Trang chính Thế giới Ph.át h.iện hạt vi nhựa trong nước mưa, kh.ông chỉ còn nằm dưới lòng biển nữa

Ph.át h.iện hạt vi nhựa trong nước mưa, kh.ông chỉ còn nằm dưới lòng biển nữa

19 min read
Comments Off on Ph.át h.iện hạt vi nhựa trong nước mưa, kh.ông chỉ còn nằm dưới lòng biển nữa
0
117

Cá.c nhà khoa học mới đây phát hiện ra, ở vùng núi Pyrenees kh.ông có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem cá.c hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và r.ơi xuống vùng đất này.

Đó chính là h.ậu qu.ả trực tiếp của việc con người lạm d.ụng việc sử d.ụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân t.ử vi nhựa được nước mưa “thả” xuống.

Deonie Allen, một nhà ngh.iên cứu tại EcoLab, thuộc trường đại học Nông ngh.iệp và Công nghệ Cuộc sống tại Toulouse, Pháp cho rằng: “Thật khủ.ng kh.iếp khi nghĩ đến lượng nhựa đang r.ơi xuống và ở lại vĩnh viễn vùng Pyrenees. Hạt vi nhựa nên được coi là một dạng ô nhiễm kh.ông khí mới”.

Sở dĩ nói hạt vi nhựa được quá trình tuần hoàn tự nhiên của nước trong khí quyển, bốc hơi từ biển, trở thành mây và tạo mưa đem tới vùng Pyrenees, là vì trong vòng bán kính 100km, cá.c nhà khoa học kh.ông hề thấy nguồn chất thải nhựa đáng chú ý có thể tìm đường đến vùng núi cao 3 nghìn mét so với mực nước biển này.

Trước đó, mới chỉ có hai ngh.iên cứu về hạt vi nhựa bay lơ lửng trong kh.ông khí, và chúng đều được thực hiện tại cá.c thành phố lớn, và kết quả đều có tính tương đồng khi tại đây lượng rá.c thải con người tạo ra rất khá.c so với việc t.ìm th.ấy hạt nhựa ở vùng núi hẻo lánh ở Pháp.

Bây giờ có lẽ đã kết luận được, hạt nhựa có mặt ở khắp mọi nơi: “Nếu bạn ra ngoài đường với một chiếc đ.èn UV, đặt bước sóng cho đ.èn ở mức 400 nanomet, khi soi đ.èn bạn có thể thấy tất cả những hạt nhựa và bụi có trong kh.ông khí. Ở trong nhà chúng còn có thể dày đặc hơn. Nghe khá đ.áng s.ợ.”

Allen và những người đồng ngh.iệp của cô đã th.u th.ập mẫu hạt vi nhựa trong 5 tháng trời trên một trạm khí tượng ở độ cao 1.400 mét so với mặt nước biển, sử d.ụng hệ thống lưu giữ hạt nhựa trong kh.ông khí giống như một cái phễu.

Sau đó họ b.ắt đầu đếm và phân loại những hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 300 micron (0,3 mm). Hơn 1 nửa trong số đó, theo cá.c nhà khoa học, có kích thước nhỏ hơn 25 micron, nghĩa là bằng 1 nửa đường kính s.ợi tóc người.

Sau đó, cá.c nhà ngh.iên cứu b.ắt đầu tìm hiểu hướng gió để tìm nguồn gốc của những hạt nhựa trên dãy Pyrenees. Trong vòng bán kính 100km chỉ có những hộ làm nông đơn lẻ, kh.ông có những khu c.ông ngh.iệp lớn.

Cá.c nhà khoa học trong nhiều năm qua đã c.ảnh b.áo việc con người đang tạo ra một hành tinh nhựa. Năm 2015, con người thải ra môi trường 420 triệu tấn rá.c thải nhựa. Con số này trong năm 1950 chỉ là 2 triệu tấn. Trong 65 năm đó, 6 tỷ tấn rá.c nhựa đã quay về môi trường, đi vào lòng biển hoặc được thu gom tại những bãi rá.c quy mô lớn, theo một ngh.iên cứu vào năm 2017.

