Trang chính Đời sống Quá.n cà phê x.ua đ.uổi khá.ch Việt, chỉ tiếp khá.ch Tây ở Quảng n.am

Quá.n cà phê x.ua đ.uổi khá.ch Việt, chỉ tiếp khá.ch Tây ở Quảng n.am

18 min read
Comments Off on Quá.n cà phê x.ua đ.uổi khá.ch Việt, chỉ tiếp khá.ch Tây ở Quảng n.am
0
64

Một quá.n cà phê chỉ tiếp khá.ch Tây, kh.ô.ng tiếp khá.ch Việt vẫn ngang nhiên tồn tại ngay trên chính mảnh đất vốn được xe.m là hiền hòa, hiếu khá.ch Hội An – di sản văn hóa.

ch.ị P., một du khá.ch từ TP.HCM đến Hội An, kể: t.ối 7/9, ch.ị cùng ch.ồng và một ng.ười bạn ghé vào quá.n Cyclo’s  Road  Café  ở  đường Bạch Đằng, TP.Hội An, tỉnh Quảng n.am. b.àn ch.ị ngồi chỉ còn hai ghế, nên ng.ười bạn đi cùng phải ngồi b.àn bên cạnh. Lúc đó có một ng.ười đ.àn ô.ng cứ nhìn họ cười cười, như  mỉa mai. ng.ười bạn ch.ị P. hỏi: “e.m có thể k.éo ghế này ra chỗ khá.c được kh.ô.ng?”, thì ng.ười đ.àn ô.ng đ.áp: “Mời ra ngoài, ở đây kh.ô.ng phục v.ụ”. Họ đứng lên ngay tức khắc, còn nghe ô.ng này lầm bầm với ai đó “cho tiền cũng kh.ô.ng phục v.ụ”.

Quá.n cà phê “chỉ tiếp khá.ch Tây” ở Hội An

ch.ị P. ấm ức ra về, kể l.ại câu chuyện với chủ nh.à tr.ọ để r.ồi b.ất ng.ờ khi biết chính ch.ị chủ homestay cũng b.ị như m.ình. “Quá.n đó kh.ô.ng bá.n cho ng.ười Việt đâu. Thấy m.ình là nó t.ừ ch.ối. ch.ị cũng từng b.ị r.ồi!” – chủ nh.à tr.ọ nói.

Vào trang TripAdvisor mới biết, câu chuyện ngỡ ngàng đến “cạn lời” của ch.ị P. kh.ô.ng hề lạ. Tại đây, những ph.ẫn n.ộ, th.ất v.ọng của du khá.ch Việt n.am với Cyclo’s  Road  Café giăng  đầy ra đó. Họ kinh hãi vì  sao cũng là ng.ười Việt với nhau, nhưng chủ quá.n l.ại… thù, coi thường gh.ê thế, kh.ô.ng bá.n, kh.ô.ng tiếp, kh.ô.ng x.in l.ỗi, còn khá.ch Tây thì được chào đón bằng… nụ cười thu hoạch?

Họ ngỡ ngàng, tại sao ở một thành phố vốn n.ổi tiếng là x.inh đ.ẹp, hiền hòa như Hội An l.ại có thể x.ảy r.a chuyện như thế, liệu c.ơ qu.an quản lý có biết kh.ô.ng. Ví d.ụ biết, thì tính  làm sao với câu trả lời “tôi ưng kh.ô.ng bá.n, làm chi tôi!?”. Ch.ắn ch.ắn họ biết, bởi chuyện x.ảy r.a kh.ô.ng phải bây giờ; biết, bởi dân tình ra sao, chính quyền  biết tuốt, nhưng biết  thì biết, còn có làm hay kh.ô.ng thì l.ại chuyện khá.c.

Câu chuyện của n.ữ du khá.ch từ TP.HCM kh.ô.ng hề là cá biệt

Chẳng ai làm chi được, nếu chính quyền thò tay vào, có chăng là khuyến cáo, vận đ.ộng về phép ứng x.ử. Nhưng có lẽ chủ quá.n kh.ô.ng phải là h.ọc s.inh mầm non, nên sẽ là “n.ước đ.ổ đ.ầu vịt”. Chẳng có chế tài nào được với họ  cả, trừ sự khinh bỉ của đồng loại.

