Trang chính Giáo dục Qu.ỳ để s.ám h.ối cái s.ai kh.ông ch.ết, con h.ư mới ch.ết!

Qu.ỳ để s.ám h.ối cái s.ai kh.ông ch.ết, con h.ư mới ch.ết!

17 min read
Comments Off on Qu.ỳ để s.ám h.ối cái s.ai kh.ông ch.ết, con h.ư mới ch.ết!
0
254

Quỳ s.ám h.ối cái s.ai kh.ông ch.ế.t, chỉ s.ợ dung túng cho con trước cái sai, sinh ra cái hư hỏng trong người đứa trẻ thì h.ậu qu.ả sau này mới kh.iến người ta “ch.ế.t”!

Giao con cho nhà trường dạy dỗ nhưng kh.ông cho phép thầy cô được trá.ch ph.ạt con mình

Đã bao giờ cá.c vị phụ huynh tự vấn lại bản thân: Mình đã dạy con mình như thế nào trước khi giao con cho Nhà trường chưa?

Tôi phải hỏi câu hỏi này, vì hiện nay, rất nhiều phụ huynh có tâm lý “ở nhà cung phụng con như cung phụng bố mẹ”, giao con cho nhà trường dạy dỗ nhưng kh.ông cho phép thầy cô được trá.ch ph.ạt con của mình. Thầy cô nhỡ có ph.ạt thì n.ổi đóa lên đ.âm đơn kiện với Nhà trường “sao lại đ.ánh con tôi”, con học tốt thì nói “do cháu th.ông minh”, con học kém thì quay sang trá.ch “thầy cô kh.ông biết cá.ch dạy”.

Quy de sam hoi cai sai khong chet, con hu moi chet! hinh anh 1

Hình ảnh nam sinh bị cô giáo b.ắt ph.ạt quỳ ngay giữa giờ học gây xôn xao trên cộng đồng mạng xã hội những ngày gần đây.

Với những phụ huynh như vậy, tôi khuyên, hoặc vợ hoặc chồng tự nghỉ việc ở nhà mà dạy con, đừng đem con đến trường rồi v.ạ l.ây cho thầy cô!

Bản thân tôi cũng từng là học sinh, ngày còn đi học, lên lớp có nghịch ngợm, mất trật tự, kh.ông làm đủ bài tập, cô chủ nhiệm cầm cây thước lim rất to, cứ tay cô nện, nện thước nào thì rát tay thước ấy, thế mà về nhà kh.ông dám kể với bố mẹ 1 câu vì s.ợ bố mẹ còn đ.ánh thêm. Bố mẹ gặp cô của con thì giữ lễ như với cô giáo của chính mình, một điều gọi “cô giáo”, hai điều gọi “cô giáo”, tuyệt nhiên kh.ông gọi tên cô, dù cô ít tuổi hơn bố mẹ.

Đi học mà bị điểm thấp mang về, bố mẹ kh.ông trá.ch cô mà trá.ch con, trá.ch con kh.ông chịu nghe giảng, trá.ch con kh.ông chịu làm bài, b.ắt lên lớp x.in l.ỗi cô giáo. Hễ đi đường bố mẹ có gặp cô thì đều chào và nói khéo “nhờ cô dạy con giúp, cháu nó có hư thì cô cứ đ.ánh, đ.ánh thật đau vào!”.

Nhưng giờ thì sao?

Con điểm thấp thì quay ra trá.ch cô kh.ông biết dạy, con hư thì trá.ch nhà trường kh.ông biết uốn nắn, ở nhà dung túng cho con, lên lớp cô ph.ạt thì quay ra nói “cô kh.ông có quyền làm thế”, con học kém thì chạy điểm cho chúng…

Rất nhiều, rất nhiều vụ học sinh hư bị ph.ạt, phụ huynh tạo áp lực mà kh.iến bao thầy cô chao đảo, cá.c thầy cô khá.c nhìn thấy mà “s.ợ”, thu mình giữ kẽ, thấy học sinh hư cũng kh.ông dám ph.ạt, thấy học sinh phá cũng kh.ông dám răn! Môi trường sư phạm mà thầy cô trở nên yếu thế, phụ huynh, học sinh thì l.ộng hành!

Thầy cô bị tước hết “uy quyền”, lên lớp vừa phải dạy chữ, vừa phải dạy người nhưng chỉ được bằng lời nói, kh.ông được trá.ch ph.ạt. Ở nhà cá.c vị phụ huynh, nhiều khi chỉ có 2, 3 đứa con đã lắm phen điên đầu. Trên lớp, mỗi thầy/cô trông nom 30 – 40 cháu, cháu hư có, cháu ngoan có, cháu giỏi có, cháu kém có, thầy cô cũng là người, họ có phải thánh đâu mà nói kh.ông với hỉ nộ ái ố???

Quy de sam hoi cai sai khong chet, con hu moi chet! hinh anh 2

 Môi trường sư phạm mà thầy cô trở nên yếu thế, phụ huynh, học sinh thì l.ộng hành!

Quỳ kh.ông ch.ế.t, con hư mới ch.ế.t!

Vả lại, cá.c cụ ta từ xưa đã dạy: “Yêu cho roi cho vọt”. Trẻ con phải dạy bảo, nhưng nhiều khi phải dùng cả đòn roi để đưa chúng vào khuôn phép, giáo d.ục vừa phải dùng tâm nhưng cũng phải dùng cả uy, có như vậy học sinh nó mới nên người!

Chính bản thân tôi, bây giờ nhớ lại những lần bị cô đ.ánh mà kh.ông dám trá.ch lấy 1 lời, chỉ thầm cảm ơn, nếu kh.ông có đòn roi ngày ấy, kh.ông có lời răn dạy ngày ấy thì chắc gì có tôi hô.m nay?

Quay lại vụ việc cô giáo b.ắt ph.ạt học sinh quỳ vì mất trật tự. Chúng tôi thấy rằng việc đình chỉ giáo viên ấy 1 tuần là quá n.ặng n.ề, và việc đình chỉ ấy là x.úc ph.ạm đến nghề giáo, x.úc ph.ạm đến nền giáo d.ục, b.uộc thầy cô phải cúi đầu, im lặng trước sai sót của học trò!!!

Tôi phải nói luôn, việc quỳ ở đây chẳng có gì là “nhục nhã” cả, trong mối qu.an h.ệ truyền thống của Việt Nam thì mối qu.an h.ệ “Thầy – trò” luôn được xem trọng. Người thầy có vai trò kh.ông khá.c gì người cha, qu.ỳ g.ối trước thầy cô chẳng có gì là nhục nhã, huống chi đây là qu.ỳ g.ối vì lỗi sai của bản thân mình. Chỉ có những k.ẻ qu.ỳ g.ối trước bọn tiểu nhân, qu.ỳ g.ối bợ đỡ k.ẻ có chức có quyền, qu.ỳ g.ối ngoại bang rước voi dày mả tổ thì mới nhục nhã!

Nếu học sinh quỳ mà ghi nhớ sai sót, nếu học sinh quỳ mà biết sửa chữa điều chưa tốt, nếu học sinh quỳ mà từ đó nó biết học hành đàng hoàng vậy thì việc quỳ ấy là điều cần thiết.

Quỳ một lần để sám hối cái sai kh.ông ch.ế.t được, chỉ s.ợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái hư hỏng trong người đứa trẻ thì h.ậu qu.ả sau này mới kh.iến người ta “ch.ế.t”!

Theo VTC

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

GĐ Phân hiệu Kon Tum – ĐH Đà Nẵng bị tố gạ gẫm thô bỉ nữ nhân viên: “Lúc đó s.ay x.ỉn nên chỉ nh.ắn cho vui”

Như chúng tôi đã đưa tin, mới đây, trên mạng xã hội FB bất ngờ xuất hiện th.ông tin t.ố c.…