B.ắt đầu từ việc sản xuất những chai lọ nhựa, túi nylon hay những bao bì, nhựa do con người tạo ra dần thoái hóa theo thời gian để tạo thành những hạt nhựa nhỏ li ti cỡ micromet hay nanomet. Một cuộc ngh.iên cứu ước tính trên bề mặt biển hiện có khoảng 15 đến 51 nghìn tỷ hạt vi nhựa.

Việc con người tự dung nạp lại hạt vi nhựa mà họ thải ra môi trường vào cơ thể qua thức ăn, nước uống và cả kh.ông khí đã được chứng minh, nhưng h.ậu qu.ả đối với sức khỏe lại chưa được ngh.iên cứu kỹ càng.

Những hạt vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 25 micron có thể đi vào cơ thể qua đường hô hấp, trong khi những hạt có kích thước nhỏ hơn 5 micron có thể lưu lại ở mô phổi của con người. Chắc ch.ắn chúng gây ra h.ậu qu.ả x.ấu với sức khỏe, nhưng như thế nào thì chưa có ngh.iên cứu khoa học cụ thể.

Trong khi đó, việc đ.ốt những nhiên liệu hóa thạch như than cũng tạo ra những loại khí độc gây ra đau tim, hen suyễn, ảnh hưởng tới trí nhớ và IQ của trẻ em. Hầu hết cá.c quốc gia đều có quy chuẩn riêng về ô nhiễm kh.ông khí để giảm thiểu lượng bụi mịn có kích thước dưới 10 micron và 2,5 micron trong kh.ông khí. Anh em thường biết quy chuẩn này với cái tên PM 10 và PM 2.5.

Đó mới là hạt nhựa lơ lửng trong kh.ông khí, mà chúng ta còn chưa nói tới những hạt nhựa kích cỡ nanomet. Một đầu kim có thể chứa một tỷ hạt nhựa ở kích thước này.

Roman Lehner của đại học Fribourg, Thụy Sỹ cho rằng: “Kh.ông nên bất ngờ khi biết rằng hạt vi nhựa có mặt ở khắp mọi nơi.” Bản thân hạt nhựa nano cũng vậy, nhưng c.ông nghệ của con người chưa x.a’ c định được chúng một cá.ch hiệu quả.

Những hạt siêu siêu nhỏ này có tính chất lý hóa khá.c so với hạt vi nhựa có kích thước cao hơn. Một trong số đó là vì kích thước nhỏ, chúng dễ xảy ra ph.ản ứ.ng hóa học hơn so với hạt vi nhựa, và vì thế có thể tạo ra ng.uy c.ơ cao hơn đối với cơ thể con người.

Những cuộc thí ngh.iệm đã chỉ ra rằng, hạt nhựa nano có thể thẩm thấu qua tường tế bào để đi vào cơ thể của cá cùng nhiều loài sinh vật biển khá.c. Con người cùng vậy, cá.c nhà khoa học đã phát hiện ra hạt nhựa nano có thể đi qua hệ tiêu hóa và đi vào cơ thể người.

Mặc dù những ngh.iên cứu về tá.c đ.ộng của hạt nhựa đối với sức khỏe con người sẽ còn cần phải triển khai thêm, có một điều đã rất rõ ràng, việc sử d.ụng bao bì và cá.c chế phẩm từ nhựa cần phải được giảm bớt ngay lập tức.

Theo: https://tinhte.vn/threads/phat-hien-hat-vi-nhua-trong-nuoc-mua-khong-chi-con-nam-duoi-long-bien-nua.2983864/

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt b.áo c.áo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: Bắc Cực chúng ta từng biết đã biến m.ất, hãy tin vào mắt của bạn

Những ngh.iên c.ứu được trình b.ày trong b.áo c.áo IPCC rất có giá trị, Mathis từ V.iện Hà…