Trang chính Thời sự ph.ạt nặng việc đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

ph.ạt nặng việc đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

9 min read
Comments Off on ph.ạt nặng việc đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
0
107

Càng gần đến Tết, những lời chào mời đổi tiền lẻ xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Hiện có hàng chục nghìn kết quả khi gõ tìm kiếm “đổi tiền lẻ” trên Goolge. Những website với nhiều tên gọi như: “Dịch vụ đổi tiền”, “Đổi tiền Tết” hay “Đổi tiền giá rẻ”,… sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân trong khoảng thời gian cao điểm cận Tết Nguyên đán.

Cùng với đó là những lời chào mời đổi tiền xuất hiện trên các trang mạng xã hội ngày một dày đặc hơn khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

ph.ạt nặng việc đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.Bảng giá đổi tiền lẻ của một website

Phí đổi tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào từng mệnh giá. Như các loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng mức phí sẽ d.ao động từ 13 – 15%, loại 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6 – 8%, còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì chịu phí 3 – 5%.

“Tiền luôn trong tình trạng mới và liền series, nguyên niêm của ngân hàng. Luôn có sẵn tiền mới nhiều mệnh giá từ 500 đồng đến 100.000 đồng”, một lời quảng cáo đổi tiền lẻ.

Theo nhiều quảng cáo thì khách hàng cần bao nhiêu tiền lẻ cũng sẽ được đáp ứng.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là h.ành v.i trái pháp luật và có thể bị ph.ạt tiền.

ph.ạt nặng việc đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 2.

Đổi tiền lẻ là trái quy định của pháp luật

Cụ thể, tại điểm a Khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP xử ph.ạt v.i ph.ạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ như sau:

– ph.ạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các h.ành v.i v.i ph.ạm: Thực hiện đổi tiền kh.ông đúng quy định của pháp luật.

– Đây là mức ph.ạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức ph.ạt tiền đối với t.ổ ch.ức có cùng một h.ành v.i v.i ph.ạm hành chính bằng 02 lần mức ph.ạt tiền đối với cá nhân (Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88).

Vào cuối tháng 12/2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Tết Tân Sửu năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiền lẻ và kh.ông in tiền mới mệnh giá nhỏ như những năm trước.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước chủ trương kh.ông phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền lẻ đã qua lưu th.ông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế.

Nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước chủ trương kh.ông đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu th.ông dịp Tết. Việc kh.ông phát hành tiền mới in vào dịp Tết giúp tiết kiệm cho ngân sách nhờ giảm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm,…Phó thống đốc cho hay, việc hạn chế in tiền lẻ mới dịp Tết giúp ngân sách tiết kiệm 3.500 tỷ đồng trong các năm gần đây.

Theo VTV

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Cục thuế yêu cầu truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng tiền mặt của Thuduc House chỉ còn chưa đến 2 tỷ đồng

Chất lượng tài sản của Thuduc House kh.ông được đ.ánh giá cao, trong khi đó nợ vay và nợ p…