Trang chính Thế giới Ông Trump: “Còn tôi, T.Q sẽ kh.ông vượt được Mỹ”

Ông Trump: “Còn tôi, T.Q sẽ kh.ông vượt được Mỹ”

10 min read
Comments Off on Ông Trump: “Còn tôi, T.Q sẽ kh.ông vượt được Mỹ”
0
282

Ông Trump cũng phát tín hiệu kh.ông vội nối lại cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung…

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông “rất vui” với c.uộc ch.iến thương mại Mỹ-Trung và chừng nào ông còn l.ãnh đ.ạo nước Mỹ, T.Q sẽ kh.ông thể “soán ngôi” siêu cường số 1 thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: Bloomberg.

“Chúng ta đang thu về nhiều tỷ USD”, ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News về vấn đề ch.iến tr.anh thương mại. “T.Q hiển nhiên là kh.ông làm được tốt như chúng ta”.

Phát biểu này được xem là một tín hiệu cho thấy ông Trump kh.ông vội nối lại cuộc đàm phán với Bắc Kinh, khi mà đàm phán bị cho là đã r.ơi vào trạng thái ngưng trệ sau cuộc gặp diễn ra ở Washington cá.ch đây ít lâu. Mỹ và T.Q đã quay trở lại với việc áp thuế lên hàng hóa của nhau, và Washington còn tung ra một loạt hạn chế mới nhằm “triệt hạ” Huawei – c.ông ty thiết bị viễn th.ông vốn được xem là biểu tượng cho tham vọng c.ông nghệ của T.Q.

Kinh tế T.Q “kh.ông hề tuyệt vời” vào thời điểm này, ông Trump nói. “Nền kinh tế của chúng ta thì vẫn tuyệt. Họ đã bám đuổi chúng ta, muốn trở nên lớn hơn chúng ta. Nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ, thì đến cuối nhiệm kỳ của bà ta, T.Q sẽ trở thành một nền kinh tế lớn hơn nhiều so với Mỹ. Nhưng bây giờ, T.Q thậm chí kh.ông thể tiến lại gần Mỹ được”.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói ông tin rằng T.Q muốn thay thế Mỹ ở vị trí siêu cường dẫn đầu thế giới, nhưng “còn tôi, điều đó sẽ kh.ông xảy ra”.

“Tôi cho rằng đó là ý định của họ”, ông Trump nói. “Tại sao lại kh.ông chứ? Ý của tôi là họ là những con người rất tham vọng, rất th.ông minh”.

Hồi năm 2018, cá.c chuyên gia kinh tế của HSBC dự báo T.Q sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030. Theo dự báo này, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của T.Q sẽ đạt 26 nghìn tỷ USD vào năm 2020, so với mức 25,2 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Cũng trong năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo T.Q trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030.

Trao đổi với Fox News, ông Trump cũng nói thuế quan mà ông áp lên hàng hóa T.Q đang kh.iến cá.c c.ông ty chuyển sản xuất từ T.Q sang Việt Nam và cá.c quốc gia khá.c ở châu Á.

“Mỹ và T.Q lẽ ra đã có một thỏa thuận rất tốt, và rồi họ thay đổi. Tôi nói thôi được, chúng ta sẽ áp thuế lên hàng hóa của họ”, ông Trump nói và cho biết Mỹ sẽ thu được 100 tỷ USD hoặc hơn tiền thuế quan.

Ông Trump tin rằng T.Q rốt cục sẽ phải ký một thỏa thuận với Mỹ “vì họ đang ch.ế.t dở vì thuế quan, họ hoàn toàn khó khăn vì thuế quan”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng bất kỳ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nào cũng kh.ông thể là một thỏa thuận “50-50”, mà thỏa thuận đó phải có lợi hơn cho Mỹ, xét đến những h.ành v.i thương mại trước đây của T.Q mà Mỹ cho là bất bình đẳng.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Canada rối rít x.in l.ỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng x.in l.ỗi vào t.ối 18-9 sau khi một bức ảnh từ n…