Trang chính Thế giới Ph.át hiện máy bay T.Q chở hàng viện tr.ợ tới Venezuela

Ph.át hiện máy bay T.Q chở hàng viện tr.ợ tới Venezuela

13 min read
Comments Off on Ph.át hiện máy bay T.Q chở hàng viện tr.ợ tới Venezuela
0
126

Theo dữ liệu của dịch vụ FlightRadar24, máy bay của Suparna Airlines cất cánh từ Thượng Hải và đáp xuống Caracas vào 13 giờ 09 ngày 13-5 (giờ địa phương).

Theo hãng tin RT, T.Q vừa gửi thêm một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela. Th.ông tin này đưa ra dựa vào dữ liệu th.eo d.õi chuyến bay của dịch vụ FlightRadar24 và một đoạn video cho thấy một tàu chở hàng đã đáp xuống Venezuela. Trước đó hồi tháng 4, Bắc Kinh đã gửi hàng chục tấn thuốc men tới quốc gia Nam Mỹ này.

Cụ thể, chuyến bay của Suparna Airlines (trước đó là Yangtze River Express) được cho cất cánh từ Thượng Hải (T.Q) ngày 13-5, tạm dừng tại Madrid (Tây Ban Nha) trước khi bay đến sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar ở thủ đô Caracas của Venezuela.

Suparna Airlines được thành lập năm 2003 và là hãng hàng kh.ông vận chuyển hàng hóa lớn thứ hai T.Q sau Cargo Airlines.

Zalo

Dữ liệu trên trang web của dịch vụ FlightRadar24 cho thấy một máy bay T.Q cất cánh từ Thượng Hải, sau đó tạm dừng tại Madrid trước khi đến thủ đô Caracas của Venezuela. Ảnh: RT

Pedro Mario Burelli, cựu Giám đốc c.ông ty dầu khí quốc doanh Venezuela Petroleos de Venezuela, lần đầu nhấn mạnh lô hàng viện trợ này trên tài khoản Twitter. Ông Burelli đã đăng một ảnh chụp màn hình hành trình của máy bay Suparna Airlines từ trang web FlightRadar24. Theo đó, máy bay của Suparna Airlines cất cánh từ Thượng Hải và đáp xuống Caracas vào 13 giờ 09 ngày 13-5 (giờ địa phương).

Một số video chưa được kiểm chứng về chuyến bay này cũng xuất hiện trên mạng xã hội Twitter vào chiều 13-5. Nhà báo Oliver Fernández của Venezuela đã đăng trên Twitter một video những gì mà ông cho là chiếc máy bay đang được dỡ hàng tại sân bay Simón Bolívar chiều 13-5.

Hiện chưa có phản hồi từ T.Q về th.ông tin trên.

Tháng trước, T.Q bá.c cá.c tuyên bố nói rằng nước này đã điều 120 binh sĩ và 65 tấn thuốc men cùng vật tư y tế tới Venezuela sau khi xuất hiện một bức ảnh chưa được kiểm chứng cho thấy binh sĩ T.Q và Venezuela cùng có mặt tại một địa điểm, còn có một video về lô hàng viện trợ đang được chuyển tới Caracas.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao T.Q Cảnh Sảng tháng trước cho hay Bắc Kinh phản đối “sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc khủng hoảng ch.ính tr.ị ở Venezuela, đồng thời nói cá.c báo cáo nói quân đội T.Q can thiệp vào khủng hoảng Venezuela là “hoàn toàn kh.ông đúng sự thật”. Ông Cảnh ủng hộ một giải pháp th.ông qua đối thoại hòa bình để giải quyết căng thẳng ch.ính tr.ị ở quốc gia Nam Mỹ này.

Zalo

Hình ảnh được cho là một chiếc máy bay chở hàng viện trợ của T.Q đáp xuống Venezuela hồi tháng 4. Ảnh: AFP

Mỹ đã áp hàng loạt lệnh trừng ph.ạt vào Venezuela. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 1 đã c.ông nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Mỹ cũng đang đẩy mạnh cá.c nỗ lực l.ật đổ Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro, đe d.ọa dùng hành đ.ộng quân sự và tăng cường trừng ph.ạt kinh tế.

Trước đó trong tháng này, cá.c quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc đã tụ họp thảo luận về “cá.c lựa chọn quân sự” đối với Venezuela và ông Guaido gần đây đã tán thành “sự phối hợp” với quân đội Mỹ nhằm l.ật đổ ông Maduro.

Nhà Trắng cũng đã t.ức gi.ận trước đ.ộng thái Nga điều hai máy bay chở 100 binh sĩ tới Venezuela hồi tháng 3. Tổng thống Trump khi đó tuyên bố Nga phải rời khỏi Venezuela.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao từ Caracas khẳng định phái đoàn quân sự Nga có mặt tại Venezuela để dự “tham vấn song phương”.

Cũng theo nguồn tin này, chuyến thăm của đoàn quân sự Nga liên quan đến việc thực hiện cá.c hợp đồng hợp tá.c quân sự – kỹ thuật ký kết giữa hai nước cá.ch đây nhiều năm, do đó đằng sau “kh.ông có ẩn tình gì khá.c”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì cho hay nhiệm vụ của binh sĩ Nga tại Venezuela là bảo dưỡng trang thiết bị quân sự được Moscow bán cho Caracas theo cá.c thỏa thuận liên chính phủ được quốc hội Venezuela th.ông qua và phù hợp với hiến pháp nước này

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa nhìn những c.on th.ú ch.ế.t ch.áy khi rừng Amazon b.ị “b.à hỏa” ghé thăm

Hơn 9.000 đ.ám ch.áy rừng lớn nhỏ tại nhiều vùng của rừng nhiệt đới Amazon kh.iến Brazil đ…