Ở Hội An, đã và đang tồn tại một số quá.n ăn, nơi buôn bá.n hàng hóa, mà đ.ối t.ượng được chào đón ưu tiên là khá.ch Tây. Có một lập luận rất sửng số là, khá.ch Tây tiêu tiền “đô”, lịch sự và dễ b.ị… l.ừa. Có thể đúng, nhưng vế sau, tức là l.ừa, có lẽ chỉ có thể diễn ra ngoài đường, nơi của những cuộc mặc cả, mua bá.n nhất thời, chứ vào quá.n, tất cả đã được th.ể h.iện trên menu. Còn lịch sự, ng.ười Việt dù có ng.ười này k.ẻ nọ tào lao bá láp, nhưng kh.ô.ng phải ai cũng vậy. Vậy thì tại sao, chủ quá.n kh.ô.ng chấp nh.ận ng.ười Việt?

Coi khinh chính đồng loại m.ình tức là tự đào hố ch.ôn m.ình. Có thể, sự tẩy Ch.ay của khá.ch Việt chẳng “xi nhê” gì với chủ quá.n, vì quá.n có thèm phục v.ụ khá.ch Việt đâu. Nhưng một khi những th.ô.ng tin đó lan đi, những vị khá.ch Tây có sự t.ỉnh t.áo và am hiểu chắc sẽ kh.ô.ng bước vào một cái quá.n như thế.

Hành đ.ộng xua tay t.ừ ch.ối, nói thẳng là đ.uổi khá.ch kể trên, sự khinh khi của chủ nhân, nói thẳng là thấp văn hóa, kém văn minh giữa một phố c.ổ di sản văn hóa, mà ở đó mọi h.ành v.i, thái độ phản văn hóa đều b.ị lên á.n. Nhưng nó vẫn tồn tại, vẫn diễn ra.  Nó là sự phỉ nhổ vào cảm thức yêu Hội An của b.ao ng.ười, đồng nghĩa là thêm một nhát ch.ém tàn phá vào những cố gắng giữ gìn những ngôi nhà c.ổ đi kèm nếp sống thuần hậu, thân hòa, ái khá.ch của ng.ười dân Hội An lâu nay.

Sẽ kh.ô.ng chấp nh.ận được. Nói thẳng, đừng quay l.ại đó và hãy nói cho mọi ng.ười biết. Gởi thêm một lời đến chính quyền Hội An, là ngay trên trang web th.ô.ng tin cho những ng.ười hay du lịch kia, ng.ười ta thề kh.ô.ng quay trở l.ại. Điều đó có nghĩa là kết liễu một tình yêu. Nó cũng là minh chứng thêm cho l.o l.ắng lâu nay, là khá.ch đến r.ồi đi kh.ô.ng trở l.ại Việt n.am, ngày càng cao.

Cà phê c.on đường xích lô hay cà phê phân biệt chủng tộc? Tây hoặc ta, phân biệt k.ẻ khá.c dòng m.áu màu da, đôi khi có thể x.ảy r.a ở đâu đó trên thế giới, chứ ta xua đ.uổi chính m.ình quả là điều đ.á.ng s.ợ và đ.á.ng khinh. Tờ giấy bạc Việt n.am và tờ đô-la khá.c nhau về giá trị, nhưng dù sao cũng do ng.ười làm k.ẻ tiêu, ng.ười mua k.ẻ bá.n. Điều cốt тử là thái độ về tiền.

Đây là ướm thử suy luận từ thái độ xấc láo của chủ quá.n trên, quy ở tiền, còn s.âu xa vì sao họ xua đ.uổi, m.ình kh.ô.ng biết. Tuy nhiên, chuyện này kh.ô.ng phải diễn ra trong xó nhà ô.ng b.à, mà ở giữa đ.ám đô.ng, ô.ng b.à bá.n quá.n, đón khá.ch kh.ô.ng còn là chuyện c.á nh.ân n.ữa, là phải hít thở và có trá.ch nhiệm với cộng đồng. Đi ngược l.ại những quy tắc chung về ứng x.ử, dân tộc tính, là tự c.ô lập m.ình. Có  thể, nếu như ô.ng b.à đó đọc được, cả cười mỉa mai như đ.ộng tá.c… chào khá.ch với 3 du khá.ch từ TP.HCM kia, nhưng cái xua tay trong quá.n hô.m nay, ngày mai có thể là cái phẩy tay của đ.ám đô.ng. Lúc đó, nói như dân Quảng n.am, là đói sặc m.áu, sập tiệm, chỉ còn ngồi… đếm r.ăng.

Nguồn https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/quan-ca-phe-xua-duoi-khach-viet-chi-tiep-khach-tay-o-hoi-an-164567/

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ch.áu b.é hơn một t.uổi b.ị bỏ r.ơi trước c.ổng chùa kèm tờ giấy “nhờ nuôi c.on hết đời, kh.ô.ng vấn vương gì hết”

Khoảng 19h ngày 21/9, tại c.ổng chùa La Chợ (xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ l.ộc, tỉnh n.am Định), m…