Trang chính Thời sự Sài Gòn b.ị b.ao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì?

Sài Gòn b.ị b.ao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì?

9 min read
Comments Off on Sài Gòn b.ị b.ao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì?
0
194

Những ngày qua, kh.ô.ng khí khu vực TP. HCM bỗng dưng biến đổi lạ thường, một màu trắng đục b.ao phủ dày đặc kh.iến nhiều ng.ười cay mắt, kh.ó ch.ịu. Theo lý giải của chuyên gia thời tiết, đây là lớp mù, ngh.i ng.ờ có thể do kh.ô.ng khí b.ị ô nh.iễm.

Đến trưa ngày 22/9, thời tiết khu vực TP.HCM vẫn khá âm u, trời kh.ô.ng nắng, nhưng vẫn kèm theo đó là lớp màu trắng đục b.ao phủ khắp nơi.

Theo nhiều ng.ười dân, hiện tượng màu trắng đục bất thường b.ao phủ dày đặc như vậy rất có thể do kh.ô.ng khí đang b.ị ô nh.iễm n.ặng. Nhiều ng.ười đi xe máy ngoài trời vẫn cảm nh.ận được trình trạng cay mắt do bụi, tầm nhìn xa b.ị hạn chế rõ rệt.

Sài Gòn b.ị b.ao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì? - Ảnh 1.

Khoảng kh.ô.ng gian nhìn xa b.ị b.ao phủ một màu trắng đục ở Sài Gòn vào sá.ng nay (22/9).

ng.ười dân cũng cho biết, cá.c lớp mù màu trắng đục xuất hiện sá.ng đến chiều, thậm chí mới tới 16h chiều nhưng nhiều phương tiện đi trên đường đã phải bật đ.èn do trời t.ối bất thường.

Lý giải về sự bất thường này, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan (TP. HCM) cho biết đây là lớp mù tập trung ở tầng thấp, được tạo thành bởi hơi nước bám vào h.ạt nh.ân ngưng kết (kh.ói, bụi) kh.iến ng.ười dân dễ hít phải. Lớp mù này có h.ại cho S.ức kh.ỏe vậy nên ng.ười dân cần che ch.ắn kỹ khi ra đường.

Còn thạc sĩ Lê Đình Quyết – Phó phòng dự báo Đài khí tượng th.ủy văn khu vực n.am Bộ cũng cho biết hiện tượng này là mù chứ kh.ô.ng phải sương mù. Hiện tượng này xuất hiện 3 hô.m nay (từ ngày 20/9) là do dải hội tụ nhiệt đới hình thành, phát triển ở khu vực n.am Trung Bộ g.ây mưa nhiều cả sá.ng và chiều t.ối.

Sài Gòn b.ị b.ao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì? - Ảnh 2.

Màu trắng đục ngh.i do ô nh.iễm kh.ô.ng khí b.ao phủ khắp Sài Gòn, toà nhà cao tầng chìm trong mù – ảnh chụp sá.ng nay (22/9).

Bên cạnh đó, do nhiệt độ b.an ngày thấp nên độ ẩm kh.ô.ng khí cao tạo thành lớp mù như hiện tại.

Theo ô.ng Quyết, đây có thể là b.iểu h.iện của việc kh.ô.ng khí b.ị ô nh.iễm, h.àm lượng bụi trong kh.ô.ng khí cao. Từ ngày mai khi dải hội tụ chếch về hướng Bắc làm cho mưa giảm và có th.ể h.iện tượng mù sẽ giảm.

Sài Gòn b.ị b.ao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì? - Ảnh 3.

Hướng nhìn từ quận Tân Phú về trung tâm thành phố vào sá.ng 22/9 thấy rõ lớp màu trắng đục lơ lửng ở tầm thấp.

Ông Quyết cho rằng để x.á.c định chính x.á.c h.àm lượng bụi trong kh.ô.ng khí tại TP.HCM cần có c.ơ qu.an phụ trá.ch về môi Tr.ường đ.á.nh giá mới chính x.á.c.

Hiện chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Quan trắc và phân tích môi Tr.ường (Sở TN-MT TP.HCM) nhưng vẫn chưa có hồi âm về kết quả kh.ô.ng khí của TP trong những ngày qua.

THEO TRÍ THỨC TRẺ

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra Chính phủ đối thoại với 50 hộ dân Thủ Thiêm

Buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với 50 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm…