Trang chính Thời sự Phải tước bằng lái v.ĩnh viễn nếu uống r.ượu b.ia lái xe g.ây t.ai n.ạn

Phải tước bằng lái v.ĩnh viễn nếu uống r.ượu b.ia lái xe g.ây t.ai n.ạn

10 min read
Comments Off on Phải tước bằng lái v.ĩnh viễn nếu uống r.ượu b.ia lái xe g.ây t.ai n.ạn
0
59

Liên quan đến dự thảo Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu, b.ia được cá.c đại biểu “mổ xẻ” ngày 23-5 trước khi th.ông qua kỳ này, tại hành lang Quốc hội, PV Báo SGGP có cuộc trao đổi thêm với ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

* Phóng viên: Ông có ủng hộ việc CSGT lập cá.c chốt gần khu vực cá.c quán b.ia, nhà hàng để kiểm tra nồng độ cồn và cá.c v.i ph.ạm giao th.ông như thời gian gần đây?

 * Ông NGUYỄN SỸ CƯƠNG: Về việc CSGT lập cá.c chốt để kiểm tra t.ình tr.ạng v.i ph.ạm trong điều khiển phương tiện, nhất là đo nồng độ cồn đối với những người đã uống r.ượu, b.ia nhưng vẫn cố tình lái xe, tôi nghĩ đó chỉ là giải pháp tạm thời, còn về cơ bản vẫn phải tìm cá.c giải pháp hữu hiệu để thay đổi được ý thức của người tham gia giao th.ông, người uống b.ia, r.ượu. Vì nếu chỉ ra quân theo kiểu phong trào, sau đó lại buông lỏng thì sẽ kh.ông có tá.c d.ụng r.ăn đ.e, ngăn chặn. Theo tôi, mức xử ph.ạt phải thật cao thì mới ngăn chặn triệt để được vấn nạn này.

* Theo ông, nếu phát hiện t.ình tr.ạng say r.ượu, b.ia mà vẫn lái ô tô, xe máy thì nên ph.ạt bao nhiêu tiền mới kh.iến người ta s.ợ, có người đề nghị ph.ạt 50-100 triệu đồng, hoặc có nên tước bằng lái có được kh.ông?

Mức xử ph.ạt bao nhiêu thì lại cần phải căn cứ vào Luật Xử lý v.i ph.ạm hành chính, mà trong lĩnh vực giao th.ông thì hiện nay quy định mức ph.ạt cao nhất là 40-75 triệu đồng và có thể căn cứ vào mức này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp uống r.ượu, b.ia mà lái xe, gây t.ai n.ạn giao th.ông, gây ch.ế.t người thì theo tôi, cần phải tước giấy phép lái xe vĩnh viễn, kh.ông cho lái xe nữa.

Ông nhìn nhận như thế nào về t.ình tr.ạng gần đây liên tục diễn ra cá.c vụ uống r.ượu, b.ia say rồi nhảy lên ô tô, xe máy và gây t.ai n.ạn rất th.ương t.âm, đ.au x.ót… Phải chăng là luật kh.ông ngh.iêm?

Tình trạng đã ở mức đáng b.áo đ.ộng, cứ uống r.ượu, b.ia xong là nhảy lên xe lái. Việc xử ph.ạt, kh.ông phải là luật kh.ông ngh.iêm, thiếu chế tài mà cái chính là do ý thức của người tham gia, điều khiển giao th.ông còn quá kém. Lâu nay, câu cửa miệng của nhiều người, kể cả trên cá.c phương tiện truyền th.ông là “chế tài kh.ông đủ sức r.ăn đ.e”.

Nhưng theo tôi, mức ph.ạt hiện nay là rất cao rồi, chưa kể quy định nếu ở khu vực đô thị, mức xử ph.ạt có thể nâng lên gấp đôi so với ở vùng nông th.ôn. Nhưng điều quan trọng là nếu ý thức kh.ông thay đổi thì sẽ kh.ông bao giờ thay đổi được. Bây giờ giả sử cứ giảm 50%-70% sản lượng r.ượu, b.ia sản xuất ra đi chăng nữa mà ý thức kh.ông thay đổi thì t.ai n.ạn, người ch.ế.t vẫn còn rất nhiều.

Theo http://www.sggp.org.vn/phai-tuoc-bang-lai-vinh-vien-neu-uong-ruou-b.ia-lai-xe-gay-tai-nan-594915.html

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ng.ười ph.ụ n.ữ b.óp v.ùng k.ín CA: l.àm r.õ h.ành đ.ộng

Trong v.ụ ng.ười ph.ụ n.ữ b.óp chỗ hiểm của cá.n bộ CA, CA quận cho biết sẽ l.àm r.õ hành …