Trang chính Đời sống Ph.ẫu th.uật chuyển gi.ới từ bé trai thành bé gái ở Đắk Lắk: Những đứa trẻ bị “giời h.ành” vì l.ạ th.ường “chỗ ấ.y”

Ph.ẫu th.uật chuyển gi.ới từ bé trai thành bé gái ở Đắk Lắk: Những đứa trẻ bị “giời h.ành” vì l.ạ th.ường “chỗ ấ.y”

20 min read
Comments Off on Ph.ẫu th.uật chuyển gi.ới từ bé trai thành bé gái ở Đắk Lắk: Những đứa trẻ bị “giời h.ành” vì l.ạ th.ường “chỗ ấ.y”
0
161

Sinh ra với hình hài “ch.ỗ ấ.y” là bé trai, nhưng nhiều bé lại đi tiểu ngồi. Gia đình h.oang m.ang, em bé cũng rất l.ạ l.ẫm vì khá.c với bạn bè.

Mơ hồ chuyện nam hay nữ

Hô.m nay, 12/6, bé Y.D (5 tuổi, ở Đắk Lắk) đã được ra viện sau nhiều ngày ph.ẫu th.uật chuyển giới từ bé trai sang bé gái, tại B.ệnh v.iện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Đây là lần đầu tiên b.ệnh v.iện này thực hiện ca ph.ẫu th.uật phức tạp như vậy, cũng là lần đầu tiên gia đình chị H’B (SN 1989, mẹ bé D) trải qua những tháng ngày h.oang m.ang, k.ỳ l.ạ đến thế.

Khi sinh bé D, vợ chồng chị B ngạc nhiên vì bá.c sĩ th.ông báo bé có “chim non”, khá.c với kết quả siêu âm trước đó chị nhận được. Nhưng càng lớn lên bé D càng có những biểu hiện bất thường khi thường x.uyên đi tiểu ngồi. Đưa con đi kh.ám ở TP HCM, bé vẫn được ch.ẩn đ.oán là con trai.

Ngày 24/4, gia đình đã đưa cháu Y.D lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Ng.uyên thăm khám, sau khi nhận thấy cháu có d.ấu h.iệu lạ về tư th.ế tiểu tiện.

Tại đây, cá.c bá.c sỹ phát hiện b.ệnh nh.ân Y.D có t.ử cung, 2 vòi trứng, 2 b.uồng trứng nhưng bộ phận s.inh d.ục ngoài lại có dương vậ.t, có 2 bìu nhưng kh.ông có tinh hoàn trong bìu; lỗ tiểu ở mắt dưới dương vậ.t nằm sâu bên trong; kh.ông có lỗ â.m đ.ạo; kh.ông có môi lớn, môi bé…

Ngay sau đó, B.ệnh v.iện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã chuyển bệnh nhân Y.D xuống Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) xét ngh.iệm x.á.c định rõ nhiễm sắc thể của bệnh nhân là nam hay nữ.

Kết quả xét ngh.iệm cho thấy, bệnh nhân Y.D được x.á.c định có cặp nhiễm sắc thể 23XX, x.á.c định là giới tính nữ. Trên cơ sở x.ét ngh.iệm này, cháu Y.D được chuyển về lại B.ệnh v.iện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị nội tiết một thời gian. Đến ngày 29/5 cá.c bá.c sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành ph.ẫu th.uật tạo hình â.m vậ.t, lỗ â.m đ.ạo và tạo hình môi nhỏ, môi lớn cho cháu.

Cá.c bá.c sĩ cho biết, sau khi ra viện, cùng với liệu pháp t.âm l.ý để bé Y.D quen dần với việc mình là con gái, bé phải điều trị th.uốc cho đến lớn.

Phẫu thuật chuyển giới từ bé trai thành bé gái ở Đắk Lắk: Những đứa trẻ bị giời hành vì lạ thường chỗ ấy - Ảnh 1.

Bé Y.D đã được trả lại gi.ới t.ính thật – là một bé gái – sau 5 năm sống mơ hồ với gi.ới tính của mình. Ảnh: TL

Cá.ch đây đúng 1 năm, tại Hà Giang cũng xôn xao chuyện một gia đình có 3 đứa con đều bị lạ thường c.ơ qu.an s.inh d.ục. Một đoàn c.ông tá.c của Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên tận nơi khám và chỉ định đ.iều trị.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, trong số 5 bệnh nhân được khám, có 3 anh em trai trong cùng một gia đình bị rối loạn phát triển giới tính.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.M (27 tuổi) được phát hiện có bộ phận s.inh d.ục b.ất th.ường ngay sau sinh. Trong cuộc sống h.ôn nhân, b.ệnh nh.ân có qu.an h.ệ t.ình d.ục nhưng kh.ông có cảm giá.c x.uất tinh và c.ực khoái. Hai người em trai có biểu hiện lâm s.àng giống nhau và tương tự anh trai về rối lo.ạn gi.ới tính.

