Trang chính Pháp luật Ph.ó th.ủ t.ướng kêu gọi ‘toàn xã hội lên án h.ành v.i đưa, nhận h.ối l.ộ’

Ph.ó th.ủ t.ướng kêu gọi ‘toàn xã hội lên án h.ành v.i đưa, nhận h.ối l.ộ’

20 min read
Comments Off on Ph.ó th.ủ t.ướng kêu gọi ‘toàn xã hội lên án h.ành v.i đưa, nhận h.ối l.ộ’
0
89

Lãnh đạo Chính phủ nói “th.am nh.ũng vặt” đang xảy ra ở khắp nơi, làm xói mòn niềm tin của người dân và doanh ngh.iệp.

Sáng 27/6, Chính phủ t.ổ ch.ức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến chỉ thị số 10 của Thủ tướng về tăng cường x.ử l.ý, ngăn chặn có hiệu quả t.ình tr.ạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh ngh.iệp trong giải quyết c.ông việc.Theo Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, thời gian qua, việc phòng chống th.am nh.ũng có bước tiến rõ rệt, nhiều v.ụ á.n lớn bị phát hiện và x.ử l.ý. Tuy nhiên, t.ình tr.ạng “th.am nh.ũng vặt” biểu hiện qua nạn h.ối l.ộ trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ c.ông, lót tay, chạy chọt để được việc khi giao dịch với cá.c cơ quan c.ông quyền vẫn còn nhức nh.ối, g.ây b.ức x.úc và làm xói mòn niềm tin của người dân.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình. Ảnh: Hoàng Phong

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình. Ảnh: Hoàng Phong

“Có người nói đa số cán bộ làm việc tốt, có trá.ch nhiệm, chỉ một bộ phận hư hỏng gây ra t.ình tr.ạng nhũng nhiễu. Nhưng tôi thấy bộ phận này lại kh.ông nhỏ, rải rá.c khắp nơi, ở nhiễu lĩnh vực, ngành nghề, địa phương”, Phó thủ tướng nêu.

Ông cho hay, dư luận phản ánh người dân, doanh ngh.iệp phải đưa phong bì lót tay mới được giải quyết c.ông việc, còn kh.ông đưa tiền thì kh.ông làm. Nhưng có người đưa tiền rồi vẫn kh.ông được giải quyết. “Thực trạng này có thể là do bôi trơn chưa đủ hoặc cán bộ biết v.i ph.ạm pháp luật nhưng vẫn nhận tiền lót tay mà kh.ông giải quyết”, ông Bình nói.

Theo Phó thủ tướng, “th.am nh.ũng vặt” tràn lan hiện nay do những cán bộ, c.ông chức có phẩm chất kh.ông tốt; và một ng.uyên nh.ân khá.c là thói quen đưa h.ối l.ộ, lót tay vẫn còn tồn tại trong xã hội.

Cùng với kêu gọi toàn xã hội phát đ.ộng phong trào lên án h.ành v.i đưa h.ối l.ộ và nhận h.ối l.ộ, Phó thủ tướng cho hay mới đây Thủ tướng đã ban hành chỉ thị về việc x.ử l.ý, ngăn chặn nhũng nhiễu, với quyết tâm thay đổi căn bản thực trạng này.

Ông nêu rõ, người đứng đầu cá.c bộ, ngành, địa phương phải chịu trá.ch nhiệm nếu để xảy ra t.ình tr.ạng nhũng nhiễu của cấp dưới. Chính phủ sẽ đẩy mạnh ứng d.ụng c.ông nghệ th.ông tin để hạn chế cán bộ tiếp xúc trực tiếp với người dân; tại những nơi thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với người dân, doanh ngh.iệp phải có giá.m s.át bằng c.ông nghệ hiện đại (như ghi âm, ghi hình, giá.m s.át trực tuyến…).

“Cá.c trường hợp v.i ph.ạm đến mức phải truy cứu trá.ch nhiệm h.ình s.ự thì sẽ x.ử l.ý h.ình s.ự chứ kh.ông x.ử l.ý hành chính”, ông nhấn mạnh và cho biết thêm, Chính phủ đề ra mục tiêu đến 2030 giảm số c.ông chức vòi vĩnh, đòi h.ối l.ộ khi giải quyết c.ông việc của người dân xuống dưới 10% (phấn đấu giảm thấp hơn nữa); giảm số c.ông chức vòi vĩnh doanh ngh.iệp xuống dưới 5%.

