Trang chính Thế giới Philippines lên á.n v.ụ n.ổ m.ìn xe chở quan s.át viên Việt Nam và nước ngoài

Philippines lên á.n v.ụ n.ổ m.ìn xe chở quan s.át viên Việt Nam và nước ngoài

9 min read
Comments Off on Philippines lên á.n v.ụ n.ổ m.ìn xe chở quan s.át viên Việt Nam và nước ngoài
0
162

Xe chở đoàn quan sát viên Việt Nam và nước ngoài trúng mìn của phiến quân khi đi thăm cá.c dự án bảo tồn văn hóa ở miền Nam Philippines.

Cá.c l.ực l.ượng vũ trang Philippines (AFP) lên án việc nhóm phiến quân Quân đội nhân dân mới (NPA) kích n.ổ một quả mìn gần đoàn xe chở binh sĩ, tình nguyện viên Philippines và quan sát viên nước ngoài đến từ Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Malaysia khi họ đi qua thị trấn Impasug-ong thuộc tỉnh miền Nam Bukidnon hô.m 30/5, Philipine News Agency đưa tin.

“Chúng tôi cực lực lên án vụ t.ấn c.ông nhằm vào cá.c quan sát viên nước ngoài – những người dang ở Philippines để đi thăm nhiều dự án của người dân bản địa trong khu vực. Họ là thường dân, kh.ông phải binh sĩ”, người phát ngôn AFP, thiếu tướng Edgard Arevalo, nói với cá.c phóng viên.

Ít nhất 11 người, trong đó có 7 binh sĩ Philippines b.ị th.ương trong vụ n.ổ mìn.

Philippines len an vu no min xe cho quan sat vien Viet Nam va nuoc ngoai hinh anh 1

Nhóm phiến quân NPA ở Philippines. (Ảnh: Inquirer).

Cá.c quan sát viên đến từ cá.c cộng đồng người bản địa ở Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Malaysia đến Impasug-ong để quan sát cá.c hoạt đ.ộng của cá.c tình nguyện viên cộng đồng bản địa thuộc HAMOG – một t.ổ ch.ức phi chính phủ thúc đẩy bảo tồn văn hóa trong khu vực.

Theo kế hoạch, họ cũng sẽ đến thăm một khu rừng thuộc dự án lâm ngh.iệp giai đoạn 2.

Trước đó, để đảm bảo cá.c hoạt đ.ộng của họ diễn ra an toàn, suôn sẻ, HAMOG tìm kiếm sự trợ giúp an ninh của đại điện cộng đồng bản địa Impasug-ong và quân đội Philippines.

“Đó thực sự là hành đ.ộng k.inh kh.ủng của NPA, đáng bị cộng đồng quốc tế lên án. Nó cho thấy rằng, trái với vai trò mà họ miêu tả, NPA chống lại tiến trình của cộng đồng người bản địa. NPA muốn những người dân nông th.ôn tiếp tục đói nghèo và chán nản”, tướng Arevalo nói.

Ông kêu gọi người Philippines đoàn kết và lên án những k.ẻ kh.ủng b.ố NPA vì đó là mối nguy của xã hội và t.ổn h.ại hình ảnh đất nước vì cố tình sử d.ụng mìn chống người.

Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Canada, New Zealand và Philippines coi NPA là một t.ổ ch.ức kh.ủng b.ố, Philipine News Agency đưa tin.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời quân đội Philippines nói rằng, vụ n.ổ mìn diễn ra vào lúc 6 giờ sáng và cá.c binh sĩ thu được hai quả mìn chống người chưa n.ổ. Dù là một nhóm phiến quân hoạt đ.ộng chủ yếu ở nông th.ôn, NPA có một cơ sở hạ tầng đô thị để hỗ trợ hoạt đ.ộng n.ổi loạn của họ.

NPA chủ yếu nhằm vào l.ực l.ượng an ninh, quan chức chính phủ Philippines, hạ tầng địa phương và cá.c doanh ngh.iệp t.ừ ch.ối trả tiền mà họ gọi là “thuế cá.ch mạng”.

NPA được thành lập 50 năm trước và gần đây vẫn t.ấn c.ông vũ trang quy mô nhỏ nhằm vào quân đội Philippines sau khi chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte dừng thương lượng với họ vào năm 2017.

Theo VTC

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Canada rối rít x.in l.ỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng x.in l.ỗi vào t.ối 18-9 sau khi một bức ảnh từ n…