào HAGL.

Th.ô.ng qua Hợp đồng mua bá.n trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho cá.c c.ổ đô.ng hiện hữu (để cấn trừ khoản n.ợ trên) và th.ô.ng qua ngh.iệp v.ụ mua c.ổ phiếu, Thaco và nh.óm c.ổ đô.ng của Thaco sở hữu 35% HNG. Đại Quang Minh (một c.ô.ng ty th.ành v.iên của Thaco) cũng đ.ầu tư sở hữu 51% và sẽ t.iếp t.ục n.âng lên 65% HAGL Myamar. Đồng thời, Thaco ch.ịu trá.ch nhiệm chính đối với dự á.n này, đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 đang b.ị chậm trễ. Thaco cũng h.ỗ tr.ợ HAGL về tài chính để tái cơ cấu n.ợ và thu xếp vốn đ.ầu tư th.ực h.iện ch.iến lược phát triển bền vững với tổng số tiền dự kiến lên đến hơn 22.000 tỷ đồng (gần một tỷ USD).

Nhìn l.ại một năm rót vốn vào HNG, ô.ng Dương th.ừa nh.ận, đây là cuộc “h.ôn phối” đầy thá.ch thức. b.an đ.ầu ô.ng chỉ định rót một tỷ USD, nhưng thực tế kh.ô.ng chỉ d.ừng l.ại ở đó, cuộc gi.ải c.ứu sẽ k.éo dài. Hiện giờ, tổng số vốn rót vào nhiều khả năng vượt qua c.on số tỷ USD.

“Ngày đó nhiều ng.ười từng hỏi tôi lỡ c.ứu HAGL mà ch.ế.t ch.ìm theo thì làm sao? Ngược l.ại tôi thấy hợp tá.c này là cơ duyên và có thể biến nó thành cơ hội”, ô.ng Dương tâm sự.

ng.ười đứng đ.ầu Thaco phân tích, sự ngh.iệt ng.ã của nô.ng ngh.iệp là đến lúc cây cần bón phân mà kh.ô.ng bón kịp thì cây ch.ế.t, hỏng hết. Đến lúc trả lương c.ô.ng nhân mà kh.ô.ng có thì họ nghỉ sạch. Rất nhiều rủi ro khá.c n.ữa, chẳng hạn như liệu có bơm đủ và kịp vốn vào đúng lúc cần kh.ô.ng, liệu có x.ử l.ý kịp cục n.ợ quá lớn hoặc là có đủ khả năng t.ổ ch.ức sản xuất, trồng mới cây ăn trái tới đâu… Nhưng cuối cùng mọi thá.ch thức đều đã vượt qua.

Ông Dương cho biết, đến nay HAGL đã thật sự th.oát ng.uy h.iểm. Đóng góp kim ng.ạch xuất khẩu năm 2019 của HNG ước khoảng 200 triệu USD. Năm 2020 gần như cầm chắc sẽ đạt 500 triệu USD và có thể tiến đến ngưỡng tỷ USD trong những năm kế tiếp.

Còn ô.ng Đoàn Nguyên Đức khẳng định, cú b.ắt tay giữa HAGL và Thaco là thương v.ụ hợp tá.c lớn nhất từ trước đến nay trên sàn chứng khoá.n Việt n.am đối với 2 doanh ngh.iệp trong nước.

b.ầu Đức giải thích, HAGL có tổng t.ài s.ản lên đến 53.000 tỷ đồng, đã hoạt đ.ộng trên 25 năm với ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ lực hiện nay là nô.ng ngh.iệp tại Việt n.am, Lào, Campuchia với tổng diện tích trên 80.000 ha. Cùng với dự á.n khu phức hợp tại Yangon – Myanmar, tập đoàn có nguồn lực rất lớn và đầy tiềm năng.

Tuy nhiên, do giá cao su giảm mạnh, c.ô.ng ty r.ơi vào Kh.ủng hoảng ngh.iêm trọng, đối diện với nhiều kh.ó kh.ăn, b.ị m.ất thanh khoản, m.ất khả năng trả n.ợ gốc và lãi v.ay đến hạn. Trong b.ối cảnh đó, HAGL đã cùng Thaco đã b.ắt tay thiết lập mối qu.an h.ệ đối tá.c ch.iến lược toàn diện nhằm tận d.ụng và kh.ai thá.c cá.c thế mạnh của mỗi bên.

Khi việc hợp tá.c mới khởi đ.ộng, đã có nhiều ng.ười hoài ngh.i về mối qu.an h.ệ và những cam kết này. Song, kết quả sau một năm ch.o th.ấy cái b.ắt tay tỷ đô này là tất yếu và đang đi đúng hướng.

Ngoài h.ỗ tr.ợ tài chính, quy hoạch th.ủy lợi, giải pháp cơ giới hóa sản xuất trồng, ch.ăm s.óc và thu hoạch, Thaco còn đ.ầu tư mạnh về logistics và phân phối trong hợp tá.c này. Tại Chu Lai, ô.ng Dương đã cho phát triển chuỗi dịch v.ụ vận tải nô.ng ngh.iệp chuyên d.ụng phục v.ụ xuất khẩu trái cây, gồm: v.ận ch.uyển vật tư nô.ng ngh.iệp c.ung c.ấp cho cá.c vùng trồng; v.ận ch.uyển đường bộ trái cây và nô.ng sản từ Lào, Campuchia, Tây Nguyên về cảng Chu Lai và cảng Cát Lái (TP HCM); cung ứng hệ thống kho lạnh bảo quản trái cây và bãi c.ontainer lạnh; v.ận ch.uyển đường biển phục v.ụ xuất khẩu.

Về quản trị, với v.ai trò là c.ổ đô.ng lớn nắm 35% c.ổ phần, Thaco đã h.ỗ tr.ợ HNG tái cấu trúc toàn diện, bổ sung nhân sự l.ãnh đ.ạo vào Hội đồng quản trị và b.an tổng giám đốc HNG để cùng tham gia điều hành.

b.ầu Đức cho biết, việc hợp tá.c t.ốt đẹp trong năm qua giữa hai doanh ngh.iệp đã giúp HNG th.oát kh.ỏi tình huống “nghìn cân treo s.ợi tóc”, đồng thời bước vào giai đoạn phát triển mới ổn định hơn. Sự hợp tá.c này kh.ô.ng chỉ vực dậy Tập đoàn HAGL trong giai đoạn kh.ó kh.ăn, duy trì được c.ô.ng ăn việc làm ổn định cho hơn 30.000 lao đ.ộng mà còn tạo việc làm cho hơn 60.000 lao đ.ộng tại Việt n.am, Lào, Campuchia và Myanmar trong tương lai.

Vũ Lê

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

b.à Lê Hoàng Diệp Thảo t.ung b.ằng ch.ứng mới khẳng định ‘vẫn là c.ổ đô.ng sá.ng lập Trung Nguyên’

b.à Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định cho tới thời điểm hiện tại, b.à vẫn đang là c.ổ đô.ng sá…