Thời gian tới, Phó thủ tướng lưu ý cá.c cơ quan chức năng cần tập trung chống “th.am nh.ũng vặt” ở những lĩnh vực nhạy cảm như thuế, hải quan, quản lý đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng, c.ảnh s.át giao th.ông, thanh tra chuyên ngành, cơ sở khám bệnh…

“Những vụ việc gần đây gây b.ức x.úc dư luận đều liên quan đến lĩnh vực này, từ việc cán bộ phường vòi vĩnh khi người dân xin cấp chứng t.ử, khai sinh; c.ảnh s.át giao th.ông nhận tiền để bỏ qua lỗi v.i ph.ạm; cho đến cán bộ hải quan đòi tiền doanh ngh.iệp…”, ông dẫn chứng.

Tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Công ngh.iệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) dẫn số liệu khảo sát cho hay, cứ 10 doanh ngh.iệp thì có hơn 5 doanh ngh.iệp phải trả chi phí kh.ông chính thức, 6 doanh ngh.iệp bị nhũng nhiễu.

Theo ông Lộc, một trong những ng.uyên nh.ân kh.iến “th.am nh.ũng vặt” phổ biến là nhiều quy định pháp luật còn chung chung, dẫn đến cá.ch hiểu khá.c nhau. “Đây là kẽ hở cho cán bộ nhũng nhiễu”, ông nói và kiến nghị Chính phủ cần tổng rà soát cá.c văn bản liên quan đến kinh doanh để sửa đổi những quy định chồng chéo, bất hợp lý, thiếu minh bạch; xoá bỏ cơ chế xin cho.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban dân nguyện. Ảnh: Quốc hội. 

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban dân nguyện. Ảnh: Hoàng Phong.

Đề cập đến sự nguy h.ại của th.am nh.ũng vặt, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban dân nguyện dẫn lời người xưa rằng “con đê ngàn dặm có thể bị phá bởi những tổ mối rất nhỏ”.

“Chúng tôi rất đ.au x.ót khi người dân phản ánh th.am nh.ũng vặt xảy ra ở mọi nơi, từ làm giấy khai sinh, xin nhập học, đi chữa bệnh…”, bà Hải nói và cho rằng Chính phủ cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền được hưởng dịch vụ hành chính c.ông mà kh.ông phải lót tay, chấm dứt thói quen “để quà trong hồ sơ” để được giải quyết nhanh.

Cùng với đó, cá.c cơ quan tập trung tinh giản biên chế, đưa ra chế độ đãi ngộ, lương, thưởng cao với những cán bộ, c.ông chức có năng lực tốt, tận tâm phục vụ người dân.

Ngoài ra, theo bà Hải, vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị b.ắt vì ngh.i nhận h.ối l.ộ tại Vĩnh Phúc mới đây cho thấy c.ông tá.c “chống th.am nh.ũng ngay trong đội ngũ phòng, chống th.am nh.ũng là rất quan trọng”. Người dân đang trông chờ xem vụ này được giải quyết ra sao, để từ đó r.ăn đ.e, làm gương cho những cán bộ khá.c.

Tháng 4/2019, Thủ tướng ban hành chỉ thị số 10 về tăng cường x.ử l.ý, ngăn chặn có hiệu quả t.ình tr.ạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh ngh.iệp trong giải quyết c.ông việc.

Theo đó,  chỉ thị đề ra 5 nhóm giải pháp; đầu tiên là tăng cường trá.ch nhiệm người đứng đầu trong l.ãnh đ.ạo, chỉ đạo c.ông tá.c phòng, chống th.am nh.ũng.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện cải cá.ch hành chính, tăng cường c.ông khai, minh bạch trong hoạt đ.ộng của cơ quan, t.ổ ch.ức, đơn vị, đổi mới c.ông nghệ quản lý; tuyên truyền, phổ biến, giáo d.ục pháp luật về phòng, chống th.am nh.ũng; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra c.ông vụ…

Theo Vnexpress.net

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

V.ụ ô nh.iễm ng.uồn nước sô.ng Đà, t.iết l.ộ danh t.ính ng.ười bá.n dầu th.ải

ch.ủ t.ịch HĐQT c.ô.ng ty CP gốm sứ Thanh Hà (tỉnh Phú Thọ) Nguyễn Đức Truyền trưa nay cho…