Cả 3 bệnh nhân này qua kiểm tr.a được x.á.c định kh.ông nhạy cảm một phần với Androgen, được bá.c sĩ tư vấn tâm lý hòa nhập cộng đồng, chỉ định điều trị nội khoa bằng testosteron và ph.ẫu th.uật tạo hình niệu đạo theo hẹn.

Ngoài 3 anh em bị “giời hành” vì lạ thường giới tính này, còn có 2 b.ệnh nh.ân khá.c mắc tăng sản thượng th.ận bẩm sinh. Trong đó, một bệnh nhân 20 tuổi có giới tính thực là nữ nhưng hình thể nam.

Cá.c bá.c sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tư vấn t.âm l.ý để b.ệnh nh.ân hiểu biết rõ hơn về b.ệnh, sẵn sàng tâm lý cho ph.ẫu th.uật tạo hình bộ phận s.inh d.ục nhằm hòa nhập cộng đ.ồng, sử d.ụng hormone thay th.ế suốt đời. Trong số 5 b.ệnh nh.ân có bé 9 tuổi, được nội soi thăm dò â.m đ.ạo và tạo hình â.m đ.ạo.

Ng.uyên nhân rối l.oạn gi.ới t.ính?

BS Trịnh Hữu T.ùng – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết rối loạn phát triển giới tính kh.ông hiếm gặp, tỉ lệ xuất hiện là 1/1.500 trẻ sơ sinh.

PGS.TS Lê Tấn Sơn (trưởng bộ môn Ngoại nhi – B.ệnh v.iện Đại học Y dược TP.HCM), ng.uyên nh.ân của rối loạn này là do b.ất th.ường bẩm sinh về nhiễm sắc thể, hoặc do tăng sinh tuyến th.ượng th.ận bẩm sinh, do bất thường về tuyến s.inh d.ục, bất thường cơ thể học của bộ ph.ận s.inh d.ục…

Trước đó, trường hợp trẻ đầu tiên ở phía Nam được x.á.c định lại giới tính là bé N.H.B.M (SN 2012, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Khi sinh ra, bé M. có dương vậ.t nên gia đình coi bé là con trai. Khi bé 3 tuổi, ba mẹ phát hiện vị trí lỗ tiểu của bé kh.ông bình thường và sau đó bá.c sĩ phát hiện hai bìu kh.ông có tinh hoàn.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, cá.c bá.c sĩ x.á.c định bé có bộ phận s.inh d.ục bên trong là nữ (có t.ử cung, b.uồng trứng, â.m đ.ạo, có â.m vậ.t). Kết quả xét ngh.iệm nhiễm sắc thể giới tính cũng cho biết bé là nữ. Bé B.M. được ph.ẫu th.uật tạo hình s.inh d.ục phù hợp với giới tính nữ và được trao giấy chứng nhận y tế x.á.c định lại giới tính.

Một trường hợp hi hữu khá.c là bé M.N.H. (SN 2013, Cà Mau) có tính cá.ch, gương mặt, cá.c đ.ộng tá.c đều của một bé trai, nhưng một bên s.ờ kh.ông thấy tinh hoàn.

Bé được ph.ẫu th.uật nội soi để tìm tinh hoàn còn lại và thật b.ất ng.ờ, trong quá trình nội soi phát hiện trong bụng bé có hình ảnh t.ử cung. Tuy nhiên, bé vẫn có hai tuyến s.inh d.ục giống hai tinh hoàn. Kết quả sinh thiết hai tinh h.oàn của bé hoàn toàn bình thường, nhiễm sắc thể giới tính là nam. Cấu tr.úc t.ử c.ung sau đó được cắt bỏ, hai tinh hoàn được cố định đ.úng vị trí.

Sau mổ bé h.ồi phục rấ.t nhanh. Bộ ph.ận s.inh d.ục ngoài của bé thật sự là của một bé tr.ai bình thường và khi lớn lên sẽ có con như bao người đ.àn ông kh.á.c.

THEO GIA ĐÌNH & XÃ HỘI 

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ch.áu b.é hơn một t.uổi b.ị bỏ r.ơi trước c.ổng chùa kèm tờ giấy “nhờ nuôi c.on hết đời, kh.ô.ng vấn vương gì hết”

Khoảng 19h ngày 21/9, tại c.ổng chùa La Chợ (xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ l.ộc, tỉnh n.am Định), m…