Trang chính Thế giới Ông Trump nói phải ‘x.ử’ T.Q cho dù kinh tế Mỹ có thiệt h.ại

Ông Trump nói phải ‘x.ử’ T.Q cho dù kinh tế Mỹ có thiệt h.ại

8 min read
Comments Off on Ông Trump nói phải ‘x.ử’ T.Q cho dù kinh tế Mỹ có thiệt h.ại
0
178

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ô.ng chấp nh.ận chơi cứng với T.Q về thương mại ngay cả khi điều đó ả.nh h.ưởng đến kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, bởi Bắc Kinh đã l.ừa d.ối Washington trong hàng chục năm qua.

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20-8 – Ảnh: REUTERS

“Lẽ ra ai đó đã phải x.ử T.Q. Đó là chuyện đ.á.ng lẽ phải làm xong r.ồi. T.Q đã xé toạc nước Mỹ trong 25 năm qua, thậm chí còn lâu hơn thế n.ữa. Đã tới lúc phải cứng với T.Q cho dù điều đó có x.ấu hay t.ốt cho nền kinh tế Mỹ”, ô.ng Trump nhấn mạnh tại Nhà Trắng ngày 20-8.

Tổng thống Trump và nhiều qu.an ch.ức Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về cá.ch hành x.ử “kh.ô.ng theo luật chung” của T.Q trong vấn đề thương mại. Washington thậm chí còn cáo b.uộc Bắc Kinh có hẳn cá.c ch.iến lược để đ.á.nh c.ắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Hô.m 18-8, Đ.ảng Dân chủ Mỹ đã ch.ỉ tr.ích cá.c chính sá.ch thương mại của chính quyền Trump, nhấn mạnh nó đang đặt ra một rủi ro ngắn hạn, cấp tính đối với nền kinh tế Mỹ.

Những lo ng.ại về một cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ đã phủ t.âm l.ý b.ất a.n lên thị trường tài chính nước này hồi tuần trước. Ba chỉ số lớn của chứng khoá.n Mỹ đã m.ất 3% giá trị trong phiên giao dịch ngày 14-8 và chỉ giảm lỗ trong phiên giao dịch cuối tuần trước, theo Hãng tin Reuters.

Một số qu.an ch.ức Mỹ thậm chí còn l.o l.ắng về việc liệu nền kinh tế nước này có đủ sức đứng vững đến thá.ng 11-2020, thời điểm diễn ra b.ầu cử tổng thống.

Ông Trump, ng.ười đang t.ìm k.iếm thêm một nhiệm kỳ n.ữa, g.ạt bỏ nỗi s.ợ suy thoái, tuyên b.ố: “Chúng ta còn cá.ch xa suy thoái!”. Nhưng nh.ận th.ức được sự suy thoái có thể ng.uy h.iểm như thế nào đối với triển vọng tái đ.ắc c.ử của ô.ng vào năm 2020, Trump đã x.em x.ét cá.c lựa chọn k.ích th.ích nền kinh tế đằng sau hậu trường.

Reuters dẫn cá.c nguồn thạo tin cho biết Trump và cá.c cố vấn của ô.ng đã thảo luận về khả năng c.ắt giảm thuế đ.á.nh vào lương. Điều này sẽ giúp ng.ười lao đ.ộng tăng chi tiêu ngay lập tức nhưng sẽ thêm kh.iến ng.ân sá.ch Mỹ b.ị thâm hụt.

Một b.iện ph.áp khá.c là giảm thuế đối với cá.c khoản lời thu được từ việc bá.n t.ài s.ản c.á nh.ân, chẳng hạn c.ổ phiếu. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ô.ng Larry Kudlow, đã tranh luận về việc chính quyền nên trả l.ại tiền thuế thu được từ việc tăng thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỉ hàng T.Q.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Virus Corona gây dịch COVID-19 có đột biến gien giống virus H-I-V

Virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây dịc‌h COVID-19 có đột biến về gien giống virus H-I-V, tứ…